Gợi ý cách nấu những món chay đơn giản tại nhà

Rate this post

Hiện nay, các món ăn chay ngày càng được ưa thích bởi lượng calo trong đồ ăn thấp, ít dầu mỡ mà hương vị cực kì lạ miệng. Bài viết dưới đây The Food sẽ chia sẻ những công thức nấu các món chay đơn giản tại nhà giúp bà nội trợ có thể tham khảo và dễ dàng nấu thành công.

MỤC LỤC

Món đậu phụ chiên sốt cà chua- Món ăn chay đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Đậu phụ được sử dụng nhiều nhất làm nguyên liệu cho những món chay thông dụng. Đậu phụ qua bước chiên kèm theo nước sốt cà chua tăng độ ngậy và thơm ngon của món ăn.

Gợi ý cách nấu những món chay đơn giản tại nhà
Gợi ý cách nấu những món chay đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  •       Đậu phụ
  •       Cà chua
  •       Hành lá
  •       Hành củ
  •       Gia vị
  •       Muối
  •       Dầu ăn

Bước sơ chế

  •       Cắt đậu phụ thành các miếng vừa miệng sau đó mang đi chiên vàng , vỏ giòn
  •       Rửa sạch cà chua, cắt lát mỏng
  •       Hành lá cắt theo khung nhỏ
  •       Hành củ thái nhỏ, băm

Các bước chế biến món đậu hũ sốt cà chua

  •       Bước 1: Bắc chảo, chờ chảo nóng đều, phi thơm hành củ với dầu ăn
  •       Bước 2: Đảo cà chua trên chảo tới khi mềm
  •       Bước 3: Cho nhỏ lửa, bỏ đậu hũ đã chiên vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị ăn của gia đình, rồi cho hành lá vào đảo tăng độ đẹp mắt
  •       Bước 4: Vậy là có thể tắt bếp và cho món ăn lên đĩa, vậy là đã hoàn thành rồi nhé.

Món đậu phụ xào rau củ

Đây là một món ăn khá thanh đạm cũng không kém phần thơm ngon, cực kì phù hợp cho những ngày hè nắng nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món đậu phụ xào rau củ
  • Đậu phụ
  • Ớt chuông nhiều loại
  • Nấm đông cô
  • Củ hành tây
  • Mè rang
  • Nước tương
  • Dầu ăn
  • Đường ngô
  • Muối

Bước sơ chế- Món ăn chay đơn giản tại nhà với đậu phụ xào rau củ

  • Ngâm nấm đông cô trong nước ấm 1-2p, sau đó rửa sạch và vớt ra rổ (chậu) để ráo nước. Cắt bỏ phần chân và cắt thành các lát mỏng vừa miệng
  • Rửa sạch ớt chuông, loại bỏ hạt, chế biến thành các sợi nhỏ
  • Loại bỏ vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành những miếng giống kích thước của ớt chuông
  • Cắt đậu phụ thành những miếng mỏng hình chữ nhật, đem chiên giòn. Sau khi chiên sơ , cắt thành những miếng bé bằng ngón tay

Các bước chế biến món đậu phụ xào rau củ

  • Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, cho rau củ đã sơ chế và gia vị vào đảo đều
  • Bước 2: Khi rau củ gần chín, bỏ đậu hũ chiên vào đảo cùng. Sau đó nêm nếm nước tương, đường ngô vào đảo 2-3 phút cho gia vị ngấm đều thì tắt bếp
  • Bước 3: Cho thức ăn lên đĩa, rắc chút mè rang lên tăng độ đẹp mắt và mùi vị cho món ăn

Đậu hũ tẩm bột chiên giòn

Tuy chỉ là một món ăn vô cùng đơn giản, nhưng đậu hũ chiên giòn lại là món ăn chay được các gia đình ưa thích nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

     Đậu hũ tẩm bột chiên giòn
Đậu hũ tẩm bột chiên giòn
  • Đậu hũ
  • Bột chiên
  • Tương ớt

Sơ chế 

Món đậu phụ tẩm bột chiên được sơ chế khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm đậu phụ với một chút muối. Sau đó vớt đậu hũ ra cắt nhỏ thành miếng vừa miệng.

Các bước chế biến món đậu phụ chiên giòn

  • Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho chảo nóng già
  • Bước 2: Đổ bột chiên vào bát/đĩa sau đó lăn đậu phụ đã cắt miếng nhỏ lăn đều với bột chiên
  • Bước 3: Bỏ đậu phụ vào chiên cho vàng ươm và vỏ giòn
  • Bước 4: Cho thành phẩm lên đĩa và thưởng thức món ăn cùng với tương ớt

Món rau củ thập cẩm xào chay

Món ăn không chỉ đẹp mắt nhờ đa dạng màu sắc mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  Món rau củ thập cẩm xào chay
Món rau củ thập cẩm xào chay
  •   Súp lơ xanh và trắng
  •   Ngô bao tử
  •   Nấm hương
  •   Hành tây
  •   Đậu Hà Lan
  •   Cần tây
  •   Ớt chuông
  •   Hành Boa-rô
  •   Nước tương
  •   Dầu ăn
  •   Hạt nêm

Bước sơ chế

  •   Thái súp lơ theo miếng vừa miệng, đem rửa sạch và để ráo nước
  •   Ngô bao tử bỏ vỏ và dây, rửa sạch và để ráo nước
  •   Cắt phần chân của nấm hương hoặc thái làm đôi, cũng làm sạch và để ráo nước
  •   Rửa sạch ớt chuông, bỏ phần đầu, đuôi, thái theo miếng vừa ăn
  •   Bóc vỏ hành tây, làm sạch rồi cắt thành miếng dọc dễ ăn
  •   Đậu hà lan sơ chế bỏ đầu, đuôi, làm sạch và để ráo

Các bước chế biến món rau củ thập cẩm xào chay

  • Bước 1: Đun sôi một nồi nước, bỏ muối và đường hòa tan. Sau đó bỏ cà rốt vào luộc trong thời gian 5p
  • Bước 2: Luộc súp lơ xanh và súp lơ trắng trong 2 phút
  • Bước 3: Luộc nấm hương trong 2 phút
  • Bước 4: Đem trần qua ngô bao tử và đậu hà lan
  • Bước 5: Bắc chảo, cho dầu ăn vào đợi chảo nóng già thì cho hành boa-rô vào phi đến khi dậy mùi
  • Bước 6: Đảo qua toàn bộ rau củ đã luộc chín, nêm gia vị hợp khẩu vị gia đình. Khi rau củ gần chín mềm, bỏ hành tây vào đảo đều
  • Bước 7: Mọi thứ đã chín mềm, lúc này tắt bếp và cho thành phẩm ra đĩa

Món miến xào chay

Món miến xào chay không khó thấy ở các mâm cỗ chay hay ở các gia đình là tín đồ của các món chay. Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ nhưng lại có mùi vị rất ngon và ngậy.

     Món miến xào chay
Món miến xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chả lụa chay
  • Nấm đông cô
  • Cà rốt
  • Ớt chuông
  • Giá đỗ
  • Đậu cô ve
  • Miến
  • Gia vị chay

Bước sơ chế

  • Cắt nhỏ chả lụa chay thành những sợi dài đẹp mắt, dễ ăn
  • Gọt cà rốt, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ
  • Nhặt bỏ sơ đậu cô ve, rửa sạch rồi bẻ thành đoạn nhỏ
  • Ngâm miến trong nước cho miến nở, sau đó vớt để ráo nước
  • Rửa sạch nấm đông cô, cắt thành miếng mỏng
  • Rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt, chẻ thành các sợi nhỏ, dài
  • Rửa sạch giá đỗ và để ráo nước

Cách chế biến món miến xào chay

  • Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, chảo nóng già thì bỏ nấm vào đảo tới khi dậy mùi tiếp tục cho đậu cô ve vào đảo
  • Bước 2: Sau khi đều 3-5 phút, bỏ cà rốt, ớt chuông, giá đỗ và chả lụa chạy vào xào chung. Thêm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình
  • Bước 3: Trần miến tới khi nở đều thì vớt ra tráng qua nước lạnh rồi để ráo nước
  • Bước 4: Bỏ miến ra bát to, cho rau củ đã xào chín vào trộn đều với nước tương
  • Bước 5: Món ăn đã hoàn thành cùng cho bày lên đĩa thôi nào!

Món đùi gà chay giả mặn

Đây là món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc chay lớn hay nhỏ. Nó không chỉ đẹp về hình thức và còn cực kỳ ngon miệng.

  Món đùi gà chay giả mặn
Món đùi gà chay giả mặn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì
  • Đậu hũ
  • Bột màu
  • Rượu hương
  • Tỏi
  • Đậu phộng đã được nấu chín
  • Bột năng
  • Hạt tiêu
  • Lá chuối
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn

Bước sơ chế

  • Trộn bột mì hòa lẫn với nước, bỏ bột mì, bột màu, bột tiêu mặn, đường  vào. Sau khi tạo thành một khối bột mềm, dẻo, ủ trong vải từ 20-30p
  • Rang chín đậu phộng rồi đem làm nhuyễn
  • Dùng dao lấy thịt bắp tràn rồi giã nhuyễn
  • Bóp nhuyễn đậu phụ
  • Giã dập tỏi và đem phi thơm

Cách bước chế biến món đùi gà chay giả mặn

  • Bước 1: Bỏ lạc, bắp tràn, đậu hũ và bột năng, gia vị vào trộn lẫn làm nhân
  • Bước 2: Lấy bột mì đã ủ , cán mỏng tạo thành vỏ. Thêm 1 cây xả vào giữa thịt nhân, rồi gói tròn lại hình đùi gà. Sau đó bọc kín bằng lá chuối
  • Bước 3:  Đem hấp cách thủy từ 20-30 phút
  • Bước 4: Tiến hành bóc vỏ lá chuối
  • Bước 5: Cho dầu ăn vào đợi chảo nóng già rồi chiên đùi gà vàng ươm
  • Bước 6: Vậy là món ăn đã hoàn tất , bỏ lên đĩa và trang trí cho đẹp mắt

Cà tím nhồi đậu phụ

Đây là một món ăn ngon, lạ vị tuy nhiên việc chế biến cũng khá cầu kỳ. Mán ăn khá đậm vị thường ăn kèm cơm và thường xuất hiện trong các bữa tiệc ăn chay.

 Cà tím nhồi đậu phụ
Cà tím nhồi đậu phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu phụ
  • Cà tím
  • Cà rốt
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Nấm mèo
  • Ngò rí
  • Ớt
  • Dầu ăn
  • Nước tương

Bước sơ chế

  • Rửa sạch cá tím, bỏ phần đầu đuôi, cắt thành các khúc ngắn vừa miệng ăn. Sau đó, khoét bỏ phần ruột, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra cho ráo nước
  • Gọt vỏ cà rốt, làm sạch, băm nhỏ
  • Ngâm nấm mèo trong nước ấm để có độ nở, sau đó cũng đem đi rửa mặt và băm nhỏ
  • Xử lý gốc hành lá, ngò rí, làm sạch vào cắt nhỏ
  • Rửa sạch và thái nhỏ ớt hiểm
  • Băm tỏi dập

Các bước chế biến món cà tím nhồi đậu phụ

  • Bước 1: Đem đậu phụ bóp nhuyễn trộn cùng các nguyên liệu đã thái nhỏ: ngò rí, nấm mèo, hành, cà rốt. Trộn đều với gia vị tạo thành nhân nhồi cà tím
  • Bước 2: Nhồi nhân vừa làm vào cà tím đã khoét sẵn
  • Bước 3: Bắc chảo, cho cà tím đã nhồi nhân vào chảo chiên vàng đều hai mặt
  • Bước 4: Bỏ dầu ăn vào chảo, phi tỏi cùng ớt hiếm, với một lượng đường và nước tương theo khẩu vị vào phi tới khi dậy mùi
  • Bước 5: Hỗn hợp ở chảo lên sôi lên, có thể cho cà tím đã nhồi nhân vào đun trong 3 phút ngấm sốt

Tôm chiên giả mặn

Đây là món đồ chay đòi hỏi sự chế biến tỉ mỉ để có được mùi vị ưng ý.

Tôm chiên giả mặn
Tôm chiên giả mặn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai tây
  • Củ năng
  • Bột năng
  • Dầu mè
  • Củ cà rốt
  • Dầu động vật
  • Bột mì
  • Gia vị: đường, muối  và nước gừng

Bước sơ chế

  • Lột bỏ vỏ khoai tây, rửa sạch và thái khúc vừa miếng
  • Bỏ vỏ cà rốt, làm sạch và bào sợi nhỏ
  • Bỏ vỏ củ năng và nghiền nhuyễn

Các bước chế biến món tôm chiên chay giả mặn

  • Bước 1: Hấp khoai tây trong 20 phút, khoai tây khi chín mềm hãy nghiền nhuyễn chúng
  • Bước 2: Bỏ cà rốt, củ năng, nêm nếm gia vị, bột mì, bột năng vào khoai tây nghiền. Trộn đến khi kết dính thành một tảng bột dẻo
  • Bước 3: Lấy ra từng cục bột vừa tầm, rồi nặn thành hình con tôm
  • Bước 4: Bắc chảo, đợi dầu nóng già, chiên tôm chay vàng giòn
  • Bước 5: Hoàn tất món ăn, bày lên đĩa, thưởng thức kèm với tương cà chua

Món mít non kho tộ

Đây được coi là món chay ăn kèm với cơm ngon nhất, cực kì thích hợp cho những bữa cơm gia đình. Món ăn vừa đậm đà vừa bổ sung dinh dưỡng tốt.

Món mít non kho tộ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mít non
  • Hành tím
  • Ớt
  • Ngò rí
  • Dầu màu dừa
  • Hạt tiêu
  • Gia vị chay: Đường, nước tương, muối

Bước sơ chế

Gọt vỏ gai bên ngoài của mít non, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn và đem ngâm nước muối

Các bước chế biến món mít non kho tộ

  • Bước 1: Luộc chín mít non
  • Bước 2: Sau khi mít chín, đem ướt với đường, muối, hạt nêm, bột ớt, các loại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình. Sau đó ướp trong 10-15 phút để gia vị ngấm đều
  • Bước 3: Phi thơm hành tím trên chảo nóng và dầu ăn, rồi chiên mít cho vàng giòn 2 mặt
  • Bước 4: Sau khi chiên giòn 2 mặt, đổ nước ướp mít và một lượng nước lọc nhỏ vào chảo sao cho ngập mít. Đun ở lửa nhỏ. Bỏ thêm 2 trái ớt vào nồi kho
  • Bước 5: Cho món ăn lên đĩa , rắc tiêu , ngò rì , mè rang lên để mùi vị và tính thẩm mỹ món ăn

Canh nấm hạt sen

Món canh chay này là món các bà nội trợ nên đưa vào sổ tay nấu ăn của bản thân. Bởi món canh có mùi vị thanh thanh, ngọt dịu, giải nhiệt cực kì tốt cho cơ thể.

Canh nấm hạt sen
Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm đông cô
  • Hạt sen
  • Nấm linh chi
  • Đậu hũ non
  • Củ cà rốt
  • Đậu Hà Lan
  • Gừng
  • Ngò rí
  • Hạt nêm
  • Các loại gia vị

Bước sơ chế

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt tỉa thành hình hoa lá
  • Bỏ phần chân nấm đông cô, làm sạch, tùy thích tạo họa tiết trên nấm
  • Cắt đậu hũ non thành miếng vuông khoảng 1cm vừa miệng ăn
  • Bỏ gốc nấm linh chi , làm sạch sau đó để ráo nước
  • Ngâm hạt sen trong nước, rửa sạch và để ráo
  • Nhặt ngó rí rồi rửa sạch, sau đó đem thái nhỏ

Cách chế biến canh nấm hạt sen

  • Bước 1: Ninh hạt sen khoảng 20 phút
  • Bước 2: Bỏ cà rốt vào nồi ninh khoảng 10 phút, sau đó mới bỏ các loại nấm và đậu hũ vào nồi và ninh thêm 5 phút
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và tiếp tục đun thêm 1 đến 2 phút sau đó tắt bếp. Cho món ăn ra bát rắc lên trên hạt tiêu hoặc ngò rí để trang trí món ăn

Món cơm chay chiên hạt sen

Được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn được ưa thích bởi vị bùi của hạt sen kết hợp với rau củ tạo nên một món canh thanh đạm, hấp dẫn

Món cơm chay chiên hạt sen
Món cơm chay chiên hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cơm nguội
  • Nấm hương
  • Đậu đũa
  • Hạt sen
  • Củ cà rốt
  • Gia vị thông dụng

Bước sơ chế

  • Ngâm hạt sen vào nước sau đó hấp cho hạt sen đủ độ mềm
  • Bỏ vỏ cà rốt, làm sạch rồi cắt hình hạt lựu
  • Bỏ sơ đậu đũa, rửa sạch và cắt hình hạt lựu
  • Ngâm nấm hương, rửa sạch và thái nấm hương thành miếng mỏng

Các bước chế biến món cơm chiên hạt sen

  • Bước 1: Cho cơm nguội vào đảo trong chảo có dầu ăn, nêm nếm gia vị
  • Bước 2: Bỏ đậu đũa, nấm hương, hạt sen và cà rốt vào chảo xào cùng cơm cho tới khi chín kỹ
  • Bước 3: Món ăn đã hoàn tất. Bỏ ra tô hoặc đĩa thưởng thức cùng nước tương

 Qua bài viết trên The Food muốn chia sẻ đến độc giả cách chế biến những món ăn chay thông dụng, được nhiều người ưa thích nhất. Sưu tầm ngay vào sổ tay nấu ăn của bản thân để áp dụng được công thức nấu ăn này một cách dễ dàng vào bữa ăn gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727