Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon đơn giản mà ai cũng thích

Rate this post

Cách làm thịt lợn giả bò khô đơn giản tại nhà? luôn được các chị em quan tâm. Đây không chỉ là món ăn vặt dành cho chị em mà ngay các anh cũng đặc biệt yêu thích mỗi khi ngồi bàn nhau. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng có thể làm nên một món thịt lợn giả bò khô thơm ngon một cách đúng chuẩn. Bài viết sau đây của The Food sẽ hướng dẫn bạn các khâu chế biến món ăn này một cách chuẩn vị nhất và dễ chế biến nhất. 

Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon tại nhà 

Với các nguyên liệu vô cùng đơn giản cùng với các khâu chế biến khéo léo. Bạn sẽ có ngay những mẻ thịt lợn giả bò khô vô cùng thơm ngon ngay tại chính căn bếp gia đình bạn. Hương vị cay nồng cùng với sự hòa quyện của nước sốt đậm đà. Món thịt lợn giả bò sẽ khiến cho bạn không tài nào mà không thử một miếng. Và đãi cả gia đình của bạn, đúng không nào? Hãy cùng bắt tay vào làm thôi. 

Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon đơn giản mà ai cũng thích
Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon đơn giản mà ai cũng thích

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt lợn giả bò khô

Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người.

  • Thịt heo (thịt lợn) : 2 – 3 kg (bạn nên chọn thịt thăn hoặc phần thịt mông thì thịt sẽ dai ngon hơn).
  • Sả: 5 – 10 cây (chọn thân củ to).
  • Gừng: 4 – 5  nhánh.
  • Tỏi, hành tím: mỗi thứ 4 – 5 củ.
  • Ớt cay đỏ: 5 – 6 quả (tùy vào khẩu phần ăn của gia đình bạn).
  • Đường: 100g.
  • Ngũ vị hương: 2 gói.
  • Hạt nêm: 50g – 60g.
  • Nước mắm: 50ml – 100ml.
  • Tương ớt, dầu hào: 8 – 10 thìa cà phê.
  • Bột ớt, bột nghệ: 2 – 4 thìa cà phê.
  • Bột ngọt, dầu điều: 3 – 5 thìa cà phê.
  • Dầu điều: 3 thìa cà phê.
  • Gia vị ướp bò: 1 – 2 gói.

Các bước thực hiện

Thịt lợn giả bò khô là một trong những món khai vị dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, để làm được món thịt lợn giả bò khô không để người thưởng thức nhận ra được. Hương vị thịt lợn thì người nấu phải biết cách làm sao để món ăn lấn át đi được mùi hương đó. Sau đây là các cách chế biến khiến cho món thịt lợn giả bò khô của bạn trở nên hoàn hảo.

Nguyên liệu chuẩn bị

Phần sơ chế nguyên liệu

Bước 1

Lưu ý khi chọn các loại thịt heo (thịt lợn). Các bạn nên lựa chọn các phần thịt nạc heo hoặc phần thịt thăn để thành phẩm sau khi chế biến xong sẽ đẹp mắt. Thịt heo phải lựa chọn những loại thịt có phần hồng đỏ ánh lên. Các thớ thịt phải thật đều tăm tắp, có độ đàn hồi tốt, đó mới chính là loại thịt heo (thịt lợn) ngon. 

Bước 2
Sơ chế thịt lợn giả bò khô
Sơ chế thịt lợn giả bò khô

Sử dụng một con dao chuyên dụng thái thịt heo, bạn thái thịt heo theo từng thớ. Khúc miếng to và dày tầm khoảng 0.3 – 0.7cm. 

Bước 3

Chuẩn bị một nồi nước to, cho một ít lát gừng tươi thái lát mỏng vào nồi nước rồi cho từng khúc thịt vào. Sau đó chuẩn bị thêm một bát nước lạnh có đá để thịt sau khi vớt ra cho vào để tăng thêm độ dai của thịt. Luộc trong khoảng từ 10 – 15 phút cho thịt chín đều. Bạn vớt thịt ra cho vào bát nước lạnh đã làm sẵn. Đợi tới khi thịt nguội hẳn, bạn vớt ra, rồi xé thịt thành từng sợi nhỏ cho vừa ăn.

Bước 4
Thịt lợn sau khi luộc xong và xé thành từng sợi nhỏ
Thịt lợn sau khi luộc xong và xé thành từng sợi nhỏ

Đối với các nguyên liệu như: Tỏi, sả, ớt tươi; bạn hãy đem đi rửa sạch. Đối với tỏi, bạn hãy đem đi đập dập, băm nhuyễn. Tương tự như vậy với ớt tươi nhé. Còn sả, bạn dùng dao cắt phần cuống lá và giữ nguyên phần thân củ, cắt khúc khoảng 2 – 3 cm rồi đập dập nhé. 

Ướp thịt

Ướp thịt cùng với các loại gia vị đã chế biến sẵn
Ướp thịt cùng với các loại gia vị đã chế biến sẵn

Chuẩn bị một cái tô lớn, cho tất cả các loại gia vị đã chế biến sẵn. Như: Hỗn hợp tỏi, ớt xay nhuyễn, sả, bột nghệ, đường, ngũ vị hương. Hạt nêm, gia vị tẩm thịt, nước mắm, tương ớt, dầu hào,…. trộn vào cùng với thịt xé nhỏ. Trộn thật đều tay để các gia vị được thẩm thấu vào từng thớ thịt. Sau đó, ướp thịt từ khoảng 2 – 4 tiếng. Lưu ý: muốn thịt thật thấm đều gia vị thì bạn nên chuẩn bị ướp thịt qua một đêm nhé vì thịt càng ngấm lâu sẽ càng ngon và đậm vị.

Rang thịt

Rang thịt nhỏ lửa và thật đều tay để thịt ngấm đều gia vị
Rang thịt nhỏ lửa và thật đều tay để thịt ngấm đều gia vị

Thịt sau khi đã được ướp xong từ 2 – 4 tiếng. Bạn hãy cho thịt vào một cái chảo rang. Hãy bật bếp thật nhỏ lửa để thịt được thấm đều tay và săn đều nhé. Lưu ý: Rang thật là đều tay để thịt được tơi nhé. Rang cho tới khi bạn nhìn thấy thịt đã được khô ráo hẳn. Không còn thấy nước trong chảo thì hãy tắt bếp.

Sấy thịt bằng lò vi sóng (lò nướng) hoặc nồi chiên không dầu

 Bước cuối cùng của món thịt lợn giả bò khô đó chính là sấy thịt. Sấy thịt lợn đã được rang giúp cho thịt có độ săn chắc, dẻo dai rất là đưa miệng. Trước hết, hãy làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng tầm 3 – 5 phút. Tiếp đến hãy cho thịt bạn vừa rang xong cho vào chiên lên với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 – 10 phút.

Thịt sau khi được sấy chín vô cùng thơm ngon
Thịt sau khi được sấy chín vô cùng thơm ngon

Sau đó, vặn nút hạ nhiệt từ 200 độ C xuống còn 100 – 150 độ C. Rồi chiên tiếp trong 15 – 10 phút để thịt được giòn vàng và độ dai nhất định. Sau khi sấy xong, bạn hãy để nguyên khuôn hoặc đổ ra một khay inox hình chữ nhật dài 30×35 rồi. Để nguội khoảng 10 – 15 phút rồi thưởng thức thành phẩm nhé. 

Thành phẩm

Thành phẩm món thịt lợn giả bò khô thơm ngon mời bạn
Thành phẩm món thịt lợn giả bò khô thơm ngon mời bạn

 Đối với món thịt lợn giả bò khô khi vừa sấy khô xong. Món sẽ có màu đỏ vàng hòa quyện cùng với một thứ hương vị vô cùng lạ. Mùi thơm của xả hòa quyện với các loại gia vị khác thấm đều trong từ thớ thịt khiến bạn sẽ không bao giờ quên được. Miếng thịt được xé nhỏ ăn rất vừa miệng mà lại dai dai. Dẻo dẻo ăn rất giống món bò khô lá chanh. Ngoài ra, hãy thử thưởng thức món ăn này cũng bia với rượu nhắm. Bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh rưới lên. Chấm thịt cùng với một ít tương ớt cũng rất ngon miệng nhé.

Cách bảo quản thịt lợn giả bò khô được lâu

Một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Đồng thời cũng là một món ăn mồi nhậu dành cho những người nhậu bia. Nhậu rượu vào những dịp tụ tập hoặc có thời gian rảnh rỗi. Vậy để có thể bảo quản được món ăn một cách tốt nhất. Thì hãy xem qua một số phương pháp sau đây nhé:

Cách 1: Phương pháp hút chân không 

Các loại sản phẩm được sử dụng trong túi hút chân không
Các loại sản phẩm được sử dụng trong túi hút chân không

Đối với phương pháp này. Bạn cần phải chuẩn bị một máy hút chân không kèm theo các loại túi zip chuyên dụng sử dụng máy hút. Phương pháp này giúp cho thịt lợn giả khô của chúng ta được bảo quản lâu hơn. Thịt không còn bị tiếp xúc với không khí hoặc nước lạnh. Nên tình trạng xảy ra ẩm mốc trong món thịt của chúng ta sẽ được giữ lâu hơn.

Ngoài ra, không chỉ đối với món thịt lợn giả bò khô. Mà các loại nguyên liệu như rau củ tươi, các loại hạt đậu,… Cũng có thể sử dụng phương pháp này để có thể bảo quản tốt nhất và giữ gìn vệ sinh của chiếc tủ lạnh nhà bạn.  

Cách 2: Phương pháp sử dụng túi hút chống ẩm

Nếu nhà bạn có các hộp nhựa đựng thực phẩm hay các hũ đựng thủy tinh đậy nắp kín. Các loại túi đựng thực phẩm hay màng nhôm thực phẩm. Bạn cũng có thể cho vào đó một gói chống hút ẩm. Gói chống hút ẩm sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của món ăn. Tuy nhiên không nên sử dụng phương pháp này quá lạm dụng. 

Cách 3: Phương pháp dự trữ đông lạnh 

 Một trong những phương pháp được nhiều chị em, phụ nữ trong gia đình sử dụng nhiều nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số đồ dùng đựng thực phẩm chuyên dụng. Và để trong ngăn đông hoặc ngăn mát của tủ lạnh gia đình mình. 

  • Với cách bảo quản ngăn đông lạnh thì món thịt lợn giả bò khô của bạn sẽ được bảo quản từ tầm 2 – 4 tháng vô cùng tốt. Bởi trong ngăn đông lạnh của tủ lạnh có thể giúp cho thực phẩm của mình không bị ẩm mốc bởi vi khuẩn. Giữ được hương vị của sản phẩm rất tốt trong một khoảng thời gian dài. 
  • Ngoài cách bảo quản trong ngăn đông lạnh. Chúng ta cũng có thể bảo quản bằng ngăn mát. Tuy nhiên phương pháp này phải thường xuyên để trong nhiệt độ từ khoảng 1 – 3 độ C. Để món thịt lợn giả bò khô có thể giữ được chất dinh dưỡng. Bạn nên sử dụng một lớp giấy báo bọc vào món ăn hoặc có thể sử dụng hộp đựng thức ăn chuyên dụng. Rồi cho vào ngăn mát để bảo quản tốt nhất.

Lưu ý

Bạn hãy nên lấy một lượng vừa đủ của món ăn rồi chia đều vào các hộp đựng thực phẩm. Không nên cho quả nhiều lượng món ăn vào một hộp đựng. Như vậy, món ăn của chúng ta sẽ nhanh dễ bị hỏng và không thể tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng hay thưởng thức món ăn này. Sau khi để ngăn đá từ tầm 4 – 5 tuần. Hãy nhớ lấy một lượng vừa đủ ăn, cho vào một cái khay hình chữ nhật hoặc một cái rổ đựng. Đem đi phơi nắng hoặc sấy lại để thịt bò khô có thể trở nên ngon trở lại nhé.

Kinh nghiệm làm thịt lợn giả bò khô

Sau đây là một số kinh nghiệm giúp các bạn lần đầu tiên chế biến món thịt lợn (thịt heo) giả bò khô:

Nếu bạn sơ chế và chế biến theo công thức và thực hiện đầy đủ các bước như chúng tôi đã đề ra. Thì món thịt lợn giả bò khô của bạn sẽ hoàn hảo một cách tốt nhất, đúng vị mà các bạn mong muốn.

Hình minh họa túi hút chống ẩm
Hình minh họa túi hút chống ẩm

Chọn thịt lợn tươi ngon

Thịt lợn (thịt heo) là một trong những loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên để lựa chọn những miếng thịt heo thơm ngon, có độ đàn hồi tốt. Hương vị và màu sắc hồng đỏ đúng chuẩn một miếng thịt lợn ngon thì món ăn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn và bắt mắt.

Nên ướp thịt heo qua đêm để có được món thịt lợn khô thơm ngon hơn 

Trong khâu chế biến, để giúp thịt tăng thêm hương vị và có một mùi vị khiến mọi người không thể nào quên. Thì lưu ý bạn nên ướp thịt heo qua đêm và bảo quản trong ngăn mát dữ trữ. Và để ngày hôm sau mới đem ra tiếp tục chế biến món ăn.

Khi luộc thịt heo, hãy chờ cho nước thật sôi, thêm vào một ít lát gừng tươi, 2 nhánh củ hành tím. Rồi sau đó cho miếng thịt heo cắt khúc vào. Như vậy, thịt sẽ được khử mùi hôi tanh.  

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để nhằm đảm bảo món ăn đủ chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm gia vị tại các cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm có độ uy tín cao để mua hàng. Ngoài ra cũng phải lựa chọn một số hộp đựng thực phẩm có độ an toàn cao. Ví dụ như hãng hộp thực phẩm chuyên dụng LOCK&LOCK,… 

Lưu ý nhiệt độ khi chiên, sấy

Ngoài ra, khi sấy khô thịt, bạn cũng cần phải lưu ý nhiệt độ khi chiên, sấy thịt. Tránh để thịt trở nên đen cháy. Thịt phải vừa giữ được độ giòn rụm. Không quá cháy mà vẫn còn mềm dai và độ ngọt vừa ăn. 

Để giúp gia đình xích lại gần nhau hơn, có một bầu không khí thoải mái, vui vẻ, thư giãn. Món thịt lợn giả bò khô này là một trong những món ăn được lựa chọn nhiều nhất trong mỗi gia đình người Việt Nam. Những lúc nhâm nhi chén rượu.Chén bia thì món mồi nhắm này cũng không nên bỏ qua. 

Lời kết

Qua đây, The Food đã giới thiệu bạn “Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon đơn giản mà ai cũng thích” đã và đang được mọi gia đình ưu thích. Không những vậy, cách làm và chế biến còn vô cùng đơn giản, rất lạ miệng, ăn vô cùng ngon. Lại phù hợp với mọi lứa tuổi nói riêng. Cũng như người Việt Nam chúng ta nói chung. Bạn có thể tham khảo qua và áp dụng các phương pháp đó để có thể chế biến ra món thịt lợn giả bò khô một cách hoàn hảo. Và tuyệt vời nhất giúp cho bữa cơm gia đình ngày một thêm phong phú và đa dạng hơn.

Chúc các bạn thành công ngay lần đầu tiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0925.727.727