Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới tại nhà tiết kiệm

2/5 - (1 bình chọn)

Đám cưới được coi là nghi thức, dấu mốc quan trọng cho tình yêu đôi lứa. Chính vì vậy mà cặp đôi nào cũng mong muốn đám cưới được hoàn hảo, sang trọng nhất. Nhưng làm thế nào để tổ chức tiệc cưới tại nhà vừa sang trọng, lại tiết kiệm? Là cả một sự chuẩn bị công phu mà không phải ai cũng biết. Nắm bắt được điều này, trong bài viết dưới đây The Food sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới đơn giản tại nhà vừa rẻ mà còn sang.

MỤC LỤC

Những công đoạn cần chuẩn bị cho việc tổ chức tiệc cưới tại nhà

Việc đám cưới có diễn ra suôn sẻ, như ý hay không dựa vào việc bạn có lên kế hoạch cụ thể, chu toàn hay không

Tạo cuộc gặp mặt giữa nhà trai và nhà gái

Tạo cuộc gặp mặt giữa nhà trai và nhà gái
Tạo cuộc gặp mặt giữa nhà trai và nhà gái

Bước đầu tiên và không thể thiếu đó là việc tổ chức một cuộc gặp mặt nhỏ của 2 bên gia đình – dịp người lớn 2 bên gặp gỡ. Bàn bạc và thống nhất về kế hoạch tổ chức đám cưới. Ngoài ra, cuộc gặp gỡ giống như cơ hội để 2 bên gia đình có thêm cơ hội giao lưu. Tiếp xúc từ để hiểu nhau, gắn bó khăng khít hơn.

2 gia đình đi đến thống nhất ngày cưới

Theo phong tục nước ta, việc chọn ngày tổ chức lễ cưới thường do cha mẹ đôi bên quyết định. Và việc chọn ngày nào để cưới cũng vô cùng quan trọng – Cần hợp về phong thủy và phù hợp với thời gian biểu. Cũng như công việc của cả 2 gia đình. Việc cha mẹ đôi bên đi đến quyết định ngày cưới sớm. Sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo và tốt hơn cho lễ cưới.

Lên danh sách khách mời

Lên danh sách khách mời
Lên danh sách khách mời

Lên sẵn danh sách khách mời là một công đoạn rất quan trọng cần chuẩn bị trước. Bởi nó sẽ giúp bạn tính toán được ít sai lệch nhất về chi phí tổ chức và các chi phí phát sinh. Danh sách khách mời cũng cần phân chia các nhóm đối tượng khách rõ ràng. Ví dụ như họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm thân thiết,… Việc này giúp cho lượng mâm cỗ được chuẩn bị vừa vặn. Không thừa thiếu cỗ gây tăng chi phí, ảnh hưởng đến đám cưới

Lên ý tưởng về thiết kế thiệp cưới

 Lên ý tưởng về thiết kế thiệp cưới
Lên ý tưởng về thiết kế thiệp cưới

Thiệp cưới ngoài ý nghĩa thông báo về buổi lễ còn ghi lại dấu ấn ngày trọng đại của đôi vợ chồng. Thiệp cưới cần chứa đầy đủ các thông tin như thông tin cá nhân 2 gia đình, thời gian, đặc điểm… Các thông tin không được có sai sót, cần kiểm tra kỹ càng trước khi in. Ngoài ra, có nhiều cặp vợ chồng rất đầu tư, chăm chú vào khâu thiết kế thiệp. Về màu sắc, loại giấy, kiểu chữ và họa tiết độc đáo theo sở thích cá nhân.

Lên thực đơn cỗ cưới

  Lên thực đơn cỗ cưới
Lên thực đơn cỗ cưới

Việc lên trước thực đơn đãi khách giúp bạn có thời gian cân nhắc trước về chi phí và menu món ăn. Sao cho phù hợp với khẩu vị tùy từng vùng miền. Tránh tình trạng khách mời không hài lòng hoặc xảy ra những sai sót trong ngày trọng đại. Thông thường, những đơn vị tổ chức tiệc cưới sẽ có những đưa ra nhiều gợi ý về menu cỗ cưới để bạn có thể lựa chọn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Cũng như tính lại chi phí tạo ra thực đơn hoàn chỉnh nhất cho cỗ cưới.

Sắp xếp lịch chụp ảnh cưới và tìm đơn vị chụp ảnh uy tín

Bất kì cặp đôi nào cũng muốn có một bộ ảnh cưới lung linh “để đời” và để làm được điều này.Bạn cần tìm được một đơn vị chụp ảnh cưới chất lượng và uy tín nhất. Hãy cân nhắc trước khi đặt lịch về concept bạn hướng tới, chụp tại studio hay chụp ngoại cảnh. Ảnh cưới không chỉ lưu giữ kỉ niệm cho cặp đôi, nó còn được dùng để tô điểm. Trang trí cho bữa tiệc cưới của mình.

 Sắp xếp lịch chụp ảnh cưới và tìm đơn vị chụp ảnh uy tín
Sắp xếp lịch chụp ảnh cưới và tìm đơn vị chụp ảnh uy tín

Bạn nên chọn một ngày đi chụp ảnh cưới có thời tiết đẹp, không quá gần cũng không sớm so với ngày cưới. Bởi vì nếu bạn chụp ảnh cưới vội vàng. Có thể sẽ có nhiều thiếu sót trong khâu chuẩn bị. Còn nếu chọn ngày chụp ảnh quá sát ngày cưới. Việc in ấn, chỉnh sửa có thể bị gấp rút.

Lên bản dự toán kinh phí tổ chức đám cưới

   Lên bản dự toán kinh phí tổ chức đám cưới
Lên bản dự toán kinh phí tổ chức đám cưới

Khi chuẩn bị cho tiệc cưới, việc lên chi tiết dự toán kinh phí giúp bạn chủ động hơn và theo dõi được sát sao hơn. Các mục cố định cần liệt kê chi phí trước như:  Cỗ cưới, chụp hình cưới, mua nhẫn, trang phục, trang điểm, in ấn thiệp cưới, thuê xe hoa… và một khoản để dự trù kinh phí phát sinh nếu có.

Tiếp theo, trực tiếp xác nhận với đơn vị thuê, cung cấp các dịch vụ để đối chiếu kinh phí. Mọi kinh phí đều cần được dự trù trước và cân đối lại nếu cần thiết. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo qua những người đã có kinh nghiệm tổ chức lễ cưới trong gia đình hoặc bạn bè để cân nhắc những khoản chi phí này.

Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới

  Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới
Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới

Trước khi quyết định địa điểm tổ chức tiệc cưới bạn nên tham khảo các hình thức. Địa điểm cưới khác nhau và dựa trên cả ý kiến của bố mẹ 2 bên. Để chốt được địa điểm tổ chức tiệc cưới ưng ý và phù hợp nhất.

Với địa điểm là nhà hàng- dịch vụ tiệc cưới sẽ dễ dàng được tổ chức chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Bởi đã có sẵn không gian đẹp, phục vụ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cũng có nhiều cặp đôi chọn địa điểm là nhà riêng bởi nó mang lại sự ấm cúng, gần gũi hơn cho gia đình và bạn bè. Cũng tiết kiệm một phần nào chi phí thuê địa điểm. Vì vậy, hãy cân nhắc về nhu cầu và kinh phí của bản thân.

Những công việc do nhà gái chuẩn bị

Bên cạnh những việc chuẩn bị cho tiệc cưới của cô dâu và chú rể, thì đối với riêng nhà gái cần chuẩn bị thêm:

Trang phục cưới

Trang phục cưới
Trang phục cưới

Cô dâu nào cũng muốn được xuất hiện một cách xinh đẹp, lộng lẫy nhất trong ngày cưới của bản thân. Vì vậy, yếu tố về trang phục, makeup cũng là điều cần được chuẩn bị tươm tất. Nên đặt lịch hẹn trước với đơn vị thuê và sẵn sàng kế hoạch dự phòng để đám cưới được diễn ra suôn sẻ.

Trang trí không gian cưới ( nếu chọn địa điểm cưới tại nhà)

Nếu tổ chức tại nhà hàng, việc trang trí sẽ được giao phó cho bên thuê dịch vụ chuẩn bị. Còn nếu tổ chức tiệc cưới tại nhà riêng, gia đình vẫn nên góp sức chuẩn bị thêm. Những vật dụng trang trí cần thiết như thay rèm cửa, ga đệm, màn, bóng bay… để không gian tổ chức tiệc cưới thêm hoành tráng, lộng lẫy.

Thợ chụp ảnh trong đám cưới

Lễ cưới là nơi diễn ra sự kiện trọng trong cuộc đời. Vì vậy không thể thiếu việc lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Hãy căn nhắc về việc thuê thợ chụp hoặc nhờ cậy bạn bè đáng tin cậy để có bộ ảnh đám tiệc cưới thật tuyệt nhé!

Chuẩn bị tiệc cưới

Chuẩn bị tiệc cưới
Chuẩn bị tiệc cưới

Đơn vị được thuê tổ chức tiệc cưới sẽ là bên chuẩn bị chính cho lễ cưới. Tuy nhiên tiệc cưới như một hình thức đôi vợ chồng gửi lời cảm ơn đến người thân và bạn bè đã đến chung vui. Nên cần được chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ cả 2 bên gia đình.

Những công việc do nhà trai chuẩn bị

Nếu phía trên là những công việc nhà gái cần tham gia vào khâu chuẩn bị, thì dưới đây sẽ là của nhà trai nhé!

Trang trí không gian tổ chức tiệc cưới

Cũng tương tự nhà gái, nhà trai cũng cần trang trí lễ cưới tại nhà chu đáo và sang trọng nhất có thể. Từ cổng nhà, bàn tiếp khách, rạp cưới, thùng đựng tiền mừng… Đều cần được trang trí và chuẩn bị sẵn sàng.

Phòng tân hôn

Phòng tân hôn – Biểu tượng hạnh phúc giữa cô dâu và chú rể cần được sửa sang. Bố trí lại và trang trí thêm cho tươm tất, lộng lẫy. Có thể trang trí bằng hoa, ảnh cưới, vật dụng theo sở thích cá nhân

Lễ đón dâu

  Lễ đón dâu
Lễ đón dâu

Đây là một công đoạn không thể thiếu trong đám cưới. Về việc lựa chọn trang phục, chú rể cần diện một bộ vest bảnh bao. Giúp nổi bật và sang trọng. Ngoài ra còn cần có một bó hoa cưới cầm tay đẹp mắt để trao cho cô dâu vào khoảnh khắc này.

Tráp xin dâu thường bao gồm: cơi trầu, cau… Được mẹ chú rể cầm và dâng lên bàn thờ tổ tiên nhà gái khi đến đón dâu. Trong trường hợp nhà trai và nhà gái xa nhau. Cần chuẩn bị trước đoàn xe đón dâu cho họ hàng, người thân, bạn bè và một xe con cho cô dâu, chú rể.

Quy trình chi trình tổ chức đám cưới

Lên kế hoạch chi tiết về quy trình tổ chức lễ cưới

 Quy trình chi trình tổ chức đám cưới
Quy trình chi trình tổ chức đám cưới

Bản kế hoạch chi tiết tiệc cưới nhằm mục đích định hướng, sắp xếp thời gian, địa điểm hợp lý. Cần thống nhất trước về kịch bản của người dẫn đám cưới, tránh việc có sai sót. Nhầm lẫn bởi đám cưới cần được diễn ra suôn sẻ nhất. Ngoài ra, cô dâu chú rể cũng cần nắm rõ các nghi thức sẽ diễn ra trong lễ cưới. Để chủ động và xử lý được các tình huống phát sinh.

Chọn chủ đề chính cho lễ cưới

Để chọn được chủ đề cho lễ cưới. Bạn nên tham khảo trước ý kiến từ người thân và bạn bè để đảm bảo tính ý nghĩa và vẫn giữ vẻ trang trọng. Việc này nên được chuẩn bị từ những bước đầu tiên để trả lời được việc cần chuẩn bị gì cho đám cưới

Cần hoàn thiện mọi sự chuẩn bị trước khi diễn ra lễ cưới

Trước ngày tổ chức, nhà trai và nhà gái đều cần rà soát lại những công việc đã chuẩn bị. Từ việc trang trí, thiệp mời, danh sách những người phục vụ cho cỗ cưới… Cần theo dõi sát sao nhất các khâu để đám cưới diễn ra tốt đẹp, như ý nhất.

Những kinh nghiệm giúp tổ chức tiệc cưới tại nhàsiêu tiết kiệm

Tối ưu khách mời chất lượng

Cách bạn cân nhắc, chọn lọc khách mời là một cách để giảm thiểu khả năng bị tổn thất chi phí. Việc mời tràn lan lượng khách khiến ảnh hưởng đến số lượng cổ, gây phung phí hoặc khó kiểm soát.

Thiệp mời đơn giản, đẹp mắt

Thiệp mời nên được thiết kế theo sở thích cá nhân, tuy nhiên vẫn giữ vẻ sang trọng, giản đơn. Để phù hợp cho thẩm mỹ nhiều lứa tuổi khách mời. Việc thiết kế, in ấn, hoặc chọn chất liệu thiệp quá cao cấp chỉ gây phung phí tiền bạc và thời gian.

Thay thế những vật dụng trang trí đắt tiền bằng vật dụng đẹp mắt, giá thành tốt

Thí dụ như việc lựa chọn hoa tươi số lượng lớn để trang trí cho lễ cưới. Nên cân nhắc đến những lựa chọn bình dân và tiết kiệm chi phí hơn như nến hoặc đèn lồng. Những loại vật dụng khá lạ mặt, tạo nên phong cách riêng cho đám cưới

Tối ưu menu bằng những món ăn phù hợp

Như bạn đã biết, chi phí cho việc đặt cỗ cưới không hề nhỏ. Vì vậy việc tối ưu những món ăn phù hợp: Những món được chế biến từ nguyên liệu, thực phẩm đang vào mùa sẽ tiết kiệm và thuận lợi cho việc chuẩn bị.

Lựa chọn mẫu bánh cưới đơn giản

Bánh cưới thường thấy là loại nhiều tầng và khá phung phí vì không được mọi người sử dụng lại. Thay vì vậy, bạn có thể chọn những mẫu bánh 1 tầng cỡ lớn, đơn giản, không cầu kỳ vẫn đảm bảo sự sang trọng, ngon mắt.

Chuẩn bị váy cưới cô dâu sớm

Việc chuẩn bị váy cưới sớm sẽ giúp tiết kiệm chi phí khá nhiều so với việc mua váy cưới cận ngày. Tuy nhiên, hãy chắc chắn về chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn để giữ form người chuẩn cho tới ngày cưới.

Tham khảo những câu hỏi khách hàng thường đặt ra khi chuẩn bị cho lễ cưới

 Tham khảo những câu hỏi khách hàng thường đặt ra khi chuẩn bị cho lễ cưới
Tham khảo những câu hỏi khách hàng thường đặt ra khi chuẩn bị cho lễ cưới

Chi phí đám cưới sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu tiền?

  • Về việc chụp ảnh cưới: Tùy vào độ chịu chi của những đôi vợ chồng. Có thể lựa chọn chụp ảnh cưới tại studio giá rẻ thường có giá 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. 
  • Về thiệp cưới, chi phí dao động từ 500 nghìn đồng đến vài triệu tùy vào mẫu thiệp, mẫu mã, hình thức
  • Về trang phục, tùy thuộc vào số lượng váy, mẫu váy cô dâu mà dao động từ 3 triệu đến chục triệu. Còn với vest, blazer.. cũng dao động ở tầm giá trên
  • Về tiệc cưới, nếu tổ chức ở nhà riêng sẽ có giá từ 2 triệu đến 3,5 triệu đồng/ bàn tiệc. Còn với đám cưới tổ chức tại nhà hàng, giá sẽ rơi vào khoảng 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
  • Về việc trang trí đám cưới, chi phí thường dao động từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Tùy vào yêu cầu của cô dâu chú rể
  • Về các chi phí khác đáng lưu tâm đó là: xe đưa đón, quà cưới, hoa cưới…

Trước ngày tổ chức tiệc cưới tại nhà cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên, cần chuẩn bị một nguồn tài chính vững. Để tổ chức được một đám cưới hoàn hảo, cần chuẩn bị kỹ đến từng công đoạn. Mỗi công đoạn nhỏ nhặt đến cần đến kinh phí. Thứ hai, ngoài tài chính, cần chuẩn bị sẵn sàng một sức khỏe tốt. Tinh thần ổn định để lễ cưới diễn ra suôn sẻ, thuận lợi

Tiền dẫn cưới nên chuẩn bị bao nhiêu?

Tiền dẫn cưới được coi là một phong tục không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào. Ý nghĩa của phong tục này để thể hiện sự cảm ơn về công dưỡng dục của bố mẹ nhà gái. Thường sẽ là khoản chi phí nhà trai góp chung với chi phí cỗ cưới cho nhà gái.

Tiền dẫn cưới thường dao động từ 5 triệu đến 9 triệu ở miền Bắc. Còn ở miền Nam rơi vào khoảng 6 đến 10 triệu tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Bài viết tổng hợp lại những kinh nghiệm để tổ chức một đám cưới tiết kiệm. Mong rằng đã giúp những đôi vợ chồng trẻ hiểu hơn và có thể lên được kế hoạch. Quy trình chuẩn bị đám cưới hoàn hảo cho bản thân mình. Trong thời gian kinh doanh trong lĩnh vực này, The Food rất biết ơn vì đã nhận được sự gửi gắm lòng tin từ khách hàng thân yêu. Trong đó dịch vụ đặt tiệc cưới tại nhà siêu tiết kiệm cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhiều khách hàng. Sau khi trải nghiệm dịch vụ đã giới thiệu với bạn bè, người thân về dịch vụ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727