Bí quyết làm chân giò rút xương chuẩn vị mẹ nấu 

Rate this post

Chân giò rút xương là một món ăn truyền thống phổ biến ở Việt Nam, là một món ăn được nhà nhà người người yêu thích trong các dịp lễ tết cũng như thường ngày. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng The Food tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé.

Cách làm món chân giò rút xương ngon tại nhà

Muốn làm được món chân giò ngon,  trước hết chúng ta cần chọn phần thịt chân giò tươi và giòn.

Bí quyết làm chân giò rút xương chuẩn vị mẹ nấu 
Bí quyết làm chân giò rút xương chuẩn vị mẹ nấu

Chân giò có thể chế biến với đa dạng cách vì ở chân giò có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Có thể dùng để luộc,hầm, ram hoặc kho… Mỗi công thức nấu đều mang đến hương vị riêng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nên chân giò trở thành một món ăn hấp dẫn được các nội trợ ưu tiên nấu cho các bữa ăn của gia đình.

Trong đó, phải kể đến chân giò rút xương luộc luôn là món ăn được sự lựa chọn của nhiều người. Món ăn này không dễ ngán, thịt ngọt và thơm. Khi chế biến nên thêm các loại nguyên liệu để món ăn trở nên ngon mắt và lạ vị hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ăn

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ăn
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ăn
  • Thịt chân giò: 700gr
  • Nước mắm: 80ml.
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng
  • Tỏi 1 củ và hành 3 củ  băm nhỏ.
  • Chanh, ớt
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê.
  • Rau thơm
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nửa thìa tiêu
  • Nửa thìa bột ngọt
  • 3-4 tép tỏi
  • Một vài lát gừng

Chuẩn bị dụng cụ làm món ăn

  • Dụng cụ: Dây lạt/dây buộc thực phẩm,…
  • Thớt, dao (dao mũi nhọn)

Hướng dẫn cách rút xương chân giò đơn giản

Đầu tiên, lựa chọn những chân giò có màu sắc tươi mới, thao tác cạo lông và rửa sạch, sau đó để ráo. Bạn nên dùng hỗn hợp rượu và nước hoặc giấm, nước cốt chanh chà xát thịt để khử mùi hôi sau đó rửa lại với nước sạch.

Thực hiện rút xương phần chân giò

Ướp thịt trước khi luộc

Bước 1: Bạn dùng dao nhọn cắt và kéo từ từ thịt  bao bọc bên ngoài ống xương từ chóp sao cho có thể nhìn thấy được phần khúc xương bên trong.

Bước 2: Bạn lóc thịt chân giò từ từ cho đến khi xương và thịt chân giò được tách ra. 

Lưu ý: Bạn nên giữ nguyên phần thịt quanh khúc xương, không cắt thịt vụn ra thành từng miếng để tránh món ăn  không đẹp mắt.

Chân giò đã được tách xương

Bí kíp để luộc chân giò ngon

Ướp thịt chân giò

Trong khâu này, bạn cần phải  lộn phần thịt phía trong ra sau đó khứa các đường xéo đan xen nhau để thịt dễ ngấm gia vị hơn. Tiếp đến bạn tiến hành ướp phần thịt đã khứa theo các gia vị đã được chuẩn bị sẵn như sau: 1 thìa cà phê muối, nửa thìa tiêu và nửa thìa bột ngọt. Tùy thuộc và khẩu vị gia đình mà bạn gia giảm cho phù hợp nhé.

Chuẩn bị luộc chân giò
Chuẩn bị luộc chân giò

Bạn ướp khoảng 10-15 phút để thịt ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn dùng tay khéo léo cuộn tròn phần thịt chân giò lại để phần da heo bọc ở phía ngoài và hạn chế tối đa phần thịt bên trong bị để thịt trồi ra. Sau đó, bạn dùng dây lạc quấn lại thành nhiều vòng, để phần thịt chân giò không bị nứt hoặc vỡ khi luộc lên, bạn buộc và siết chặt vừa phải.

Sau khi đã bó chân giò xong, bạn sẽ tiến hành bước luộc chân giò. Thời gian lý tưởng để luộc chân giò ngon là  từ 20- 30 phút. Bạn cần chuẩn bị một nồi nước lên bếp, bật lửa cho nước sôi và cho chân giò vào.

 Lưu ý: Nên  cho thêm 1 ít gừng và tỏi để khử mùi hôi của chân giò. 

Sau 20-30 phút luộc với lửa lớn, bạn nên vặn nhỏ lửa và đun đến khi nào chân giò chín mềm vừa ăn.

Khi chân giò chín, bạn nhanh chóng  vớt ra để nguội và nên bảo quản lạnh, khi nào cần ăn thì lấy ra để đảm bảo vị ngon của món này nhé.

Các món ngon với chân giò rút xương

Chân giò rút xương chế biến đơn giản nhưng ăn lại rất đưa cơm và có rất nhiều cách chế biến ngon, chẳng hạn như:

Chân giò rút xương rán dầu
Chân giò rút xương rán dầu
  • Chân giò rút xương bó luộc
  • Chân giò rút xương rán dầu 
  • Chân giò rút xương bó giấy bạc nướng.

Món ăn sẽ còn ngon và trọn vị hơn khi ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và rau sống.

Trên đây là những bí quyết gợi ý từ The Food để nấu món chân giò rút xương ngon và đơn giản tại nhà.. Hy vọng đây sẽ là món ăn mới mẻ để làm cho bữa ăn của bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu làm món ăn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0925.727.727