Cách làm những món ăn chay thiết đãi tiệc đơn giản ngay tại nhà 

Thói quen ăn chay từ lâu đã được công nhận là thói quen tốt, tích cực góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và đời sống tinh thần của chúng ta. Việc ăn chay đúng cách giúp chúng ta khoẻ mạnh, nhẹ nhàng, thư thái hơn. Chính vì vậy, ngày nay ngày càng nhiều người, nhiều lứa tuổi theo đuổi thói quen tốt này. Vậy để chiêu đãi tiệc ngay tại nhà, bạn đã có ý tưởng về những món ăn chay ngon, hấp dẫn nào chưa? Nếu chưa thì hãy đồng hành cùng The Food trong bài viết này để cùng xây dựng một thực đơn món chay vừa đơn giản, dễ làm lại rất đẹp mắt và ngon miệng. 

Với sứ mệnh đem đến sự dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho khách hàng, dịch vụ nấu ăn tại nhà dành cho tiệc chay của The Food luôn hân hạnh đồng hành cùng các bạn với uy tín và chất lượng tuyệt vời. 

Món khai vị: Gỏi (Nộm) xoài chay

Cách làm những món ăn chay thiết đãi tiệc đơn giản ngay tại nhà 
Cách làm những món ăn chay thiết đãi tiệc đơn giản ngay tại nhà 

Với hương vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát của xoài hoà cùng các nguyên liệu, gỏi (nộm) xoài chay sẽ là một món khai vị ấn tượng, ngon miệng trong bữa tiệc của gia đình bạn. Cùng tham khảo công thức chế biến ngay nào! 

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 quả xoài xanh 
  • 1 bìa đậu phụ
  • Nửa củ cà rốt
  • Rau thơm (tùy chọn)
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt
  • 1 vài nhánh tỏi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm (hoặc nước tương)

Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần rửa sạch các loại nguyên liệu: xoài, cà rốt, rau thơm, chanh, ớt. 

Sau đó, các bạn hãy cắt xoài, cà rốt thành các sợi nhỏ (không cắt quá nhỏ dễ bị nát), giữ lại một chút cà rốt để tỉa hoa trang trí; bóc vỏ tỏi băm nhỏ; ớt băm nhỏ; rau thơm cần để ráo hết nước. 

Chế biến món gỏi (nộm) xoài chay

Đầu tiên, chúng ta cùng pha hỗn hợp để trộn gỏi. Hỗn hợp bao gồm: 3 muỗng nước mắm (hoặc tương) + 1 phần 3 muỗng nước cốt chanh + ớt, tỏi băm + đường. Các bạn có thể gia giảm các loại gia vị trên sao cho hợp với khẩu vị. 

Tiếp đến, chúng ta hãy cho các nguyên liệu còn lại vào một tô lớn sau đó trộn thật đều với hỗn hợp trên. 

Cuối cùng, cho gỏi ra đĩa rồi trang trí thật đẹp mắt cùng cà rốt, rau thơm là hoàn thành rồi.

Món khai vị: Gỏi (nộm) càng cua chay

Cũng như gỏi xoài chay và các món gỏi chay khác, gỏi (nộm) càng cua cũng có một hương vị thanh thanh, mát mát của các loại rau. Thế nhưng, gỏi (nộm) càng cua còn mang trong mình một hương vị đặc biệt giòn chua của riêng nó, để lại ấn tượng khó quên cho người thưởng thức. 

Gỏi (nộm) càng cua chay
Gỏi (nộm) càng cua chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau càng cua (rau đơn kim)
  • Sườn chay non
  • Dầu ăn
  • Giấm, chanh
  • Gia vị: đường, muối, tương ớt,…

Sơ chế nguyên liệu:

Trước tiên, chúng ta cần đem rau càng cua, chanh đi rửa thật sạch và để ráo nước.

Ngâm tầm 3 phút sườn chay non trong nước lạnh rồi vắt kiệt nước, xé sườn thành sợi nhỏ, thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn.

Chế biến gỏi (nộm) càng cua

Chế biến nguyên liệu

Cho sườn chay non vào chảo dầu nóng, chiên đến khi sườn non vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Sau đó, chúng ta sẽ pha hỗn hợp trộn gỏi. Hỗn hợp bao gồm: 3 muỗng canh giấm + 1 chút muối + 1 nửa muỗng đường + 1 muỗng tương ớt + ớt cắt nhỏ. Hỗn hợp cần được chúng ta trộn thật đều và hoà quyện các nguyên liệu với nhau. 

Sau đó, bỏ rau càng cua và sườn chay non vào một tô lớn, chan đều hỗn hợp nước trộn trên vào các nguyên liệu.

Vậy là món gỏi rau càng cua thanh mát, chua ngon đã được hoàn thành. Nhiệm vụ cuối cùng của chúng ta là bày gỏi ra đĩa trang trí cùng hoa hay các loại rau thơm và thưởng thức thôi. 

Món chính: Súp chay măng tây (rau hoàng đế)

Măng tây hay còn được chúng ta hay gọi với cái tên cực kỳ lộng lẫy: rau hoàng đế hay rau mùa xuân là một loại rau rất giàu giá trị dinh dưỡng. Vị đắng nhẹ của măng tây hoà cùng độ sánh của súp và các loại gia vị tạo nên một hương vị độc đáo, dễ ăn nhưng thật khó quên đấy.

Súp chay măng tây (rau hoàng đế)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng tây tươi
  • Đậu xanh đã tách vỏ
  • Nấm mèo
  • 1 bìa đậu phụ
  • Cà chua, ngô, cải bắp, cà rốt, bí ngô, hành ba rô (tỏi tây), quả su su
  • Nước hầm
  • Bột mì
  • Gia vị: đường, muối ớt bột,…

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, các loại rau củ, nấm cần được rửa kỹ và để ráo nước. 

Sau đó, các bạn hãy luộc chín măng tây tươi.

Đậu hũ cần được chúng ta cắt nhỏ và rán vàng.

Cắt nhỏ nấm rơm rồi xào cùng gia vị sao cho vừa ăn.

Rửa sạch, nấu nhuyễn đậu xanh cùng gia vị. 

Cà chua, ngô, cải bắp, cà rốt, bí ngô, hành ba rô (tỏi tây), quả su su thái vừa ăn rồi hấp chín. 

Chế biến món súp chay măng tây

Lọc nước hầm lấy nước, thêm đậu xanh đã nấu và các loại gia vị sao cho phù hợp nhất. 

Sau đó, hoà bột mì vào một bát nước rồi thêm vào nồi súp, khuấy thật đều.

Tiếp đến, bỏ măng tây đã luộc chín, nấm, đậu hũ cùng các nguyên liệu đã hấp trước đó vào nồi. 

Đợi nồi súp sôi thêm một lần nữa thì chúng ta tắt bếp.

Cuối cùng, chúng ta chỉ cần bài trí ra đĩa thật đẹp mắt, sinh động là đã hoàn thành món súp chay măng tây thật ngon rồi. 

Món chính: Đậu hũ nướng giấy bạc chay

Các món nướng luôn được chúng ta yêu thích và ưa chuộng. Trong đó, đậu hũ nướng giấy bạc cũng là một món nướng rất ngon, phù hợp để chiêu đãi tiệc. Đậu hũ mềm dẻo hoà cùng mùi thơm của các loại nấm,… sẽ rất hấp dẫn đấy. 

Đậu hũ nướng giấy bạc chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bìa đậu hũ (đậu hũ non)
  • Ngô non
  • Nấm: bào ngư, linh chi
  • Rau cải thìa, cà rốt, dưa leo, ớt sừng đỏ
  • Giấy bạc chay
  • Gia vị: muối, đường,…

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cần có để làm món nướng

Đầu tiên, chúng ta hãy rửa thật sạch các loại rau củ: cà rốt, dưa chuột, rau cải thìa,… rồi để ráo nước sau đó gọt sạch vỏ và cắt mỏng theo chiều dọc. 

Làm sạch phần gốc nấm linh chi và bảo ngư, ngâm khoảng 20 phút cùng nước muối loãng, sau đó vắt kiệt nước, xé thành những sợi nhỏ phù hợp. 

Chế biến đậu hũ nướng giấy bạc

Trước tiên, chúng ta cần xào đều rau củ: cho các loại nấm, ngô non, rau cải thìa và cà rốt vào chảo đã có sẵn một ít dầu nóng. Đảo đều và thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị. 

Sau đó, các bạn hãy đặt những miếng đậu hũ đã được cắt lên mặt của giấy bạc, đồng thời đặt các loại rau củ còn lại trên giấy bạc thật đẹp mắt rồi thêm nước sốt. Tiếp đến, chúng ta cần gói giấy bạc lại sao cho không lộ các nguyên liệu trong giấy. Hãy cho gói giấy bạc ấy vào lò nướng với nhiệt độ vừa phải.

Cuối cùng, lấy các loại nguyên liệu trong giấy bạc trang trí ra đĩa sao cho thật đẹp mắt.

Món chính: Cà chay sốt cá thu

Đây là một món ăn với rất với hương vị rất thơm ngon và hài hòa, đáng để chúng ta thưởng thức. Đồng thời, món ăn này cũng có cách chế biến đơn giản, hãy cùng tham khảo ngay thôi. 

Cà chay sốt cá thu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 hộp cá thu chay
  • Nấm, hành lá, rau xà lách, rau ngò, cà chua
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, nước mắm,…

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, tất cả các nguyên liệu rau củ như nấm, rau cần được chúng ta rửa thật kỹ càng. 

Cắt nấm, cà chua thành các miếng vừa ăn. 

Cắt nhỏ hành lá rau ngò.

Chế biến cà chay sốt cá thu

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết, các bạn hãy phi thơm hành lá bằng cách cho hành vào chảo dầu nóng, sau đó lần lượt cho nấm, cà chua và thêm nước vào chảo đảo đều tay. Cuối cùng, chúng ta cho cá thu chay vào chảo và tiếp tục đun nóng đến khi sôi. 

Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với món ăn và khẩu vị của mọi người rồi tắt bếp.

Cuối cùng, chúng ta hãy trình bày món ăn thật đẹp mắt, thật ấn tượng và thưởng thức cùng nhau. 

Món chính: Sườn chay non nướng

Sườn chay non nướng chắc hẳn sẽ là một món ăn làm điêu đứng biết bao nhiêu trái tim đam mê ẩm thực bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vậy cách làm sườn chay non nướng để chiêu đãi tiệc như thế nào, hãy cùng The Food tìm hiểu ngay sau đây. 

Sườn chay non nướng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sườn chay non
  • Mè trắng rang, sả, ớt
  • Chao trắng, chao đỏ và nước chao
  • Nước màu, dầu ăn
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương, nước mắm, dầu hào,…

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, sườn chay non cần được rửa qua bằng nước lạnh và ngâm 30 phút rồi vắt kiệt nước. 

Băm nhỏ sả, ớt.

Chế biến sườn chay non nướng

Nguyên liệu để làm sườn chay non nướng

Chúng ta cần tạo một hỗn hợp sốt trước tiên. Hỗn hợp sốt có thể được pha theo công thức sau: 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng hạt nêm + 1 nửa muỗng đường + 2 muỗng nước tương + sả xắt nhỏ + ớt xắt nhỏ + mè rang chín + 1 nửa muỗng nước chao kết hợp canh chao trắng + 1 muỗng chao đỏ + 2 muỗng dầu ăn + 1 muỗng nước tạo màu. Sau đó trộn thật hòa quyện các nguyên liệu của hỗn hợp với nhau. 

Ướp sườn non 10 đến 20 phút trong hỗn hợp trên rồi nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ trong 6 đến 10 phút. 

Cuối cùng trình bày món ăn ra đĩa và trang trí, thưởng thức.

Món chính: Tàu hũ ky cuộn cùng rau củ

Với các nguyên liệu vô cùng đơn giản, thế nhưng hương vị của món tàu hũ ky cuộn cùng rau củ lại rất ngon và đặc biệt. Cách nấu tàu hủ ky cuộn cùng rau củ cũng rất dễ thực hiện.

Tàu hũ cuộn cùng rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tàu hũ ky tươi
  • Cà rốt
  • Hai bìa đậu phụ đã chiên sẵn
  • Nấm kim châm
  • Rau thơm tùy sở thích: rau ngò, hành lá, dưa chuột
  • Sốt mật ong
  • Gia vị: đường, muối,…

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, chúng ta đem tất cả những nguyên liệu rau củ rửa thật kỹ bằng nước sạch rồi gọt vỏ và cắt thành các khúc vừa ăn. 

Đậu hũ chiên cũng cần cắt thành các khúc như vậy. 

Nhúng hành lá, nấm kim châm đã được bỏ gốc và xé sợi qua nước sôi rồi ta vớt ra ngay. 

Chế biến tàu hũ ky cuộn cùng rau củ

Nguyên liệu cần có

Cho một muỗng dầu ăn, hành tím được phi thơm, cùng mật ong vào nồi đun lửa vừa trên bếp đến khi sôi thì bắc xuống. 

Cuộn đậu phụ, nấm kim châm và cà rốt thành các bó cùng hành lá. Áp chảo chống trên chảo chống dính đến khi vàng giòn thì tắt bếp. 

Cuối cùng, các bạn hãy trang trí các bó đậu hũ ky cuộn cùng rau củ lên đĩa sao cho thật đẹp mắt, rồi ăn cùng với sốt mật ong.

Món chính: Nấm nướng giấy bạc chay

Đây là một món ăn không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn rất nổi tiếng trong thế giới ẩm thực. Cách chế biến món này để chiêu đãi khách tiệc cũng khá dễ thực hiện, cụ thể:

Nấm nướng giấy bạc chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại nấm: đùi gà, đông cô, bào ngư, nấm mỡ
  • Quả tiêu xanh
  • Hành tím đã được thái nhỏ
  • Giấy bạc chay
  • Gia vị: đường, muối, nước tương,…

Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta cần thái bỏ gốc nấm và tách thành các miếng nấm nhỏ vừa ăn.

Rửa kỹ quả tiêu xanh cùng các loại nấm với nước sạch rồi để ráo nước. 

Cách chế biến nấm nướng giấy bạc chay

Đầu tiên, các bạn ướp các loại nấm cùng hành tím đã được sắt nhỏ cùng tiêu xanh trong khoảng 10 phút. 

Sau đó, hãy cho chúng vào giấy bạc và gói kín rồi nướng ở nhiệt độ vừa phải khoảng 8 phút.

Cuối cùng, chúng ta sẽ trang trí ra đĩa thật bắt mắt và thưởng thức nhé. 

Hiện nay, các món chay ngày càng phong phú và đa dạng. Thế nên tiệc chiêu đãi mặc dù chỉ gồm các món chay nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, ngon miệng. Đồng thời, ăn chay còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Trên đây là công thức và cách làm của một số món ăn chay đơn giản để chiêu đãi tiệc ngay tại nhà mà các bạn có thể tham khảo. Và nếu các bạn có những khó khăn về thời gian, về cách làm, cách phục vụ thì đừng quên, The Food luôn ở đây và đồng hành cùng các bạn với dịch vụ phục vụ tiệc chay ngay tại nhà.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *