Top 13 món canh chay ngon hấp dẫn cho những ngày hè nóng bức 

Rate this post

Dường như mọi gia đình Việt chúng ta đều đang chuẩn bị cho một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam chúng ta. Chính là ngày lễ Vu Lan – Rằm tháng 7- Một trong những ngày lễ nhằm tri ân, báo hiếu với gia đình, tổ tiên chúng ta. Thường thường mọi năm, có thể gia đình chúng ta luôn chuẩn bị những món ăn mặn để dâng lên mâm lễ cúng. Vậy thì hôm nay, thay vì nấu những món ăn mặn. The Food sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những món canh chay ngon, hấp dẫn không thể thiếu trong mâm lễ.

Sau đây là top 13+ các món canh chay giúp các bạn dễ chế biến nhưng cũng không kém phần bồi bổ dinh dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình. 

Top 13 món canh chay ngon hấp dẫn cho những ngày hè nóng bức 
Top 13 món canh chay ngon hấp dẫn cho những ngày hè nóng bức 

 13+ các món canh chay ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Món chay có thể nói rằng, món chay đang ngày càng được phổ biến hơn. Được nhiều người dân ngày càng mong muốn được thưởng thức. Bởi không chỉ giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe. Mà còn dễ chế biến và dễ dàng thưởng thức mọi lúc mọi nơi. Bài viết sau đây của The Food chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số món canh chay ngon, lạ rất thích hợp để chế biến ngay tại gia đình bạn. 

Đây là top 13 món canh chay ngon bổ dưỡng: 

  • Canh cà chua chay.
  • Canh bắp chay.
  • Canh măng chua chay.
  • Canh kim chi chay.
  • Canh bầu nhồi thịt băm chay.
  • Canh nấm kim châm với đậu hũ non chay.
  • Canh hoa atiso chay.
  • Canh dưa chua chay.
  • Canh củ sen hâm cùng táo đỏ và kị tử chay.
  • Canh bầu nhồi đậu hũ chay.
  • Canh bí xanh nấu cùng nấm hương chay. 
  • Canh bắp cải cuộn thịt chay.
  • Canh rau củ hầm chay .

Cách nấu các món canh chay ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Khi chúng ta có ý thức về các dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể của chính chúng ta, việc lựa chọn ăn chay là một trong những lựa chọn tốt nhất. Ngoài việc đảm bảo an toàn ra, ăn chay giúp cho cơ thể của chúng ta trở nên săn chắc hơn. Khỏe mạnh hơn và độ tuổi thọ của bạn sẽ được tăng thêm. Mong rằng các gợi ý sau đây sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn cũng như bổ sung thêm các công thức món ăn vào thực ăn gia đình.

Cách nấu các món canh chay ngon đơn giản dễ làm tại nhà
Cách nấu các món canh chay ngon đơn giản dễ làm tại nhà 

Cách nấu canh chay rau củ thập cẩm

Canh rau củ thập cẩm giúp cho bữa ăn có đầy đủ mọi loại dinh dưỡng được tổng hợp ngay trong bát canh chay. Với vitamin A và vitamin B6 cũng như những loại vitamin khác có trong thực phẩm tươi sống. Cơ thể bạn sẽ được nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết được bổ sung vào trong con người bạn. Giúp cho cơ thể bạn được nạp các loại khoáng chất, chất dinh dưỡng tốt nhất, tăng sức đề kháng khỏe hơn và chống lại bệnh tật.

Cách nấu canh chay rau củ thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người.
  • Bắp ngô ( bạn có thể lựa bắp mỹ ): 2 – 3 trái.
  • Nấm rơm (nấm kim châm): 150g – 250g.
  • Cà rốt, khoai tây: 2 – 3 củ.
  • Trái su su ( không có cũng được): 1 – 2 trái .
  • Hành boa rô: 1 cây to .
  • Bột ngọt, đường, hạt nêm chay: 2 – 3 thìa cà phê.

Sơ chế nguyên liệu

Đối với các loại nguyên liệu thực vật như trái su su, cà rốt, khoai tây, nấm rơm (nấm kim châm). Đều đem đi rửa sạch rồi đem đi sơ chế. 

Nấm rơm và hành hoa boa rô thì các bạn ngâm rửa sạch, bỏ phần gốc. Dùng một chiếc dao để cắt thành khúc tầm 2 – 3 cm ( lưu ý rửa thật kỹ các ngọn nấm để tránh tình trạng còn lưu lại cặn bẩn). 

Trái su su, cà rốt, khoai tây đem đi cắt khúc vừa ăn sau khi sơ chế sạch sẽ. Đối với trái bắp ngô (bắp mỹ), bạn cũng làm tương tự như vậy, cắt 3 – 5 khúc nhỏ. 

Chế biến

Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước khoảng 1 – 1,5 lít nước lọc cho vào nồi đun sôi trên bếp với độ lửa lớn. 

Bước 2: Sau khi đạt được độ nước sôi, thả vào nồi những khúc ngô bạn đã chế biến sẵn và nấu trong vòng 5 – 10 phút.

Bước 3: Sau khi luộc chín các khúc ngô, bạn vớt ngô ra để vào một chiếc đĩa riêng. Rồi tiếp tục dùng nước dùng cũ để luộc các nguyên liệu còn lại đã chế biến sẵn. Như: Nấm rơm, cà rốt, trái su su và khoai tây đã cắt khúc. Thả vào nồi và nấu tầm khoảng 10 – 20 phút để các nguyên liệu được chín đều. 

Bước 4: Sau cùng, hãy cho vào nồi các lát hành hoa boa rô vào sau cùng. Nêm nếm các loại gia vị để món ăn trở nên hoàn chỉnh hơn và bày ra bát sao cho đẹp mắt nhất. 

Thành phẩm

Bát canh rau củ thập cẩm sau khi được nấu xong sẽ có một mùi hương đặc sắc và vô cùng thơm ngon. Bất kì lứa tuổi nào cũng có thể dễ dàng thử món canh này. Bạn cũng có thể thử phương pháp ninh lâu hơn hoặc cắt lát thái mỏng các nguyên liệu nhỏ hơn để phù hợp với các bé nhỏ ăn dặm. Vị canh chay có một mùi vị thuần tự nhiên, ngọt nhẹ, thanh thanh mà còn đậm đà, hấp dẫn của các loại rau củ.

Cách nấu canh hoa atiso chay

Atiso – một trong những loại thực vật tươi sống và được sử dụng phổ biến tại các nước Châu Âu và Châu Á. Có thể nói, Atiso là một trong những loại hoa có độ hàm lượng dinh dưỡng. Bao gồm: Carbohydrate, chất xơ rất cao. Nhưng lại phù hợp với những người ăn chay và người giảm cân.

Cách nấu canh hoa atiso chay

Đặc biệt, hoa Atiso giúp cho những người bệnh nhân mắc căn bệnh đái tháo đường hoặc tiểu đường rất tốt. Bởi đây là một loại thực phẩm chứa rất ít đường trong bông hoa. Giúp cho bệnh nhân ngoài thải bớt các chất độc chứa trong người bệnh còn giúp cơ thể của bệnh nhân nhanh hồi phục sức khỏe, da dẻ tươi tắn trở lại. 

Chính bởi vậy, món canh hoa Atiso là một trong những món canh chay đứng trong “Top 5 món canh chay bổ dưỡng nhất nên thử”.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người.

  • Hoa atiso: 2 – 4  bông hoa.
  • Hành lá, ngò gai: 200g.
  • Dầu ăn đậu nành: 10 – 25 ml.
  • Bột ngọt, đường, hạt nêm chay: 1 – 4 thìa cà phê.
  • Hành tím phi giòn khô: 100 – 200g.

Sơ chế nguyên liệu

Đối với các nguyên liệu như hành lá, ngò gai, rau thơm. Bạn hãy rửa sạch thân cây và gốc rễ, dùng dao để cắt gốc rể sau đó thái từng khúc khoảng 1 – 3cm.

Còn đối với hành tím khô bạn có thể tìm mua theo từng gói nhỏ tại các cửa hàng thực phẩm uy tín. Nếu không có, bạn có thử lựa chọn cách chuẩn bị 3 – 7 củ hành tím, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. 

Bông hoa Atiso sẽ cần bạn cắt dọc đôi hoặc chẻ tư thành các miếng vừa ăn. Tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, rửa sạch và để ráo. 

Chế biến

  • Bước 1: Đối với những bạn không mua được hành tím phi khô sẵn thì các bạn có thể sử dụng hành tím cắt lát đã chế biến. Sau đó chiên lên với lửa nhỏ trong chảo tầm khoảng 3 – 5 phút. Cho tới khi thấy các lát hành tím vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu.

Còn đối với các bạn đã có sẵn gói hành tím phi khô sẵn hãy chuyển qua bước thứ 2. 

  • Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi chuyên dụng nấu ăn, cho một 10ml dầu ăn đậu nành vào chảo. Sau đó phi thơm hành tím đã có sẵn trong gói, rồi cho khoảng 1 – 2 lít nước cho vào nồi và đun lửa lớn. 
  • Bước 3: Sau khi hoàn tất xong, thấy nước trong nồi đã sôi. Bạn cho hoa Atiso đã chế biến xong nấu trong khoảng 10 – 20 phút. 
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Cuối cùng là cho hành lá, ngò gai đã thái sẵn cho lên trên cùng để món ăn được dậy vị hơn. 

Thành phẩm

Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu và cách chế biến The Food  đã hướng dẫn. Bạn sẽ có thể hoàn thành món canh hoa Atiso chay vô cùng thơm phức dậy lòng người. Dù các bạn có lựa chọn hoa Atiso sấy sẵn hay hoa Atiso mua tươi thì món canh đều thanh mát. Đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cho cơ thể bạn được giải nhiệt, thanh lọc và mát gan. 

Cách nấu canh nấm thập cẩm chay

Đối với canh nấm thập cẩm chay, các hương liệu cũng như nguyên liệu khá là giống với món canh rau củ chay thập cẩm. Tuy nhiên để nấu đúng hương vị của món canh nấm thập cẩm chay. Mà không giống với món canh rau củ chay thì là một điều rất khó. Nhưng khi bạn áp dụng các công thức chế biến mà chúng tôi đưa ra thì món canh nấm thập cẩm chay sẽ rất khác biệt đối với mọi người. 

Cách nấu canh nấm thập cẩm chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người

  • Các loại nấm: mỗi loại 200 – 300g.
  • Cà rốt, súp lơ, bí đỏ: 2 – 3 củ.
  • Hạt sen sấy khô hoặc tươi: 100g – 200g.
  • Hành boa rô: 2 cây.
  • Rau thơm: 1 bó nhỏ .
  • Gia vị chay: mỗi thứ 2 thìa cà phê.
  • Dầu ăn: 20ml – 30ml.

Sơ chế nguyên liệu

Đối với hành lá, nấm, các bạn rửa sạch và bỏ phần gốc, chia ra từng nhánh để ráo, riêng nấm. Thì các bạn cắt bỏ theo từng miếng khoảng chừng 2 – 4cm vừa ăn.

Cà rốt, bí đỏ, hành boa rô sẽ phải rửa sạch, gọt sạch vỏ bên ngoài, rồi thái cắt lát từng khúc tầm 2 – 3cm. Đối với cà rốt các bạn cũng có thể thử sức cắt thái hình bông hoa 5 cánh nhé. Riêng hành boa rô các bạn nhớ chỉ cắt khúc phần thân khoảng 1 – 2 cm thôi nhé rồi thái lát mỏng. 

Súp lơ trắng hoặc súp lơ xanh các bạn nhớ cắt từng khoảnh bông hoa súp lơ rồi mới đem đi rửa sạch nhé. Như vậy sẽ dễ sơ chế hơn. Riêng đối với hạt sen sấy khô, các bạn nhớ đem đi ngâm nhiều nước để hạt sen được nở mềm vừa nhé. Còn đối với hạt sen tươi.

Lưu ý: Sau khi rửa sạch, các bạn cho vào ngầm tầm khoảng 2 – 4 phút để hạt sen được mềm. Nhẹ nhàng tách đôi ra và bỏ phần nhân hạt để khi ăn sẽ không bị đắng. 

Chế biến

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi chuyên dụng nấu ăn, cho vào 5 – 10ml dầu ăn đậu nành. Chờ tới khi dầu sôi hẳn hãy cho hành boa rô đã thái lát sẵn vào phi thơm. Sau khi ngửi thấy mùi thơm của hành, hãy tiếp tục cho các nguyên liệu khác. Như cà rốt, bí đỏ, hạt sen, nấm các loại súp lơ. Bạn cho hết tất cả vào nồi rồi đảo thật đều tay.
  • Bước 2: Cho vào nồi 1 – 2 lít nước, đun sôi cho tới khi các nguyên liệu dần chín đều mềm các loại rau củ. Nấu tầm khoảng 5 – 10 phút các bạn hãy cho các nguyên liệu gia vị vào và nêm nếm theo khẩu vị gia đình.
  • Bước 3. Sau khi hoàn tất, bạn hãy bày ra một bát tô lớn chuyên dụng đựng canh. Bạn cho một ít hành lá đã thái sẵn vào thêm phần điểm nhấn cho món canh được bắt mắt và bưng vào mâm cơm thôi.

Thành phẩm

Món canh được bưng ra khiến cho rất nhiều người xung quanh đã và đang mong muốn được thưởng thức món ăn này rồi đấy. Với công thức chế biến của chúng tôi đưa ra. Bạn sẽ có được một món cánh nấm thập cẩm chanh hấp dẫn với vị ngọt thanh mát. Giải độc trong cơ thể nhưng vẫn rất đậm đà và thơm ngon.

Đặc biệt nhất là vào thời điểm mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực. Món canh nấm thập cẩm chay cũng có thể thỏa mãn được tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Mùa đông húp bát canh nóng xì xụp khiến người trở nên ấm hẳn. Nhưng húp một bát canh nguội cũng giúp cơ thể được thoải mái hơn hết sau một ngày dài cật lực làm việc. 

Cách nấu canh rong biển với đậu phụ

Canh rong biển với đậu phụ – Một trong những món canh chay phù hợp để thưởng thức vào ngày hè nóng nực. Rong biến là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất khoáng. Và các loại vitamin giúp cho cơ thể bạn được thanh lọc sau một ngày nắng nóng. Ngoài ra, rong biển còn giúp cơ thể cải thiện được tuyến giáp cơ thể, cải thiện sử khỏe tim mạch giúp tim phục hồi tốt nhất.

Cách nấu canh rong biển với đậu phụ

Thậm chí còn giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Giúp cho các chị em tăng cân đang mong muốn cơ thể thon gọn hơn,… Còn rất nhiều công dụng nữa. Vậy nên sự kết hợp giữa 2 loại nguyên liệu là rong biển và đậu phụ sẽ giúp cho món canh trở nên vô cùng thanh đạm và bổ dưỡng. Sau đây thì The Food sẽ giới thiệu các bước chế biến món canh rong biển với đậu phụ chay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người:

  • Đậu khuôn hoặc đậu hũ non: 2 – 4 miếng.
  • Rong biển hoặc rong biển tươi: 200 – 400g.
  • Gừng tươi: 3 – 4 củ. 
  • Gia vị chay: mỗi thứ 2 – 3 thìa phù hợp khẩu vị gia đình.

Sơ chế nguyên liệu

Đối với đậu hũ hoặc đậu khuôn (đậu phụ). Các bạn dùng 5 – 10ml nước lọc để đậu được rửa qua bụi bẩn bám trên đậu, dùng dao thái đôi rồi cắt khúc tầm 3 – 5 cm.

Rong biển khô hay rong biển tươi các bạn cũng đều phải rửa thật sạch. Rồi cho vào một bát tô lớn chứa 500 – 600ml nước lọc, ngâm rong biển trong khoảng 5 – 15 phút.

Gừng tươi các bạn cũng nhở rửa qua nước thật kĩ nhé. Vì gừng tươi thường bám rất nhiều đất và bụi. Sau khi rửa sạch. Hãy thái thành từng miếng lát nhỏ 1 – 3cm 

Chế biến

  • Bước 1: Chuẩn bị rong biển ngâm vào  một chiếc bát tô lớn khác. Sau đó cho rong biển tẩm ướp cùng các gia vị như hạt nêm chay, dầu mè cùng với những nhánh lát gừng đã băm nhuyễn nhỏ. Rồi trộn thật đều tay. Giữ nguyên, tẩm ướp tầm khoảng 5 – 9 phút.
  • Bước 2: Sau khi tẩm ướp xong, các bạn chuẩn bị khoảng 600ml nước, đun sôi lên. Rồi cho những miếng đậu phụ đã thái sẵn, nấu trong khoảng 1 – 2 phút (lưu ý đừng để cho đậu nở ra quá nát bét nhé).
  • Bước 3: Tiếp theo, cho rong biển đã được tẩm ướp gia vị vào nồi nước đang nấu đậu phụ. Tiếp tục nấu trong khoảng 5 – 10 phút, cho thêm ít gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình bạn. 
  • Bước 4: Chuẩn bị một bát tô lớn mới và bày biện món canh rong biển ra bát. Có thể điểm xuyết thêm một ít rau thơm băm nhuyễn cũng rất dậy mùi thơm nhé.

Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã cho ra lò một món canh rong biển với đậu phụ chay rồi. Một món ăn rất là phù hợp trong những ngày hè nóng nực như thế này đúng không nào. 

Cách nấu món đậu hũ nhồi trong bầu chay

Canh đậu hũ nhồi trong bầu chay hay còn gọi là bầu nhồi đậu hũ là món ăn khá quen thuộc trong nhiều gia đình người Việt. Với 2 nguyên liệu chính đậu hũ và bầu đã tạo nên sự hoà hợp của món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Xin chia sẻ với các bạn cách nấu canh bầu nhồi đậu hũ chay đơn giản tại nhà như sau:

Cách nấu món đậu hũ nhồi trong bầu chay
Cách nấu món đậu hũ nhồi trong bầu chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người

  • Bầu: 1 – 2 quả .
  • Đậu khuôn (đậu hũ): 2 – 4 miếng.
  • Hành khô: 2 – 5 củ .
  • Rau thơm: 1 bó nhỏ.
  • Gia vị chay: mỗi thứ 2 – 3 thìa cà phê.
  • Nấm mộc nhĩ: 200 – 300g.

Sơ chế nguyên liệu

Đối với bầu, rau thơm, nấm mộc nhĩ hay hành tím thì các bạn cũng đều phải rửa sạch. Để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh. Bầu sau khi rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại một lần cuối, chẻ đôi và cắt thành từng khối hình trụ. 

Mộc nhĩ cần phải rửa sạch qua nước lạnh, chuẩn bị một bát nước ấm rồi cho mộc nhĩ vào ngâm từ 15 – 20 phút. Để các chất cặn bẩn có thể sạch hoàn toàn. Làm liên tục như vậy cho tới khi thấy nước ngâm mộc nhĩ trong sạch hơn rồi vớt ra để ráo và thái sợi. 

Đậu khuôn hay đậu hũ các bạn cũng nên rửa qua nước lọc để có thể rửa sạch đi các cặn bẩn còn bám bụi. Sau đó trộn băm nhỏ rồi trộn chung với mộc nhĩ đã được thái sợi rồi ướp cũng các gia vị chay đã chuẩn bị.

Hành tím sau khi lột sạch vỏ, rửa sạch, để ráo thì các bạn đem ram băm nhỏ thật nhuyễn. Đối với rau thơm cũng vậy, rửa thật sạch, cắt bỏ phần gốc rễ, để thật ráo nước và cắt từng khúc nhỏ vừa ăn tầm 2 – 3cm.

Chế biến

Bước 1: Khi sơ chế, các bạn đã có hỗn hợp đậu hũ với mộc nhĩ đã được tẩm ướp xong tầm khoảng 10 – 15 phút. Thì các bạn lấy ra và nhồi vào từng khúc bầu tròn.

Bước 2: Hành khô sau khi băm nhuyễn thì các bạn phi lên với lửa nhỏ tầm 2 – 3 phút. Đợi tới khi hành phi đã dậy mùi thì cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và tiếp tục đun sôi

Bước 3: Sau khi nước đã có hiện tượng sôi lên thì bạn thả những khoảnh bầu đã nhồi đậu phụ vào nồi. Rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.Tiếp tục nấu tầm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp. 

Bước 4: Chuẩn bị một bát tô lớn mới và bày biện món canh rong biển ra bát. Có thể điểm xuyết thêm một ít rau thơm băm nhuyễn cũng rất dậy mùi thơm nhé.

Thành phẩm

Một trong những món ăn cuối cùng của bài viết ngày hôm nay. Nhưng đó cũng chính là một trong những món canh chay ngon đặc sắc nhất. Mà chúng tôi đưa ra giúp các bạn có thể biết thêm cách chế biến các món canh chay. Canh bầu nhồi đậu hũ chay cũng được coi là một món ăn rất phổ biến. Được nhiều người biết đến bởi hương vị đậm đà cũng với độ ngọt vừa phải. Nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng cho mọi bữa cơm gia đình.

Quả là thông tin hữu ích đúng không nào? The Food chúng tôi cũng đã dựa trên toàn bộ kinh nghiệm cũng như công thức của tất cả mọi người. Để có thể tổng hợp lại và sàng lọc một cách dễ trình bày nhất. Giúp các bạn dễ dàng thực hiện ngay lần đầu tiên. Bằng với sự kết hợp giữa các nguyên liệu rất dễ tìm kiếm. Nhưng lại tạo ra được vô số các món ăn ngon lại còn rất đảm bảo chất dinh dưỡng. Khiến cho chúng ta không thể không thêm các món ăn vào thực đơn gia đình được.

Trên đây là toàn bộ các công thức chế biến nên “ Các món canh chay ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe”. Hi vọng bạn có thể tham khảo và sử dụng trong nhà bếp của gia đình bạn nhé. 

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0925.727.727