Cách chế biến sườn non chay thơm ngon dễ làm

Rate this post

Trong khoảng thời gian những năm trở lại đây, chế độ ăn chay ngày càng được lan truyền rộng rãi. Vì những công dụng của nó mang lại. Ăn chay giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện đời sống tinh thần, giá thành rẻ,… Trong những nguyên vật liệu chay, sườn non đã trở thành nguyên liệu phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. 

Món ăn làm từ sườn non chay có giá trị dinh dưỡng cao. Những món ăn làm từ sườn non chay cũng rất hấp dẫn. Biết tới nhu cầu chế biến món ăn từ sườn non chay. The Food quyết định giới thiệu tới các bạn những công thức chế biến món ăn từ nguyên liệu bổ dưỡng này.

Những món ăn ngon được chế biến từ sườn non chay

Ai cũng nghĩ rằng đồ ăn chay sẽ là những món ăn nhạt nhẽo. Chủ yếu là rau củ, ít chất dinh dưỡng và nhanh ngán. Tuy nhiên thật sự mà nói món chay trên thị trường đều rất đa dạng và đẹp mắt. Một nguyên liệu như sườn non chay đã có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Vừa ngon miệng, vừa đậm đà không khác gì cá món mặn mà còn đơn giản dễ làm. 

Cách chế biến sườn non chay thơm ngon dễ làm
Cách chế biến sườn non chay thơm ngon dễ làm

Và sau đây là 9 món ăn chay phổ biến được làm từ sườn non chay

  1. Miến xào sườn non chay.
  2. Sườn non chay xào sả ớt.
  3. Sườn non chay kho dứa.
  4. Sườn non chua ngọt.
  5. Sườn non chay rim nước dừa.
  6. Sườn non chay nấu đậu.
  7. Sườn non kho chay.
  8. Sườn non chay sốt nấm đông cô.
  9. Sườn non tẩm bột chiên .

Cách nấu các món từ sườn non chay

Sau đây The Food sẽ tổng hợp 4 công thức món ăn ngon được chế biến từ sườn non chay. Được nhiều người ưa thích nhằm góp phần giúp cho bữa cơm thêm phong phú.

Cách nấu lagu sườn non chay

Lagu sườn non chay là một món ăn quen thuộc. Có hương vị hòa quyện giữa rau củ với sườn non chay, có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì. Sự lạ miệng của lagu sườn non chay chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều người mê mẩn cho mà xem. 

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • 750g cà rốt.
  • 400g khoai tây.
  • 100g đông cô.
  • 150g tàu hủ ky/đậu hũ.
  • 1 hộp sốt cà chua.
  • 1 cây hành baro.
  • ½ củ hành tây.
  • 500g chả chay.
  • 500g sườn non chay.
  • 2 trái dừa tươi lấy nước.
  • 200g đậu hà lan.
  • 1 muôi hạt nêm.
  • 2 muôi cà phê muối.
  • 1 muôi canh đường.
  • 1 thìa cà phê tiêu.
  • 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • 1 muôi canh dầu ăn.
  • 1 muôi canh nước mắm chay.
  • 2 muôi canh bột năng.
  • ½ lít nước lọc.

Sơ chế nguyên liệu

Khi mua sườn non chay về trước tiên nên ngâm từ 40 phút đến một tiếng. Sao đó vắt sạch nước rồi rửa lại thêm một lần nữa, phơi ráo sườn non rồi bỏ vào chảo chiên vàng đều. 

Nấm đông cô ngâm trong nước để nấm nở mềm ra. Sau đó rửa lại thêm 1 nước rồi phơi khô để ráo. Có thể để nguyên nấm hoặc chẻ đôi thành miếng vừa ăn.

Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, cắt đều thành miếng vuông vừa ăn. Đậu hà lan trước khi nấu nên ngâm nước cho nở ra. Nhặt bỏ đi các hạt hư hỏng, rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Tàu hủ ky rửa sạch bụi bẩn, cắt khúc, để ráo nước rồi chiên vàng. 

Hành baro sơ chế sạch sẽ rồi băm nhỏ.

Hành tây lột vỏ rồi rửa sạch, cắt thành hình múi cau

Chả chay xắt thành từng miếng tam giác hoặc cắt vuông vừa ăn. 

Chế biến

Thành phẩm của món nấu lagu sườn non chay
Thành phẩm của món nấu lagu sườn non chay

Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi thêm dầu ăn, đun sôi dầu. Sau đó cho hành baro vào phi thơm. Cho khoai tây, cà rốt, nấm đông cô. Sốt cà chua vào xào chung cùng với hạt thêm trong vòng 5 phút.

Bước 2: Đổ nước dừa đã chuẩn bị vào chảo cùng các hỗn hợp rau củ. Sau đó thêm đậu hà lan, chả chay, sườn non chay và tàu hủ ky vào nấu chung cho tới khi chín đều. 

Bước 3: Tiếp theo pha bột năng vào một chén nước, sau đó chế vào nồi đang nấu đến khi lagu có cảm giác sệt sệt. Cho hành tây vào lagu để tạo thêm vị ngọt cho món ăn. 

Bước 4: Cuối cùng, cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trong nồi, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

Bước 5: Bạn cho món lagu sườn non chay ra tô rắc thêm một ít hành ngò lên trên để món ăn được thơm ngon hơn.

Thành phẩm

Cho món ăn ra tô sau đó rắc thêm một chút hành ngò và tiêu đen để món ăn thêm phần bắt mắt và hấp dẫn. Sự kết hợp giữa các loại rau củ với đậu hà lan hòa quyện vào với nhau. Tạo nên một hương vị béo ngậy đậm đà, cùng với sự giòn của sườn non chay và chả chay. Đã mang lại một món ăn chay lạ miệng mà không kém  phần hấp dẫn.

Cách chế biến sườn non rim nước cốt dừa

Sườn rim nước dừa cũng là một trong những món ăn phù hợp cho những ai đang tập ăn chay mà vẫn có cảm giác thèm thịt. Đặc biệt sườn non chay còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể. Để làm được một món sườn non chay rim nước dừa ngon không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Dưới đây sẽ là công thức để các bà nội trợ có thể dễ dàng thực hiện cho bữa cơm gia đình mình.

Sườn non chay rim cốt dừa
Sườn non chay rim cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu 

Phần ăn dành cho 4 người

  • 250g sườn non chay.
  • 3 củ hành tím.
  • 1 trái dừa khô lấy nước cốt.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1 muỗng hạt nêm chay.
  • 2 thìa cà phê bột ngọt.
  • 1 muôi đường.
  • 2 muôi nước mắm chay.
  • 1 muôi dầu hào.
  • 2 thìa cà phê tiêu.
  • 1 muôi dầu điều.

Khi mua sườn non chay về nên ngâm với nước khoảng 30-60 phút. Sau đó vắt sạch nước rồi rửa lại thêm một lần nữa, phơi ráo sườn non rồi bỏ vào chảo chiên vàng đều. 

Hành tím lột vỏ rồi rửa sạch, xắt nhuyễn.

Chế biến

  • Bước 1: Ướp sườn chay.
  • Bước 1: Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn như: Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường, muối, dầu hào, bột ngọt. Dầu điều sau đó trộn đều chung với sườn non trong vòng 15 phút để sườn ngấm đều gia vị. 
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, sau đó thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã sôi thả hành vào phi thơm rồi cho sườn non vào chảo. Đảo đều trong vòng 10 phút. dầu ăn vào chảo đun sôi.
  • Bước 3: Tiếp theo đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị vào và bật nhỏ bếp. Kho liu riu sườn non chay cho đến khi có cảm giác sền sệt. 
  • Bước 4: Cuối cùng, nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Tắt bếp và bày món ăn ra dĩa, cho thêm chút hành baro trang trí đẹp mắt.  

Thành phẩm

Sườn non chay rim nước cốt dừa là một món ăn đơn giản và dễ làm. Có độ dai giòn của sườn non chay và mặn mặn ngọt ngọt của gia vị và nước cốt dừa tươi. Là món ăn lạ miệng và hấp dẫn mọi đối tượng. Món ăn chay sẽ không còn trở nên vô vị khi có những món ngon như sườn non chay rim nước dừa đó nha. 

Cách nấu sườn non chay thơm ngon với sả ớt

Nhiều bạn đi ăn ngoài quán và cảm thấy món sườn non chay xào sả ớt quá là cuốn cơm. Thế nhưng lại không biết cách làm sao để có thể nấu cho gia đình và người thân ăn thử. Nếu đây là thắc mắc của bạn thì dưới đây chính công thức để nấu món sườn non chay xào sả ớt chuẩn vị mà còn đơn giản đó nha. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần ăn dành cho 4 người

  • 300g sườn non chay.
  • 2 củ tỏi.
  • 3 trái ớt.
  • 3 cây sả.
  • 1 muôi tương ớt.
  • 1 muỗng nước mắm chay.
  • 2 thìa hạt nêm.
  • 1 muôi đường.
  • 250ml dầu ăn.
  • 2 thìa bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu

Sườn non chay sau khi mua về nên ngâm trước trong vòng 30-60 phút để sườn non nhanh mềm. Sau đó rửa sạch rồi cho ráo nước. Xé nhỏ miếng sườn non thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn tầm 2cm. 

Sả cắt bỏ gốc, lột vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. 

Tỏi, ớt rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn hỗn hợp. 

Chế biến

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó đổ dầu vào đun sôi. Khi dầu đã sôi cho sườn non vào chiên vàng giòn 2 mặt trong vòng 3 phút. Tắt bếp và rớt ra để sườn non ráo bớt dầu. 
  • Bước 2: Cho ½ muỗng dầu ăn vào trong chảo tiếp tục đun sôi. Phi thơm hỗn hợp sả, tỏi, ớt băm nhuyễn cho đến khi dậy mùi.
  • Bước 3: Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị trước: bột ngọt, nước mắm chay, đường, tương ớt. Hạt nêm chay vào xào chung với hỗn hợp khoảng 3 phút. 
  • Bước 4: Tiếp theo cho sườn non đã được chiên giòn vào chảo. Xào đều tay cùng với hỗn hợp cho đến khi miếng sườn khô ráo đẫm gia vị thì tắt bếp.
  • Bước 5: Bày và trang trí món ăn sườn non chay xào sả ớt ra dĩa sao cho hấp dẫn và đẹp mắt..

Thành phẩm của món sườn chay thơm ngon hấp dẫn tại nhà

sườn non rim nước cốt dừa
sườn non rim nước cốt dừa

Nếu bạn là người ăn chay thì không thể bỏ qua món sườn non chay xào sả ớt này. Sau khi hoàn thành món sườn non xào sả ớt, những miếng sườn non chay có màu vàng giòn. Vị cay thơm hấp dẫn của sả ớt quyện với vị mặn ngọt của các loại gia vị này tuy đơn giản. Nhưng lại rất ngon miệng và chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Đồng thời, sườn chay xào sả ớt cũng là món để anh em, bạn bè ngồi nhâm nhi vài ly bia, rượu đỏ. Nếu không ăn được món này trong ngày, bạn có thể cất vào lọ. Đậy nắp, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.

Lưu ý

Để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì chất lượng thực phẩm phải thật đảm bảo và không kém phần quan trọng. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn chọn mua được nguyên liệu an toàn: 

  • Để bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm và sức khỏe của người thân. Nên chọn lựa mua sườn non ở các siêu thị, các tiệm tạp hóa lớn uy tín. Hoặc các cửa hàng thực phẩm chay có tiếng trên toàn quốc.  
  • Sườn non chay trên thị trường hiện tại (năm 2022) dao động khoảng từ 100.000 – 120.000đ/lạng.
  • Đặc biệt nên lựa chọn những hãng sườn non chay chất lượng, có uy tín. Khi mua người dùng nên tìm hiểu thông tin của nhãn hàng. Cũng như những thông tin được ghi rõ trên bao bì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 
  • Tránh mua trúng những túi sườn non chay đã bị rách, bao bì cũ, bị xẹp hoặc đã bị mốc. Có vết ố đen trên miếng sườn. 

Hướng dẫn nấu sườn non chay thơm ngon với sốt nấm đông cô

Sườn chay sốt nấm đông cô là một trong những món lạ và hấp dẫn nhất trong thực đơn món chay. Không chỉ vì độ thơm ngậy của nấm đông cô. Mà còn vì nước sốt đậm đà hương vị của món ăn khiến cho người ăn nhớ mãi không quên. Đồng thời sức hút của nó còn đến từ những thành phần dưỡng chất có trong nấm đông cô. Như: Đạm, vitamin, axit amin, khoáng chất, magie, nhôm, sắt,… Hãy cùng The Food khám phá công thức để tạo nên một món ăn đầy bổ dưỡng này nhé!

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần ăn dành cho 4 người

  • 150g sườn non chay khô.
  • 50g nấm đông cô.
  • 5 nhánh hành lá.
  • 3 củ hành.
  • 1 củ cải trắng.
  • 250ml dầu ăn.
  • Xì dầu
  • Nước mắm chay
  • 3 thìa hạt nêm chay
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa tiêu

Sơ chế nguyên liệu- Sườn chay thơm ngon

Nấm đông cô ngâm với nước lạnh trong vòng 30-40 phút cho nấm nở ra. Sau đó rửa lại với nước sạch, vắt khô rồi để cho ráo nước.

Sườn non chay ngâm với nước cho mềm. Sau đó rửa rành với nước rồi đem phơi khô cho ráo. 

Sơ chế sạch sẽ củ cải trắng với nước muối. Sau đó cắt thành miếng nhỏ. Hành khô lột vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ đoạn lá hư rồi xắt nhỏ. 

Chế biến

nấu sườn non chay thơm ngon với sốt nấm đông cô
nấu sườn non chay thơm ngon với sốt nấm đông cô
  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, cho dầu vào đun sôi. Sau đó cho sườn non vào chiên sơ khoảng 4 phút cho đến khi sườn đã vàng đều hai mặt thì gắp ra để cho ráo dầu. 
  • Bước 2: Cho vào ½ muỗng dầu ăn rồi phi thơm hành khô. Tiếp theo cho nấm đông cô và củ cải trắng vào xào cho đều tay khoảng 3 phút.
  • Bước 3: Tiếp theo cho tất cả các loại gia vị đã được chuẩn bị từ trước cùng với sườn non chay đã chiên qua vào chảo. Đảo đều hỗn hợp trong vòng 10 phút để sườn ngấm gia vị. 
  • Bước 4: Nêm nếm lại món ăn sao cho vừa ăn và phù hợp với khẩu vị của mình. 
  • Bước 5: Bày và trang trí món ăn ra dĩa sao cho hấp dẫn và đẹp mắt.

Thành phẩm

Với sự dai giòn của sườn non chay thơm ngon, ngọt ngọt của nấm đông cô và nước sốt đậm vị. Sườn non chay xào nấm đông cô sẽ là một trong những món ăn được săn đón nhất vào các ngày lễ chay. Để món ăn thêm hợp vị bạn có thể dùng kèm với rau sống và cơm trắng.  

Chế biến Sườn non chay thơm ngon cần chuẩn bị nguyên liệu gì

Như chúng ta đã biết, trong vài năm trở lại đây xu hướng ăn chay ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam cũng là quốc gia có số lượng người ăn chay lớn. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ẩm thực hiện nay. Nhiều món ăn chay ra đời vừa hấp dẫn về hình thức, vừa ngon về hương vị lại tốt cho sức khỏe.

sườn non rim nước cốt dừa
Sườn non chay thơm ngon cần chuẩn bị nguyên liệu gì

Món ăn làm từ nguyên liệu chay có thể loại bỏ đi những hóa chất, độc tố tích tụ. Ngăn ngừa nhiều căn bệnh liên quan tới tim mạch, đột quỵ, béo phì,…

Ngoài ra công dụng của sườn non chay còn làm tăng cường sức khỏe. Tăng cường hệ miễn dịch, tinh thần thoải mái, nâng cao tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn,…

Có thể thấy, sườn non chay đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Bởi vì được làm từ các loại thực phẩm dinh dưỡng như đậu nành (còn được gọi là đậu tương). Gia vị chay,lúa mì, bột khoai sọ, cacao… Hoàn toàn từ thiên nhiên. Trong sườn non chay bao gồm rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Như: vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe sắt, kẽm,… vậy nên sườn non chay đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

Lưu ý

Để bảo quản sườn non chay, chúng tôi đưa ra một số tips nhỏ để các bạn lưu ý: Nên bảo quản sườn non ở những nơi thoáng mát khô ráo, tránh xa những nơi ẩm ướt. Sau khi sử dụng nên đậy kín và tiến hành bảo quản để tránh bị ẩm mốc. Gây ra những căn bệnh nguy hiểm khi sử dụng. 

Đây là những công thức chế biến sườn non chay thơm ngon thành những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Nếu cùng chung niềm yêu thích với sườn non chay. Muốn thêm vào thực đơn để giới thiệu cho gia đình, bạn bè và người thân về sườn non chay. Vậy thì đừng ngần ngại vào bếp  cùng The Food để tự tay làm ra những món ăn từ sườn non chay thật thơm ngon và hấp dẫn nhé.

Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên thử sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727