Những món ăn làm từ tai heo thơm ngon nên thử

Rate this post

Đối với mỗi người dân Việt Nam mà nói, thịt heo là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình bởi vì giá thành không quá cao, độ đa dạng khi chế biến và bổ dưỡng của thịt heo. Với 1 con heo, không chỉ có thể chế biến phần thịt của nó mà bên cạnh đó những bộ phận khác trên cơ thể cũng được mọi người ưa thích khi tạo ra những món ăn ngon và lạ miệng, trong đó tai heo cũng là một trong những số đó. Vậy tai heo được chế biến thành món gì thì ngon? Nếu bạn cũng có câu hỏi như vậy, hãy cùng The Food khám phá nhé! 

Những món ăn làm từ tai heo 

Tai heo có độ dai giòn đặc trưng của sụn và lớp da mỏng, giúp những món ăn khi được làm ra không bị ngấy. Tuy nhiên không vì sự “ít thịt” mà độ đa dạng món ăn làm từ tai heo bị giảm sút, vì độ ưa chuộng của nó mà người ta sáng tạo ra rất nhiều công thức nấu ăn làm từ tai heo rất lạ miệng và thơm ngon.  

Những món ăn làm từ tai heo thơm ngon nên thử
Những món ăn làm từ tai heo thơm ngon nên thử

Bên cạnh đó người ta cũng sẽ kết hợp tai heo với rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn có hương vị khác nhau mà vẫn không làm mất đi độ giòn của nó. Vừa có thể dùng ăn với cơm, ăn trong bữa tiệc hoặc cũng có thể là những món ăn lai rai đồ nhắm cùng với bạn bè. Sau đây là một số món ăn làm từ tai heo để các anh chị em tham khảo!

  1. Tai heo cuộn ngũ vị
  2. Gỏi tai heo
  3. Tai heo rim mắm
  4. Tai heo ngâm ngọt chua
  5. Tai heo ngâm mắm
  6. Tai heo muối
  7. Tai heo xào cay

Hướng dẫn cách làm các món ngon từ tai heo thông dụng

Sau đây là một số món ăn được chế biến từ tai heo dành cho những bạn đang còn phân vân không biết nên chế biến tai heo như thế nào.

Nộm tai heo bắp chuối

Nộm là món ăn quen thuộc chắc chắn ai cũng đã từng thử qua một lần trong bữa ăn gia đình cũng như trong những buổi tiệc. Nếu còn chưa biết phải làm gì với tai heo, sao lại không thử chọn một món ăn quen thuộc đậm đà hương vị thanh mát từ bắp chuối và giòn giòn của tai heo để bắt tay vào làm thử đi nào!

Nộm tai heo hoa chuối

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp chuối (hay còn gọi là hoa chuối)
  • Tai heo
  • Dưa chuột
  • Khế vườn
  • Cà rốt
  • Lạc rang
  • Ớt trái
  • Rau húng và rau thơm
  • Mắm, đường, giấm.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lựa những bắp chuối vẫn còn non, bắt bỏ đi phần dưa và rửa sạch với nước muối. Sau đi đã cắt mỏng bắp chuối, đem đi ngâm với nước gạo để bắp chuối không bị thâm, mất đi độ chát và giòn hơn. 

Đối với tai heo phải sơ chế thật kỹ. Sau đó luộc sơ 20 phút rồi để cho ráo nước, xắt mỏng theo chiều tai heo để tai dễ dàng thấm gia vị khi trộn. 

Rửa sạch rồi băm nhỏ các nguyên liệu còn lại như ớt, tỏi,Các loại rau gia vị như tỏi, ớt,…rửa sạch băm nhỏ. Dưa chuột và khế rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn. Lạc rang giã nhuyễn. 

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

Để làm ra một bát nước mắm pha gỏi ngon cần 3 thìa đường, 3 thìa nước chanh hoặc có thể thay thế 2 thìa dấm, 1 thìa tỏi ớt băm, 1 muỗng mắm. 

Bước 3: Trộn nộm

Cho hoa chuối, khế, rau sống, tai heo đã được chuẩn bị từ trước vào một cái tô lớn, chan hỗn hợp nước mắm pha ở bước 2 vào trộn đều tay. Cuối cùng ra đĩa và trang trí đậu phộng lên cho đẹp mắt. 

Tai heo cuộn với mộc nhĩ

Nếu vẫn còn phân vân chưa biết làm thế nào để chế biến một món ăn lạ ít ai biết tới nhưng vẫn mang lại cảm giác ngon miệng. Vậy thì tai heo cuộn mộc nhĩ là một lựa chọn sáng suốt dành cho bạn.

Tai heo cuộn mộc nhĩ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo.
  • Nấm mộc nhĩ ( nấm mèo.
  • Giấm.
  • Gia vị.
  • Hành tím
  • Gừng
  • Chanh tươi
  • Sả cây. 

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa tai heo bằng muối và giấm ăn cho đến khi sạch hẳn và không còn mùi, nấm mộc nhĩ sau khi rửa thì ngâm trong nước đến khi nở, sơ chế sạch sẽ những phần thừa của nấm. Đập nát các nguyên liệu hành tím, sả cây, gừng.  

Bước 2: Tiến hành cuộn

Để mộc nhĩ bên trong tai heo rồi tiến hành cuốn. Khi cuốn phải chặt tay để không bị bung giữa chừng, dùng một sợi dây để cố định lại tai heo cuộn. Sau đó bỏ tai heo đã cuộn vào bếp nước đang sôi trong vòng 30 giây đến 2 phút. Vớt ra rồi ngâm với nước đá để tai giòn hơn. 

Bước 3: Làm nước ngâm

Đun sôi nồi nước, cho các loại nguyên liệu như tỏi, hành, gừng, sả cùng với các loại gia vị nước tương, mắm, tiêu, hạt nêm, dầu hào, bột canh luộc chung với tai heo đã cuộn trong vòng 25 phút. Sau khi tai đã chính thì vớt ra cho ráo rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng là đã có thể thưởng thức. 

Tai heo sốt thái chua cay

Tai heo sốt thái chua cay là một món ăn lạ miệng kích thích vị giác của mỗi thực khách khi nếm thử. Nếu chưa biết phải làm gì với tai heo thì hãy cùng The Food bắt tay vào chế biến món ăn này nhé.

Tai heo sốt thái chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo.
  • Đu đủ
  • Cà rốt
  • Gia vị
  • Ớt bột
  • Hành củ
  • Tắc
  • Tỏi
  • Gừng.
  • Me chua.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Tai heo sơ chế sạch sẽ với giấm và muối ăn, để khử mùi bạn nên luộc sơ với giấm và gừng tươi. Luộc tai thêm một lần nữa cho chín rồi ngâm trong một tô nước đá để tai heo được giòn hơn. Thái thành khúc vừa ăn. 

Bước 2: Làm sốt thái.

Lọc lấy nước me, tiếp theo cho me, tương ớt, ớt bột, nước mắm và đường vào khuấy đều rồi đun sôi. Chắt nước sốt ra rồi để nguội. 

Bước 3: Làm dưa chua.

Trộn đều hỗn hợp 200g đường đã đun sôi cùng với 150ml dấm vào nồi đun nôi. Sau khi nguội cho thêm cà rốt, đu đủ bào vào ngâm chung với hành củ và tỏi xắt khoảng 25 phút.

Bước 4: Trộn sốt thái.

Cho tai heo cùng sốt thái đã chuẩn bị vào một tô lớn rồi trộn đều tay, nêm nếm sao cho vừa ăn rồi bày ra dĩa, trang trí đẹp mắt. 

Phá lấu tai heo

Phá lấu chắc hẳn là một món ăn quen thuộc, thế nhưng phá lấu tai heo bạn đã thử bao giờ chưa? Hãy cùng xem công thức của món ăn này nhé!

Phá lấu tai heo
Phá lấu tai heo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lưỡi và tai heo
  • Giấm ăn
  • Gừng củ
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Sả cây
  • Gia vị
  • Bột ngũ vị hương
  • Nước dừa

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo sơ chế sạch sẽ với giấm và muối ăn, để khử mùi bạn nên luộc sơ với giấm và gừng tươi. Luộc tai thêm một lần nữa cho chín rồi ngâm trong một tô nước đá để tai heo được giòn hơn. Thái thành khúc vừa ăn. 

Bước 2: Ướp gia vị

Trộn hỗn hợp 2:1 dầu hào và nước tương, sau đó cho thêm các loại gia vị đường, bột ngọt, hạt nêm, bột ngũ vị hương vào ướp chung với nhau. Thêm vào các hỗn hợp đã băm nhuyễn như hành, tỏi rồi ướp trong khoảng thời gian 25-35 phút hoặc lâu hơn.  

Bước 3: Nấu phá lấu

Đặt chảo lên bếp trước để làm nóng chảo, cho dầu vào đun sôi rồi chiên vàng lưỡi heo và tai heo với lửa nhỏ. Đổ phần nước cốt dừa xâm xấp với thịt, nếu ít có thể cho thêm nước lọc nấu trên bếp cho tới khi nước cạn dần và ngả sang màu nâu. Tắt bếp, trang trí ra dĩa sao cho đẹp mắt. 

Tai heo xào sả ớt

Tai heo xào sả ớt có vẻ là một món ăn không hề xa lạ với hương vị đậm đà và có chút cay nồng của ớt, chắc hẳn công thức nấu ăn dưới đây sẽ khiến nhiều người yêu thích.

Tai heo xào sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo
  • Rượu trắng.
  • Sa tế tôm.
  • Giấm ăn.
  • Hành tím.
  • Tỏi.
  • Ớt trái
  • Gừng củ.

Hướng dẫn cách làm

Nếu bạn muốn thực hiện món này hãy làm các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thật sạch tai heo bằng chanh và muối ăn, có thể ngâm tai heo vào trong giấm để tai được trắng và trông đẹp mắt hơn. 

Đối với các nguyên liệu như gừng củ, hành, tỏi, ớt thì rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau sống rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

Đun nước cùng với muối, sả, gừng và rượu rồi luộc chung với tai heo, sau khi đã chín cho tai vào một tô nước đá sẽ giúp cho tai heo thêm giòn. Cắt miếng mỏng vừa ăn. 

Cho hỗn hợp đã băm nhuyễn lên chào rồi phi thơm, thêm một chút bột ớt để tạo màu cho món ăn. Tiếp theo cho phần tai đã được thái mỏng vào xào đều tay để tai heo thấm gia vị. Cho vào các gia vị như bột ngọt, hạt nêm, sa tế rồi lại tiếp tục đảo đều. Nêm nếm đến khi vừa ăn thì tắt bếp, bày ra đĩa và trang trí đẹp mắt. 

Những lưu ý để mua tai heo ngon

Ở trên The Food đã giới thiệu cho các bạn những món ăn được làm từ tai heo rồi, thế nhưng để chọn được những phần tai ngon cũng là một phần vô cùng quan trọng. Tiếp theo để The Food chỉ ra cho các bạn làm sao để chọn được những tai heo ngon và đảm bảo vệ sinh nhé. 

Những lưu ý để mua tai heo ngon
  • Quan sát thật kỹ phần vành tai và bên trong tai, chỉ chọn những tai vẫn còn màu sắc hồng hào tươi mới, tránh mua nhầm những tai có dấu hiệu bị thâm đen hoặc ngả sang màu khác.
  • Ngoài ra có thể ngửi mùi tai heo cũng là một cách chọn đúng đắn. Đối với những tai có mùi hôi, mùi hắc hay những mùi lạ khác thì cần phải tránh xa ngay nếu không muốn mua nhầm tai heo đã bị tiêm hóa chất hoặc để lâu ngày có dấu hiệu hư thối nhé.
  • Tai heo ngon còn là những tai có độ đàn hồi, không bị cứng, khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay. Tránh xa những tai có dấu hiệu bị nhũ hoặc mềm để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. 

Trên đây là những gợi ý là The Food dành cho bạn và gia đình có thêm những món ăn mới thơm ngon và lạ miệng để bổ sung vào thực đơn của gia đình rồi nè. Chúc các bạn sẽ cho ra những thành phẩm thật đẹp mắt mà không kém ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0925.727.727