Thực đơn món chay cúng ngày rằm ngon và dinh dưỡng 

Rate this post

Mỗi 15 tháng 7 âm lịch hằng năm (hay còn gọi rằm tháng 7) là tết Trung Nguyên. Đồng thời cũng là ngày lễ Vu Lan, đây là một trong những ngày lễ lớn và ý nghĩa nhất Việt Nam. Vào ngày đó mỗi gia đình đều tự tay làm một mâm cúng chay hấp dẫn. Đa dạng và phong phú các món ăn để dâng lên ông bà. Nhằm tỏ lòng tôn trọng và biết ơn ông bà tổ tiên. Sau đây The Food sẽ giới thiệu đến cho các bạn thực đơn món chay cúng ngày rằm tháng 7 vừa đơn giản dễ làm vừa thơm ngon hấp dẫn nhé! 

Thực đơn món ăn chay cúng rằm tháng 7

Trước đây vào ngày rằm tháng 7 (hoặc ngày lễ Vu Lan). Mọi nhà đều chuẩn bị một mâm cúng mặn với nhiều món ăn hấp dẫn và bắt mắt đầy màu sắc. Thế nhưng hiện tại, mọi người đều chuyển sang nấu những mâm cơm chay. Để cứng lên cho ông bà tổ tiên của mình. Dù có theo đạo phật hay không, bởi vì đồ chay vừa thanh đạm vừa có nhiều chất dinh dưỡng.Kèm theo đó là sự thanh tịnh. Theo quan niệm của người xưa sẽ mang lại nhiều bình an và may mắn. Được ông bà phù hộ cho gia đình của mình. 

Nhiều người nghĩ rằng nấu đồ cúng chay rất phức tạp và khó chế biến. Thế nhưng hoàn toàn ngược lại. Nấu đồ cúng chay cúng rất đơn giản và dễ làm hơn so với mâm cúng thịt. Vì cách sơ chế đồ ăn vô cùng nhanh gọn. Sau đây là một số món ăn tiêu biểu mà The Food muốn giới thiệu đến cho mọi người.

Thực đơn món chay cúng ngày rằm ngon và dinh dưỡng
Thực đơn món chay cúng ngày rằm ngon và dinh dưỡng

Gợi thực đơn các món chay cúng rằm tháng 7

  1. Xôi đậu xanh.
  2. Xôi lạc.
  3. Gỏi nộm thập cẩm.
  4. Rau củ xào.
  5. Bánh phồng tôm chay chiên.
  6. Cơm trắng
  7. Cháo rau củ.
  8. Chả chay.
  9. Canh rong biển đậu phụ.
  10. Nem chay rán.
  11. Trái cây.
  12. Đậu khuôn chiên.
  13. Sườn non chay chua ngọt.

Cách chế biến một số món ăn cho ngày rằm tháng 7 

Hiện nay nhu cầu sử dụng đồ chay của Việt Nam đang dần tăng lên vì sự thanh đạm. Nhưng không kém phần dinh dưỡng và hấp dẫn ngon miệng của nó. Vậy nên mâm cơm cúng bằng đồ chay vào rằm tháng 7 cũng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Sau đây là cách làm một số món chay được nhiều người quan tâm tới cho mâm cúng rằng tháng 7 của gia đình mình. 

Xôi đậu xanh

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Đối với mọi người dân Việt Nam, xôi đậu xanh đã trở thành một món ăn quen thuộc không chỉ trong mâm cúng mà còn trong cuộc sống thường ngày cũng rất được ưa thích. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để nấu được một nồi xôi thơm ngon nhất.

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Có nhiều người khá bận rộn để nấu xôi bằng bếp, vậy thì nồi cơm điện là một lựa chọn phù hợp cho hoàn cảnh của bạn đó. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • 550g nếp
  • 250g đậu xanh đã được bóc vỏ
  • Gia vị
  • Nước lọc
  • Nước cốt dừa, bột cốt dừa.
Sơ chế nguyên liệu

Cho đậu xanh và nếp đã được bóc vỏ trộn vào nhau rồi dùng nước để vo gạo nếp cùng đậu xanh, sau khi đã vo gạo rồi thì để cho hỗn hợp ráo nước. Nếp và đậu xanh tróc vỏ trộn đều vào nhau và vò sạch với nước 2 – 3 lần rồi để ráo.

Chế biến

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Cho nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho từ từ bột cốt dừa(hoặc nước cốt dừa) và khuấy đều đến khi bột tan. Tiếp theo cho đường vào chung với bột đến khi đường tan trong nước cốt dừa, khi hỗn hợp đã sôi thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu xôi

Cho tất cả xôi nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện rồi trộn đều tay với hỗn hợp nước cốt dừa đã được nấu sẵn, cho thêm một chút muối để nhấn nút nấu cơm. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng tương tự như khi nấu cơm hằng ngày. Khi xôi đã chín thì xới đều để hạt xôi thở, sau đó đậy nắp nấu thêm 7-15 phút nữa cho tới khi gạo nếp và đậu xanh chín và bung nở hoàn toàn. 

Thành phẩm

Xôi đậu xanh mềm dẻo thơm ngon

Nồi xôi khi ra lò có mùi thơm nồng nàn của hạt nếp và màu vàng đẹp mắt của đậu xanh. Nấu kèm với nước cốt dừa nên vừa thơm ngon lại còn béo ngậy của nước cốt khiến món ăn càng trở nên chất lượng và hấp dẫn. 

Ưu và nhược điểm khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Ưu điểm
  • Thời gian nấu xôi chỉ nằm trong khoảng 30-40 phút tùy thuộc theo nồi cơm điện của bạn. Cũng như tùy vào độ nở của gạo nếp và đậu xanh. Vậy nên nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với nấu bằng bếp than hoặc bếp củi. 
  • Vì được nấu bằng nồi cơm điện, nhiệt độ ổn định và cũng là cố định. Giúp cho gạo nếp và đậu xanh nở đều và hấp dẫn, việc đó giúp khi ăn không cảm thấy bị khô cứng. 
  • Đây là lựa chọn vô cùng phù hợp và sáng suốt đối với những người bận bịu. Nhưng vẫn muốn thưởng thức món xôi đậu xanh hoặc làm mâm cúng rằm tháng 7. Vừa nhanh chóng của cực kỳ tiện lợi, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn khi làm cơm cúng. 
Nhược điểm

Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện, tuy nhiệt độ ổn định nhưng đó là nhiệt độ cố định. Khả năng thoát hơi nước của nồi cơm điện cũng rất hạn chế. Có nghĩa là nếu chúng ta không để ý thì xôi đậu sẽ rất dễ bị nhão phần bề mặt cho nước nhỏ xuống. Hoặc nếu để quá lâu sẽ khiến cho nồi xâu chỗ khô chỗ nhão không đều.  

Nấu xôi bằng xửng hấp

Ngoài nấu xôi bằng nồi cơm điện. Bạn có thể thử nấu xôi bằng xửng hấp để món xôi đậu giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng vốn có ở trong thức ăn. Cũng như hương vị hấp dẫn thơm ngon mà nó mang lại nhé! 

Chuẩn bị nguyên liệu
Thành phẩm Nấu xôi bằng xửng hấp
Thành phẩm Nấu xôi bằng xửng hấp

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • 550g nếp.
  • 250g đậu xanh đã được bóc vỏ.
  • Gia vị.
  • Nước cốt dừa hoặc bột cốt dừa.
Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế nguyên liệu cũng tương tự như lúc nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên để nấu xôi bằng xửng được nhanh hơn thì bạn nên sơ chế của loại nguyên liệu đã cho từ hôm trước. 

Bước 1: Vo sạch gạo nếp với nước, loại bỏ toàn bộ bị bẩn còn trong gạo. Tuy nhiệt không vò quá lâu sẽ gây mất chất dinh dưỡng trong gạo nếp. Cho gạo nếp đã vo sạch vào một tô lớn ngâm qua đêm cho hạt gạo nở ra. Lúc đó hương vị của xôi sẽ thơm ngon hơn khi đem đi hấp.  

Bước 2: Đậu xanh tuy đã được bóc vỏ thì cũng cần rửa sạch và ngâm qua một đêm, lúc đó khi nấu lên hạt đậu xanh sẽ không bị cứng.  

Bước 3: Sang ngày hôm sau, cho gạo nếp đã được ngâm qua đêm cùng với đậu xanh ráo nước. Sau đó trộn đều lại với nhau, đồng thời cho thêm một chút muối vào hỗn hợp để hương vị xôi càng thêm đậm vị.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho từ từ bột cốt dừa(hoặc nước cốt dừa) và khuấy đều đến khi bột tan. Tiếp theo cho đường vào chung với bột đến khi đường tan trong nước cốt dừa, khi hỗn hợp đã sôi thì tắt bếp.

Nấu xôi

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị xong các loại nguyên liệu, bắt đầu đun nước cho sôi. Rồi đổ hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào xửng hấp trong vòng 40 phút. 

Bước 2: Sau khi đã qua thời gian 40 phút, dùng muôi xúc cơm hoặc đũa dài xới đều phần xôi và đậu xanh đâng được hấp. Cho thêm một chút xíu dầu ăn để phần xôi càng thêm bóng bẩy và thơm hơn. 

Bước 3: Cho thêm phần nước cốt dừa đã nấu từ trước vào nồi rồi xới đều tay để hạt xôi được ngấm hoàn toàn. Điều này giúp cho xôi đậu tăng thêm sự béo ngậy và dậy mùi nước cốt dừa. 

Thành phẩm

Xôi đậu xanh là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng rằm tháng 7. Với độ thơm ngon và bắt mắt của nó. Độ béo ngậy của nước cốt dừa hòa chung với sự mềm dẻo của gạo nếp. Khiến cho mọi người không thể nào từ chối được món ăn hấp dẫn này. Xôi đậu còn có thể ăn kèm với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau. Như chả giò, muối vừng, lạp xưởng, thịt nướng,… Có lẽ vì lý do đó nên xôi đậu xanh cũng trở thành một món ăn quen thuộc trong đời sống của người dân. Khi ăn vào mỗi ngày chứ không chỉ được làm vào mỗi dịp tết lễ. 

Ưu và nhược điểm khi nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Ưu điểm

Xôi đậu xanh khi được nấu trong xửng hấp sẽ có độ xốp mềm nhất định, hạt gạo nếp và đậu xanh không bị nhuyễn, khi ăn sẽ dậy mùi thơm của đậu xanh và nước cốt dừa. Đồng thời vì nấu bằng xửng nên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được thời gian hấp xôi, nhiệt độ và cách điều chỉnh sao cho phù hợp để tránh xôi bị quá khô hoặc quá nhão.  

Nhược điểm 

Vì là nấu thủ công nên nấu xôi bằng xửng sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian. Nên khi chế biến các nguyên liệu ngay từ hôm trước và công đoạn khi nấu xôi cũng phức tạp hơn rất nhiều. 

Một số lưu ý khi nấu xôi đậu xanh:

  • Nên mua những loại nếp chất lượng, có hình dạng hạt tròn và căng mẩy. Để xôi khi nấu lên có vị ngon và độ dẻo nhất định. Có thể lựa chọn mua nếp hoa vàng, bên cạnh đó nếp nàng hương cũng là một lựa chọn đúng đắn.
  • Khi mua gạo nếp hạn chế chọn những hạt đã bị vỡ nát hoặc có dấu hiệu bị đen, mốc. Vì đó thường là những gạo bị sâu mọt ăn hoặc để lâu ngày bị nấm mốc.
  • Khi nấu trộn một chút muối vào hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh. Để khi nấu lên hạt nếp sẽ ngấm vị muối, giúp cho món xôi trở nên thơm ngon và đậm đà hơn. 
  • Đậu xanh khi đã bóc vỏ thì cũng rất dễ bị mọt và hư mốc. Nên chọn những hạt căng vàng bóng bẩy và màu vàng phải tươi. Tránh mua trúng hạt đậu xanh lép hoặc màu tối dần. 
Cách làm chả giò chay
Cách làm chả giò chay

Khi nhắc tới cúng rằm tháng 7, một món ăn quen thuộc không thể thiếu đó chính là chả giò chay. Chả giò vừa thơm ngon không khác gì chả giò bình thường. Đã vậy còn đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Đồng thời còn có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.

Thế nhưng thường chúng ta sẽ ra ngoài siêu thị hoặc những trung tâm thương hiệu chay để mua chả. Chứ ít người biết cách để làm ra một món chả giò chay thơm ngon và chất lượng tại nhà đúng không nào. Sau đây The Food sẽ hướng dẫn cho các bạn. Cách để có thể tự tay làm cho mình một món chả giò chay thật hấp dẫn nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • 250g tàu hủ ky tươi.
  • 2 củ hành tím.
  • 2 tàu lá chuối.
  • Gia vị.
  • Dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tàu hũ ky tươi rồi cắt thành khúc nhỏ tầm 4-7cm. Sau khi đã cắt khúc tàu hũ ky thì đem đi luộc với nước trong vòng 2 phút rồi đem đi ráo nước.  Lá chuối khi mang về phải còn nguyên lá không bị rách nát, rửa sạch hai mặt rồi dùng khăn lau thật khô. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát nhỏ. 

Chế biến

Cách thức làm chả giò chay vừa đơn giản
Cách thức làm chả giò chay vừa đơn giản tại nhà

Bước 1: Bắc bếp rồi phi thơm hành tím cùng với dầu ăn đã được đun sôi. Cho tới khi hành đã ngả vàng. Vớt hành đã được phi đều chỉ giữ lại phần đầu.

Bước 2: Tàu hũ ky sau khi được phơi ráo thì xé thật nhỏ, sau đó ướp tàu hũ ky cùng với đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn. Dùng để phi hành ở bước 1. Rồi trộn đều tay để tàu hũ ngấm đều gia vị lại với nhau trong vòng 10 phút. 

Bước 3: Cho hỗn hợp vừa mới được ướp vào một góc của tàu lá chuối nguyên. Tiếp theo cuộn tròn lá chuối cho chắc tay rồi bịt kín hai đầu của lá, dùng dây siết lại cho chặt. Tuyệt đối không buộc lá chuối lỏng lẻo sẽ không tạo được hình cho chả giò.  

Bước 4: Cho nước vào nồi rồi đun sôi. Sau đó cho chả đã được buộc chặt kín lá chuối vào hấp trong vòng 30 phút. Sau khi đã chín thì tắt bếp, đợi cho chả nguội. Rồi đem ra thưởng thước. Không lấy ra sớm để giữa được độ ngon ngọt của chả giò. 

Thành phẩm

Cách thức làm chả giò chay vừa đơn giản lại vừa thơm ngon hấp dẫn, là món ăn phù hợp để đem đi cúng cũng như trong bữa ăn gia đình thông thường. Có thể dùng chả giò chung với các loại gia vị như tương ớt, muối tiêu,…

Cách làm nộm rau củ thập cẩm chay

Khi nhắc tới mâm cúng rằm tháng 7 không thể nào bỏ quên món nộm thập cẩm rau củ 7 màu đầy màu sắc. Vừa ngon miệng và vô cùng bắt mắt. Những hương vị hòa quyện vào nó của chanh chua, ớt cay, và hương vị tươi mát của những loại rau củ đa dạng. Giúp cho món ăn càng trở nên hấp dẫn. Sau đây là cách chế biến món nộm rau củ thập cẩm thơm ngon đơn giản tại gia:

Cách làm nộm rau củ thập cẩm chay
Cách làm nộm rau củ thập cẩm chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả dưa chuột.
  • 1 quả chanh.
  • 150g giò chay.
  • 250g đu đủ .
  • ½ quả xoài xanh.
  • Rau sống.
  • Gia vị.
  • Hành tím.
  • Tỏi.
  • Ớt.

Sơ chế nguyên liệu

Các loại nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, xoài. Đều đem đi gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Cắt nhỏ phần rau thơm và giò chay. Ớt, hành tím rửa sạch băm nhuyễn.

Chế biến  

Bước 1: Pha nước sốt chay để trộn chung với gỏi: Lấy 3 muỗng nước mắm chay trộn đều với các gia vị đường, bột ngọt và ớt băm nhuyễn. Sau đó vắt chanh vào hỗn hợp để tạo vị chua lạ miệng.

Bước 2. Tiếp theo cho tất cả những nguyên liệu đã được bào sẵn ở bước 1 như dưa chuột, đu đủ, cà rốt,… vào một tô lớn. Sau đó cho nước mắm pha gỏi đã làm ở bước 1 vào chung rồi trộn đều tay để các loại rau củ được ngấm đều hương vị. 

Bước 3: Cuối cùng cho món ăn ra dĩa trang trí. Để món nộm thơm ngon và hấp dẫn hơn nên cho thêm một số loại rau sống ăn kèm. rắc thêm lạc rang lên bề mặt của món ăn để thêm phần đẹp mắt.  

Thành phẩm

Có thể xếp hạng nóm gỏi rau củ thập cẩm chay này là món ăn ngon và được yêu thích nhất trong mỗi buổi cúng rằm tháng 7. Món ăn tuy đơn giản và thanh đạm nhưng màu sắc lại rất bắt mắt, hương vị cũng rất ngon miệng với đầy đủ các loại chua cay mặn ngọt, cùng với sự giòn giòn của đu đủ, xoài, dưa leo. Hẳn là không khác gì so với những món nộm thông thường. 

Cách làm nem rán chay

Nếu Vẫn còn loay hoay lựa chọn không biết nên chế biến món ăn chay gì trong ngày Rằm tháng Bảy thì món nem rán chay cũng là một gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn. Nem rán chay kết hợp giữa đậu xanh và các loại rau dễ ăn mà còn tốt cho sức khỏe. Nem rán chay không chỉ thơm ngon hấp dẫn và khi ăn cũng tương đối là miệng, cách làm lại vô cùng đơn giản không quá đặc biệt khó làm.

Cách làm nem rán chay
Cách làm nem rán chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 15 cái tráng cuốn
  • 1 bó miến dong
  • Cà rốt 1 củ
  • Khoang lang khoai tây mỗi thứ 1 củ
  • 150g nấm mộc nhĩ
  • Giá đỗ rau thơm
  • Gia vị chay
  • Dầu ăn chay

Sơ chế nguyên liệu 

Đem tất cả các loại nguyên liệu như khoai môn, khoai lang, cà rốt đi gọt vỏ rồi rửa sạch lại với nước rồi xay nhuyễn. Nấm tai mèo ngâm nước ấm để nở và mềm ra rồi cắt bỏ đi phần dư thừa, cắt thành sợi nhỏ. Rau thơm, ớt trái rửa sạch rồi băm nhỏ.

Chế biến

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô lớn rồi trộn đều tay. Cho thêm một số loại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình 

Bước 2: Lấy bánh tráng cuốn trải ra dĩa, cho hỗn hợp các nguyên liệu vào giữa rồi bắt đầu cuốn chặt tay. 

Bước 3: Đặt chảo lên bếp rồi đun sôi dầu, cho nem vào chiên giòn đều hai mặt rồi vớt ra cho khô dầu. 

Bước 4: Đặt nem rán lên dĩa rồi trang trí. Có thể ăn kèm với nước chấm hoặc tương ớt.

Thành phẩm

Nem rán chay ngon là từ hương vị rau củ mà nó mang lại. Nên để làm được một món ăn ngon hãy để ý những nguyên vật liệu tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nem rán là một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Khi đặt vào mâm đồ cúng sẽ rất đẹp mắt. Đây là một lựa chọn phù hợp cho những bạn vẫn còn hoang mang chưa biết chọn gì để nấu đó nha. 

Kết lại

Có thể nói mâm cơm cúng ngày rằm tháng 7 là một trong những việc rất thiêng liêng và ý nghĩa. Vừa để tỏ lòng lành của mình với ông bà tổ tiên vừa . Để mong cầu chúc cho tương lai được bình an may mắn. Vậy nên công đoạn lên thực đơn cho mâm cúng rằm tháng 7 cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không hẳn đồ ăn cúng phải là những món ăn rườm rà đắt đỏ. Mà đó là những món ăn được làm nên từ tấm lòng và sự biết ơn của những người làm ra chúng. 

Bài viết trên The Food đã giới thiệu cho các bạn xây dựng thực đơn các món ăn chay cúng rằm tháng 7 chi tiết nhất. Nếu cảm thấy bài viết này có ích và hữu dụng. Hãy quan tâm tới The Food nhiều hơn nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thêm thật nhiều món ăn ngon. Không chỉ vào ngày lễ tết mà còn bổ sung vào bữa ăn hằng ngày của gia đình nữa đó.

Những món ăn để chế biến cho mâm cúng rằm tháng 7 không chỉ hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng đều rất đơn giản và dễ dàng chế biến tại gia. The Food chúc các bạn thành công trong lần thử đầu tiên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727