Trong những cuộc vui chơi, liên hoan, những buổi gặp mặt gia đình hoặc bạn bè người thân, mọi người đều sẽ nghĩ tới làm sao để nấu một bàn tiệc đầy đủ món mà không gây nhàm nhán. Những món nhậu bình dân chính là đối tượng phù hợp cho những dịp họp mặt như thế này.
Chỉ cần hiểu biết một chút về công thức nấu ăn cũng như sở thích của mọi người, chúng ta đã có thể tự mình làm ra những món ăn phục vụ cho buổi vui chơi tụ tập này rồi. Tiếp theo đây The Food sẽ giới thiệu cho các bạn một số món nhậu được nhiều người ưa thích nhất.
MỤC LỤC
Sự khác biệt của các món nhậu 3 miền
Đất nước Việt Nam 3 miền Bắc Trung Nam với 3 hương vị món ăn đặc trưng mà không kém phần hấp dẫn, chính điều này đã hình thành nên nét văn hóa đặc trưng ẩm thực 3 miền, gia tăng phần đa dạng và phong phú cho nền ẩm thực nước nhà. Vậy đặc trưng của mỗi miền là gì? Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.
Các món nhậu bình dân miền Bắc
Đối với người miền Bắc thường hương vị sẽ gắn với nét truyền thống của con người Việt. Bởi vì người dân miền Bắc ưa thích những món ăn thường ngày, gẫn gũi với bữa cơm gia đình. Vậy nên hương vị mang tới cũng vừa vặn không quá mặn, ngọt, chua, cay.
Món nhậu của miền Trung
Miền Trung hai mùa mưa nắng, thời tiết bất thường. Vậy nên người dân miền Trung yêu thích sự dân dã. Món nhậu của người miền Trung thường đa dạng và phong phú nhiều màu sắc do sự yêu thích sáng tạo cái mới. Cùng với hương vị đậm đà chua cay mặn ngọt đủ vị, nhưng nhắc tới miền Trung thì thường sẽ ưu tiên cay mặn hơn cả.
Các món nhậu miền Nam
Hương vị chính của người dân miền nam là vị ngọt. Tuy nhiên điều đó không hề làm thay đổi đi sự đa dạng và phong phú khi kết hợp với nhiều nguyên liệu và gia vị. To nên những món ăn lạ mắt lạ vị nhưng cũng cực kì hấp dẫn.
Những món nhậu bình dân được yêu thích
Khi nhắc tới đồ nhậu chúng ta đều nghĩ tới những món ăn đều nghĩ tới những món ăn đầy màu sắc mà không kém phần phong phú và đa dạng. Ngoài ra mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những món nhậu mang hương vị đặc trưng của quê nhà. Tùy theo nhu cầu và cách chế biến mà đồ nhậu càng trở nên hấp dẫn hơn nữa.
Những món nhậu làm từ thịt bò
Thịt bò là một trong những nguyên liệu nấu ăn phổ biến nhất trong căn bếp của mọi gia đình, không chỉ vì sự thơm ngon mà còn do những chất dinh dưỡng mà thịt bò mang lại như protein, vitamin, axitamin,… Đồng thời không chỉ thịt mà những bộ phận khác trên cơ thể của con bò như sườn, xương, gân, nạm,… cũng có thể chế biến được muôn ngàn loại món ăn khác nhau.
Sau đây là một số món ăn làm từ thịt bò
- Thịt bò sốt mật ong
- Thịt bò sốt tiêu đen
- Thịt bò lúc lắc
- Thịt bò xé khô
- Bò bít tết
- Lòng bò phá lấu
- Đuôi bò hầm
- Bò nướng phô mai
- Bò nướng sa tế
- Bò cuộn nấm
- Bò xào cay
- Thịt bò sốt me
- Bò nhúng dấm
- Bò sốt tiêu đen
- Xương bò hầm
- Lẩu bò
- Bò nướng muối ớt
- Sườn bò nướng
- Thịt bò nướng cay.
- Đuôi bò hầm bia
Những món nhậu làm từ thịt heo
Vì giá thành rẻ, công thức chế biến món ăn phong phú, thịt heo trở thành một trong những món nhậu bình dân có số lượng nhiều nhất trong thực đơn. Thịt heo chia thành nhiều loại, mỗi loại có một cách chế biến khác nhau để nâng cao được độ thơm ngon của thịt đến với người ăn.
Thực đơn một số món nhậu làm từ thịt heo
- Nem nướng
- Thịt cuốn lá lốt
- Heo giả cầy
- Gỏi tai heo
- Lòng xào
- Chả giò heo
- Thịt heo ngâm chua ngọt
- Thịt heo sấy khô
- Sườn heo kho
- Thịt ba rọi nướng muối ớt
- Heo hầm thuốc bắc
- Ba rọi heo nướng sả
- Giò heo hầm măng
- Heo quay
- Thịt heo nướng mật ong
- Sườn rim dứa
- Tai heo kho mặn
Thực đơn món nhậu từ thịt gà
Thịt gà nổi tiếng với độ phổ biến và hương vị dễ chiều lòng dân nhậu mà chế biến cũng rất chi là đơn giản. Đừng bỏ qua các món nhậu làm từ gà nếu như bạn đang chuẩn bị bắt tay lên thực đơn cho buổi gặp mặt của gia đình mình nhé!
Các món ăn từ thịt gà
- Gà rán.
- Gà nướng mật ong
- Gà nướng muối ớt
- Chân gà sả tắc
- Chân gà sốt thái
- Lẩu gà lá é
- Gà bó xôi chiên
- Gà tiềm thuốc bắc
- Gà xào cay
- Cánh gà rang
- Gà luộc
- Nộm gà
- Gà chiên nước mắm
Tổng hợp những món nhậu làm từ cá
Khi nhắc tới món nhậu không thể không đề cập đến những món nhậu làm từ cá bởi sự đa dạng và lạ miệng của nó. Sau đây là một số món nhậu được chế biến từ cá:
- Cá hấp bia
- Cá chép hấp sả gừng
- Cá nướng muối ớt
- Cá mú sốt xì dầu
- Lấu cá hồi
- Cá trắm hấp
- Cá hấp nấm
- Cá sốt chua ngọt
- Cá hồi chanh mật ong
- Cá ngừ đại dương nướng
- Canh chua cá lóc
- Cá khô rang
Các món nhậu bình dân làm từ hải sản
Đã có những món ăn làm từ thịt cá thì tiếp theo chắc hẳn sẽ đến với những loại hải sản tươi ngon không kém phần đa dạng phong phú.
- Cua rang me
- Tôm sốt muối
- tôm chiên
- Tôm nướng muối ớt
- Bề bề rang muối
- Bạch tuộc nướng
- Nghê hấp
- Lẩu hải sản
- Hàu nướng mỡ hành
- Hàu nướng phô mai
- Cá đuối nướng
- Nộm hải sản
- Mực hấp sả.
Thực đơn các món nhậu làm từ củ quả
Nhiều người sẽ tưởng rằng món nhậu chỉ có thể là thịt, cá hoặc hải sản. Không đâu nhé bởi vì rau củ cũng có thể trở thành một trong những đồ nhắm khoái khẩu của bạn đó. Rau củ vừa đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn rất lành mạnh nữa, có gì mà không dám thử đúng không nè.
- Súp bí đỏ
- Miến xào
- Hạt sen đậu hũ
- Nấm chiên giòn
- Măng kho
- Giá xào
- Đậu xào rau củ.
- Nấm đông cô xào
- Canh chua chay
- Canh bắp cải
- Cà tím xào
Những món nhậu đã được chế biến sẵn
Nếu như quá bận rộn hoặc gấp gáp để có thể hoàn chỉnh nấu một bữa tiệc thật linh đình, vậy những món ăn được chế biến sẵn cũng không phải là một ý kiến tệ.
- Mực rim me
- Nem chua thanh hóa
- Chả giò
- Bánh tráng nướng.
- Thịt bò gô
- Gà khô chanh
- Tai heo muối chua
- Đậu phộng rang
- Đậu phụ chấm mắm
Cách chế biến món nhậu bình dân tại gia
Chân gà hấp hành
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g chân gà
- 150g hành lá
- Rượu trắng
- Chanh tươi
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch hành lá, cắt thành từng khúc. Chân gà rửa thật sạch với muối ăn, sau đó ngâm chung với nước chanh hoặc dấm để chân gà trắng và giòn.
Chế biến
Cần luộc chân gà trong khoảng 7-15 phút cùng với hành lá, sau khi gà chín hẳn rồi vớt ra cho vào một tô nước đá. Làm vậy sẽ khiến chân gà giòn hơn.
Gỏi bắp chuối tai heo
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp chuối
- Tai heo
- Dưa leo
- Lạc rang
- Cà rốt
- Ớt sừng đỏ
- Rau thơm, rau bạc hà.
- Gia vị
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thật sạch các nguyên liệu rồi thái thành lát mỏng. Hoa chuối sau khi sơ chế nên cho vào một tô nước muối ngâm trong vòng 15 phút để bớt đi vị chát.
Chế biến
Pha hỗn hợp trộn gỏi theo công thức 3:2:1:1 lần lượt với đường, dấm hoặc nước cốt chanh, nước mắm và ớt tỏi băm nhỏ. Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô lớn hoặc thau sau đó trộn đều tay các nguyên liệu với nhau để gia vị thấm đều. Sau khi trộn tầm 7 phút là có thể thưởng thức.
Bò tái chanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò
- Bánh phồng tôm
- Giấm
- Dầu ăn
- Gia vị
- Hành tây
- Tỏi
- Ớt
- Lạc rang
- Rau thơm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi đã rửa sạch với nước muối thì cắt thành lát mỏng,sau đó ướp chung với hạt nêm, dầu ăn và đường. Hành tây, tỏi, ớt, sả lột vỏ rửa sạch rồi cắt lát.
Cách làm bò tái chanh
Chiên bánh phồng tôm, để ráo dầu. Sau đó cho ớt, sả vào chào đã đun sôi dầu. Cho bò vào đảo nhẹ đến khi bò tái thì tắt bếp.
Dùng nước lọc, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà pha nước chấm. Trộn đều lại các nguyên liệu với nhau cho ngấm rồi bày ra dĩa.
Cá lóc nướng giấy bạc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá lóc
- Sốt thịt nướng
- Gia vị
- Hành tỏi băm nhuyễn
Sơ chế nguyên liệu
Đối với cá lóc, cắt bỏ cần đuôi, vây và ruột cá, chà với muối, vệ sinh sạch sẽ để cá bớt mùi. Khứa dọc thân cá để dễ dàng chế biến.
Cách chế biến
Dùng tỏi băm, hành tím, hạt nêm, bột ngọt và sốt ướp thịt nướng ướp cá tầm 30 phút đến 1 tiếng. Sau khi đã hoàn thành ướp, dùng giấy bạc bọc khép hờ vào cá lóc rồi đặt lên bếp nướng cho đến khi cá chín.
Lẩu gà lá giang
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta.
- Lá giang.
- Hành tím, gừng, tỏi, ngò gai, ớt.
- Dầu ăn.
- Các gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà, chà muốn lên khắp bề mặt da thịt và bụng trong của gà gà, sau đó rửa sạch lại với nước. Dùng dao chặt gà thành từng khúc nhỏ. Phần gà đã chặt khúc cho vào trong tô ướp cùng với bột nêm, nước mắm, bột ngọt trong 40 phút.
Lá giang chỉ lấy phần lá, bỏ đi những phần lá hư dập sau đó rửa sạch, vò nát. Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
Cách chế biến
Bước một, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi vào phi vàng, cho gà vào chảo xào đều tay đến khi chắc thịt. Sau khi gà đã hơi chín, cho một tô nước đầy vào nấu chung cho tới khi gà chín mềm.
Cho lá giang và hành tím đã đập dập vào nấu chung với gà, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của mọi người. Khi gà đã chín mềm, tắt bếp và bày món ăn ra tô, trang trí sao cho đẹp mắt.
Rau muống xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bó rau muống( hoặc tùy theo số người ăn)
- Tỏi
- Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
Nhặt rau muống, bỏ đi phần cọng già và lá héo, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Chế biến
Đun nước sôi và luộc sơ phần rau muống đã sơ chế, vớt ra cho ráo nước.
Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm rồi cho rau muống vào đảo đều tay. Thêm một chút bột canh và hạt nêm sao cho vừa miệng.
Nghêu hấp sả
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nghêu tươi
- Sả cây
- Ớt trái
- Các gia vị cần thiết.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch nghêu, sau đó ngâm nước muối hoặc nước ớt để nghêu nhả sạch cát, tránh bị sạn khi chế biến.
Sả lột vỏ, bỏ đi phần vỏ già, đập dập. Tỏi lột vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
Cách chế biến
Chuẩn bị nồi hấp vừa với số lượng nghêu, không chọn nồi quá to hoặc quá nhỏ. Xếp đều phần sả và ớt đã sơ chế vào nồi, sau đó cho nghêu vào nồi bắt đầu hấp. Khi hấp phải đậy kín nắp vung cho tới khi nghêu đã chín hoàn toàn. Cho gia vị vào nêm nếm vừa miệng là đã có thể thưởng thức.
Trên đây là những món nhậu bình dân mà The Food đã giới thiệu cho các bạn, phù hợp cho những buổi tụ tập, vui chơi bên gia đình, bạn bè và người thân. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ quây quần bên gia đình!