Cách làm bánh trung thu chi tiết và đầy đủ nhất cho các bạn thích làm bánh.
Năm nào, mình cũng làm bánh trung thu. Ăn thì ít thôi hà nhưng tặng thì nhiều lắm! Mình thích cảm giác gói ghém từng chiếc bánh, đặt tình cảm vào đấy đem tặng cho người thân quen. Tuy mệt nhưng rất vui.
Hôm nay, mình chia sẻ đến mọi người cách làm bánh trung thu mà mình học hỏi được từ các chị đi trước, mỗi người 1 nét, mình gom góp thành chiếc bánh vừa ý cho riêng mình.
PHẦN NƯỚC ĐƯỜNG :
1kg đường (50 trắng – 50 vàng)
1kg nước
1 trái chanh
1/4 trái thơm
60gr mạch nha
Nấu sôi đường, nước, chanh, thơm rồi cho mạch nha vào sau cùng. Nấu đến khi nước đường sánh lại. Trong quá trình nấu tuyệt đối không khuấy để tránh bị lại đường, hớt bọt để nước đường được trong nha. Thử đường bằng cách nhỏ 1 ít vào chén nước, nếu nước đường tan hoàn nấu tiếp, nước đường tan ở giữa nhưng đọng lại thành vòng tròn là đạt, nước đường giữ nguyên giọt không tan là nấu quá lửa, thêm nước nấu lại. Sau ít nhất 3 tháng mới sử dụng nha, 6 tháng là ngon đẹp luôn!
PHẦN VỎ BÁNH :
500gr bột mì (3 bột mì 11 và 2 bột mì 8 )
370gr nước đường
90gr dầu ăn
2 muỗng canh bơ đậu phộng mịn
2 muỗng canh rượu mai quế lộ
Tất cả trộn đều (trừ bột mì), sau khi trộn đều cho bột mì vào hết 1 lần. TRỘN đến khi hòa quyện là ngưng. Không trộn lâu, không nhồi gì hết nha. Bột thu được sẽ khá nhão, dính tay. Bọc kín để yên trong tủ mát 10p.
PHẦN NHÂN BÁNH :
400gr đậu xanh nguyên vỏ
250gr đường cát
1/4 mcf muối
100gr mạch nha
100gr dầu ăn
50gr bột tàn mì
50gr bột bánh dẻo
Ngâm đậu xanh trong nước nóng 1h. Đãi sạch vỏ, để ráo chút. Hấp với muối cho chín, khoảng 30p. Dùng máy xay nhuyễn mịn với đường. Cho đậu đã xay cùng 30gr dầu ăn + mạch nha vào sên đến khi hơi sệt. Cho tiếp tất cả nguyên liệu còn lại vào sên đến khi không dính tay nữa là xong.
PHẦN ĐÓNG BÁNH :
Mình chỉ sử dụng tỉ lệ 2:1 (2 nhân 1 vỏ) nên tùy theo khuôn mà các bạn chia theo ý thích nha. Sau khi đóng bánh, cho bánh nghỉ 10p mới cho vào lò nướng nha.
PHẦN QUÉT MẶT BÁNH :
1 lòng đỏ trứng vịt
1/2 lòng trắng trứng
1 mcf dầu mè
1/2 mcf hắc xì dầu
Đánh đều, lọc qua rây.
PHẦN NƯỚNG BÁNH :
Làm nóng lò ở nhiệt độ 225 độ, nướng bánh lần đầu trong 7-10p (tùy bánh size to nhỏ mà canh chỉnh thời gian). Bánh đạt ở lần nướng đầu là thành và mặt bánh đục nha. Sau khi nướng xong, lấy bánh ra xịt nước. Để nguội. Hạ nhiệt lò còn 190 độ, quét mặt bánh, nướng tiếp 7p. Để nguội. Quét mặt lần 2 nướng 5p nữa. Sau đó lấy bánh ra nhanh tay quét mặt lần cuối cùng.
Bánh sau 1-2 ngày đã ăn được mềm ngon (đối với size mini). 2-3 ngày với size 150gr trở lên.
Thefood catering Chúc các bạn thành công!