Tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi trọn vẹn cho bé ngay tại nhà

Rate this post

Trên hành trình trưởng thành của các bé, có rất nhiều các dấu mốc quan trọng mà bố mẹ cần lưu tâm. Trong đó, không thể không kể đến dấu mốc khi chúng tròn 12 tháng tuổi, lúc này, bố mẹ sẽ tổ chức một bữa tiệc, gọi là tiệc đầy năm hay tiệc thôi nôi dành cho bé. Vậy bạn đã hiểu hết ý nghĩa của bữa tiệc này cũng như cách để tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi trọn vẹn cho bé ngay tại nhà chưa? Sau đây, các bạn hãy cùng The Food tìm hiểu những điều đó nhé! 

Bé con của bạn chuẩn bị đầy 12 tháng tuổi, bạn mong muốn tổ chức một buổi tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho con nhưng chưa biết xây dựng thực đơn như thế nào, nấu tiệc ra sao. Bạn đừng lo vì The Food luôn ở đây và sẵn sàng giúp đỡ bạn với dịch vụ đặt tiệc thôi nôi ngay tại nhà vô cùng chất lượng và uy tín. Hãy liên hệ với The Food để được tư vấn kỹ càng, tận tình và báo giá cụ thể cho dịch vụ nhé!

MỤC LỤC

Tiệc thôi nôi của bé là gì?

Tiệc thôi nôi của bé là gì
Tiệc thôi nôi của bé là gì

Từ rất lâu, người Việt chúng ta có phong tục tổ chức tiệc thôi nôi – hay còn gọi là tiệc đầy năm khi bé tròn 12 tháng tuổi. Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn và coi tiệc thôi nôi là sinh nhật 1 tuổi của bé. Thế nhưng, tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi thường được tổ chức đặc biệt hơn những bữa tiệc sinh nhật bình thường. Chẳng hạn như tiệc thôi nôi có thêm nghi thức cúng các bà mụ và đức ông,… 

Tùy theo phong tục, tập quán của từng vùng miền, nghi thức tiệc thôi nôi cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng dù ở đâu đi nữa thì tiệc thôi nôi vẫn được tổ chức với rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp dành cho bé. 

Tổ chức tiệc thôi nôi có ý nghĩa như thế nào?

Tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi – “thôi nôi” có nghĩa là từ giờ bé sẽ không nằm trên nôi nữa. Đó là dấu mốc to lớn cho hành trình lớn lên của bé. Cũng là kỷ niệm ngày bé tròn một năm tuổi. Đồng thời, tiệc thôi nôi cũng là dịp để gia đình chính thức ra mắt bé với người thân, họ hàng, bạn bè xung quanh.  

Tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi – “thôi nôi” có nghĩa là từ giờ bé sẽ không nằm trên nôi nữa
Tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi – “thôi nôi” có nghĩa là từ giờ bé sẽ không nằm trên nôi nữa

Tiếp đến, tiệc thôi nôi còn là một dịp để những người thân trong gia đình bày tỏ niềm biết ơn sâu nặng đến các bà mụ và đức ông, ông bà tổ tiên,… vì đã phù hộ cho bé được mạnh khỏe, an lành và đủ đầy qua nghi lễ cảm tạ. Đây cũng là ý nghĩa quan trọng nhất của tiệc thôi nôi. 

Bên cạnh đó, qua nghi lễ này. Bố mẹ cũng sẽ bày tỏ mong ước hành trình sau này của con sẽ thuận buồm xuôi gió, con được mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống. 

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì khi tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà?

Tiệc thôi nôi mang trong mình rất nhiều ý nghĩa quan trọng đối với bé con của các bạn. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị tươm tất, kỹ lưỡng để tổ chức bữa tiệc này thật chu đáo. Vậy các bạn đã biết những điều chúng ta cần chuẩn bị chưa? Nếu chưa các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây nhé!

Chuẩn bị các đồ dùng dành cho mâm cúng tạ ơn 12 mụ bà và 3 đức thầy: 

Từ xa xưa chúng ta đã quan niệm. 12 mụ bà là người đã bảo vệ và phù hộ cả mẹ và bé từ khi mẹ mang thai cho đến khi bé con được tròn 1 năm tuổi. Còn 3 đức thầy là những người biểu tượng cho ngành hộ sản. 12 mụ bà và 3 đức thầy có vai trò vô cùng quan trọng cho sự an toàn, khỏe mạnh của con bạn. Vì vậy, sau khi bé tròn 1 năm tuổi, chúng ta cần chuẩn bị các đồ dùng dành cho mâm cúng. Cũng như thực hiện nghi lễ tạ ơn 12 mụ bà và 3 đức thầy. 

Chuẩn bị các đồ dùng dành cho mâm cúng tạ ơn 12 mụ bà và 3 đức thầy
Chuẩn bị các đồ dùng dành cho mâm cúng tạ ơn 12 mụ bà và 3 đức thầy

Để chuẩn bị đầy đủ cho mâm cỗ, các bạn cần chuẩn bị những điều sau:

 • Một con gà luộc nguyên con với đầy đủ bộ phận được để đẹp mắt. 
 • Mâm ngũ quả (5 loại quả nhiều màu sắc).
 • 12 bát chè để cúng 12 mụ bà và 1 bát cháo trắng.
 • Xôi chè. 
 • Rượu trắng. 
 • Hoa.
 • Hương (nhang).
 • Tiền giấy.
 • Chén, đũa. 

Chuẩn bị các đồ dùng dành cho mâm cúng Ông Thần tài – Thổ địa – Ông Táo

Bên cạnh việc cúng tạ ơn 12 mụ bà và 3 đức thầy. Chúng ta cũng cần chuẩn bị các đồ dùng dành cho mâm cúng Ông Thần tài – Thổ địa – Ông Táo. Mâm cúng bao gồm:

 • Mâm ngũ quả (5 loại trái cây khác nhau nhiều màu sắc).
 • 1 bát chè. 
 • 1 đĩa xôi đậu/xôi chay. 
 • Bộ tam sinh: thịt, trứng, hải sản (cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đẹp mắt, không sứt mẻ). 
 • Nước. 
 • Hương (nhang).
 • Đèn. 
 • Giấy cúng. 

Chuẩn bị các đồ dùng để bé chọn trong tiệc thôi nôi

Chuẩn bị các đồ dùng để bé chọn trong tiệc thôi nôi
Chuẩn bị các đồ dùng để bé chọn trong tiệc thôi nôi

Trong tiệc thôi nôi, bố mẹ thường bày các vật dụng như: vở, bút, lược, xôi,… để bé lựa chọn trên một chiếc mâm. Đồ dùng được bé chọn sẽ phỏng đoán công việc và sở thích của bé sau này. Tuy chưa có một khẳng định khoa học nào cho thấy việc này là đúng sự thật. Thế nhưng, chúng ta vẫn nên bảo tồn và duy trì những nét văn hoá đặc sắc, độc đáo này. 

Dưới đây là một số ý nghĩa của các vật dụng bạn có thể sử dụng để bé lựa chọn:

 • Vở: Phỏng đoán tương lai bé sẽ rất chăm chỉ học tập, thông minh và học giỏi.
 • Bút: Phỏng đoán công việc của bé sau này có liên quan đến việc viết lách như: nhà báo, nhà văn,…
 • Lược: Phỏng đoán sở thích thẩm mỹ, làm đẹp của bé sau này. Thường sẽ xuất hiện trong tiệc thôi nôi của các bé gái. 
 • Xôi: Phỏng đoán tương lai bé sẽ khỏe mạnh, ăn nhiều. 

Một số lưu ý khi tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé tại nhà

Bạn chưa có kinh nghiệm hay hiểu biết trọn vẹn về cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé. Dưới đây sẽ là một số gợi ý cũng như lưu ý. Để bạn có thể tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà ưng ý nhất nhé. 

Xây dựng kế hoạch để tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi dành cho bé

Trước khi bắt tay tổ chức tiệc thôi nôi cho bé. Chúng ta cần xây dựng kế hoạch để tổ chức bữa tiệc sao cho khoa học, hợp lý và chi tiết nhất. 

Xây dựng kế hoạch để tổ chức tiệc đầy năm
Xây dựng kế hoạch để tổ chức tiệc đầy năm

Trước hết, các bạn cần lập một danh sách những công việc cần làm để tổ chức tiệc thôi nôi. Khi bạn đã thống nhất danh sách những công việc cần làm. Khi ấy mọi công việc cũng trở nên trơn tru, thuận tiện hơn. Đó có thể là những việc như sau:

 • Đối tượng và số lượng khách mời. 
 • Thực đơn dành cho tiệc thôi nôi. 
 • Bài phát biểu cho tiệc thôi nôi. 
 • Cách trang trí tiệc thôi nôi.
 • … 

Cuối cùng, dựa vào danh sách và kế hoạch đã lập ra, chúng ta cần tính toán chi phí để chủ động trong mọi trường hợp. 

Liệt kê danh sách các vị khách mời trong bữa tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi dành cho bé 

Trước khi lên thực đơn và lựa chọn không gian để tổ chức tiệc.Chúng ta cần liệt kê danh sách và xác định số lượng các vị khách mời trong bữa tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi của bé. Các vị khách có thể là người thân, họ hàng, bạn bè,… Khi liệt kê danh sách các vị khách mời, các bạn cần lưu ý và cẩn thận để không bị thiếu sót. 

Lựa chọn không gian có thể tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi dành cho bé ngay tại nhà

Lựa chọn không gian có thể tổ chức tiệc đầy năm
Lựa chọn không gian có thể tổ chức tiệc đầy năm

Đây là một sự chuẩn bị vô cùng cần thiết và quan trọng cho bữa tiệc thôi nôi mà các bạn cần để tâm và chú ý. Việc lựa chọn một không gian thích hợp với số lượng khách mời. Cũng như thời tiết lúc ấy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến không khí của bữa tiệc và cảm nhận của khách mời. Chúng ta nên lựa chọn không gian rộng rãi, thoáng mát và thoải mái. 

Về phần không gian để cúng tạ ơn. Tùy phong tục mỗi vùng chúng ta sẽ lựa chọn đặt mâm cúng ở đâu và hướng về trong nhà hay ngoài nhà. Nơi đặt mâm cúng cần được dọn dẹp thật ngăn nắp, sạch sẽ và trang trọng. 

Xây dựng ý tưởng, kế hoạch và trang trí tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi dành cho bé

Để xây dựng ý tưởng, kế hoạch và trang trí tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi thật đẹp dành cho bé bố mẹ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận. Việc lên ý tưởng, kế hoạch có thể dựa trên tính cách, sở thích và giới tính của bé. Dưới đây là một số mẫu tiệc thôi nôi đẹp mà chúng ta có thể tham khảo. 

Thiết kế hoặc chọn mua thiệp mời tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi đẹp dành cho bé

Một chiếc thiệp mời đẹp mang phong cách của buổi tiệc sẽ gây ấn tượng và cảm xúc đầu tiên đối với các vị khách mời. Thiệp mời tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi nên được trang trí tùy theo giới tính, tính cách của trẻ. Dưới đây là một số mẫu thiệp mời đẹp và phù hợp cho tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi của bé.

Xây dựng thực đơn cho bữa tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi của bé

Một thực đơn với các món ăn ngon, hấp dẫn sẽ thể hiện sự biết ơn, trân trọng và quý mến của gia chủ đối với mọi người đến chúc mừng và chung vui cùng gia đình. Chính vì vậy, việc xây dựng thực đơn cho bữa tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi của bé là vô cùng cần thiết và quan trọng để chúng ta có thể chủ động hơn trong việc thiết đãi khách mời. 

Xây dựng thực đơn cho bữa tiệc đầy năm
Xây dựng thực đơn cho bữa tiệc đầy năm

Tiếp đến, một thực đơn chỉ thực sự chất lượng khi phù hợp với khẩu vị của mọi người. Bạn nên xem xét đối tượng và số lượng khách mời để xây dựng thực đơn với các món ăn ngon miệng nhất và phù hợp với những đối tượng được mời. Chẳng hạn, khách mời cho bữa tiệc của con bạn chủ yếu là những người khá lớn tuổi, bạn nên tránh lựa chọn các món ăn quá cay nóng hay khó ăn mà nên tập trung khai thác các món ăn có hương vị bổ dưỡng, đơn giản. 

Bên cạnh đó, các món ăn cũng cần được chuẩn bị chu đáo và đa dạng. Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại món ăn: từ món khai vị cho đến món chính và món tráng miệng. Đồng thời, những món ăn cũng cần được bày biện thật đẹp mắt và chỉn chu. 

Dưới đây là một vài thực đơn cho bữa tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi hấp dẫn mà chúng ta có thể tham khảo.

Thực đơn tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi hấp dẫn 1:

Món khai vị: 

 • Gỏi rau trộn.
 • Súp hải sản. 

Món chính:

 • Lẩu gà.
 • Tôm lăn bột chiên. 
 • Thịt heo quay. 
 • Vịt nấu chao. 
 • Thịt bò xào ngồng tỏi.
 • Bò lúc lắc. 

Món tráng miệng:

 • Rau câu trái cây.

Thực đơn tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi hấp dẫn 2:

Món khai vị:

 • Salad rau củ. 
 • Gỏi sứa.

Món chính:

 • Lẩu cá lăng nấu chua.
 • Miến hải sản. 
 • Sườn xào chua ngọt. 
 • Cà ri gà.
 • Cơm chiên Dương Châu. 
 • Mực ống chiên mắm.

Món tráng miệng:

 • Dừa dầm. 

Thực đơn tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi hấp dẫn 3:

Món khai vị:

 • Gỏi tôm thịt. 
 • Salad cá ngừ. 

Món chính:

 • Tôm hấp bia. 
 • Lagu bò bánh mì.
 • Bò sốt vang. 
 • Lẩu gà lá é. 
 • Cá chiên sốt cà.
 • Cơm chiên cá mặn.

Món tráng miệng:

 • Bánh ngọt. 

Tính toán kỹ lưỡng chi phí để tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi dành cho bé

Khi đã liệt kê rõ ràng và chi tiết các chi phí: decor, mua đồ dùng, phụ kiện,… Chúng ta cần chủ động tính toán kỹ lưỡng chi phí để tổ chức việc đầy năm, tiệc thôi nôi dành cho bé. Đồng thời, các bạn cũng cần có một khoản phí dự phòng cho những trường hợp phát sinh. 

Nên hay không nên tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé tại nhà hàng?

Ngày nay, các bố, các mẹ thường lựa chọn hai địa điểm tổ chức việc tiệc năm, tiệc thôi nôi cho bé là tại nhà và tại nhà hàng. Vậy chúng ta nên tổ chức ở đâu? Có nên tổ chức ở nhà hàng hay không? Sau đây, The Food sẽ phân tích cụ thể về vấn đề này để các bạn có thể lựa chọn được phương án ưu việt nhất. 

Tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà

Tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà
Tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà

Đây là phương án thường được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn hơn, vì:

 • Khi tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà chúng ta sẽ chủ động hơn về không gian, địa điểm và thời gian.
 • Tạo được cảm giác, không khí ấm cúng, quen thuộc đối với cả bé và gia đình khách mời. 
 • Có được một buổi tiệc ý nghĩa do tự tay bố mẹ bé chuẩn bị. 
 • Tiết kiếm nhiều loại chi phí (do khi tổ chức ở nhà, chúng ta sẽ không mất tiền cho các loại dịch vụ phục vụ cũng như tiền thuê địa điểm tổ chức).

Tuy nhiên, khi tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà, chúng ta sẽ cần nhiều thời gian, công sức để xây dựng và lập ý tưởng, kế hoạch hơn.

Tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ở nhà hàng 

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ có ít thời gian cũng như yêu cầu sự thuận tiện nhất cho tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé nên đã lựa chọn tổ chức ở các nhà hàng. 

Tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ở nhà hàng 
Tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ở nhà hàng 

Khi tổ chức tiệc ở các nhà hàng, chúng ta sẽ:

 • Có được một bữa tiệc hoàn hảo mà cần rất ít thời gian, công sức để chuẩn bị. 
 • Những thuận tiện, ưu điểm về dịch vụ âm thanh hay dịch vụ ánh sáng. 

Đồng thời, khi chúng ta tổ chức tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ở nhà hàng cũng có thể sẽ xảy ra một số điều bất tiện như sau:

 • Không được chủ động về mặt không gian và thời gian. 
 • Tốn khá nhiều chi phí.

Trên đây là những gợi ý của The Food để các bạn có thể tổ chức một bữa tiệc đầy năm, tiệc thôi nôi cho bé ngay tại nhà một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất. Mong rằng các bạn sẽ tổ chức được một bữa tiệc như ý. Nếu bạn cần sự giúp đỡ về dịch vụ đặt tiệc thôi nôi ngay tại nhà, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, tận tình và báo giá cụ thể nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727