Top những món xào chay được yêu thích nhất hiện nay

Rate this post

Trong khi các món xào mặn thường chứa nhiều dầu mỡ, hương vị nồng và dễ ngán, không tốt cho sức khỏe  thì các món xào chay thanh đạm, giàu dưỡng chất sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho mỗi bữa ăn của gia đình.Không chỉ được các tín đồ ăn chay yêu thích mà những người bình thường cũng vô cùng ưa chuộng các món xào chay. Món xào chay không chỉ thơm ngon, hấp  dẫn, mà còn chế biến cực đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Bài viết sau đây The Food sẽ giới thiệu cho các bạn những món xào chay phổ biến và cách làm cực kỳ giản đơn mà bất kì ai cũng có thể làm được.

Các món xào chay được đông đảo mọi người yêu thích

Món chay ở Việt Nam thì có rất nhiều cách chế biến như chiên, xào, hấp, luộc, nấu canh. Các món xào chay luôn được ưu tiên hơn bởi không chỉ thơm ngon, màu sắc hấp dẫn mà còn chứa nhiều vitamin từ các loại rau củ quả giúp tốt cho sức khỏe. Ngoài ra cách chế biến các món xào chay cũng rất đơn giản không cần cầu kỳ về nguyên liệu cũng như gia vị. 

Các món xào chay thường được lựa chọn để chế biến trong các bữa ăn như:

 Top những món xào chay được yêu thích nhất hiện nay
Top những món xào chay được yêu thích nhất hiện nay
  1. Bắp cải xào đậu phụ
  2. Mì xào rau củ
  3. Nấm đông cô xào thập cẩm
  4. Đậu cô ve xào cà rốt
  5. Nấm đùi gà xào bông cải
  6. Bắp non xào chay
  7. Nấm bào ngư xào ngũ vị

Hướng dẫn cách làm món xào chay cực đơn giản tại nhà

Bắp cải xào đậu phụ

Món ăn này là sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu chính là bắp cải và đậu phụ đều là những nguyên liệu thuần chay. Trong bắp cải có rất nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải xào đậu phụ là một món ăn ngon với cách làm vô cùng đơn giản. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Bắp cải : 500g.
  • Đậu phụ: 3 miếng.
  • Hành lá ( có thể cho hoặc không).
  • Tỏi: 2 tép.
  • Dầu hào: 30ml.
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê.
  • Xì dầu: 1 muỗng canh.
  • Tiêu: Nửa thìa cà phê.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Bắp cải rửa sạch cắt nhỏ, ngâm với nước muối, vớt ra cho ráo nước.  Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn. 

Bước 3: Chế biến

Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 cái chảo lên bếp rồi bật bếp. Cho dầu vào rồi phi thơm tỏi, đến khi tỏi vàng thì cho đậu phụ vào xào xơ. 

Tiếp theo bạn cho phần bắp cải đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay tầm 3 -4 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn xào thêm 1 phút nữa cho gia vị hòa quyện lại rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món bắp cải xào đậu phụ sau khi đã chế biến xong bạn cho ra đĩa và có thể   thưởng thức ngay món ăn thơm ngon bổ dưỡng này rồi.

Mì xào rau củ:

Món ăn này cũng chế biến cực kì đơn giản, các nguyên liệu bao gồm: Mì, nấm, rau cải, cà rốt, … Món ăn là sự kết hợp giữa sợi mì mềm dai và các loại rau củ giòn giòn, ngọt thanh. Mì xào rau củ có cách làm cực đơn giản như sau

Mì xào rau củ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Mì chay: 2 gói
  • Rau cải ngọt: nửa bó
  • Nấm đùi gà: 200g
  • Củ hành: 1 củ
  • Hành, ngò: 50g
  • Cà rốt: Nửa củ nhỏ
  • Nước mắm chay: nửa muỗng canh
  • Xì dầu: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 20ml
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Bột ngọt: Nửa thì cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Tiêu: Nửa thìa cà phê
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mì chay: Ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút hoặc ngâm trong nước sôi tầm 5 phút. Các loại rau và nấm đều rửa sạch và cắt vừa ăn. Củ hành thì lột vỏ rồi xắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, thái lát vừa ăn.

Bước 3: Chế biến

Đầu tiên bạn bắt chảo lên bếp cho dầu nóng, rồi cho tỏi phi thơm lên. Tiếp đến bạn lần lượt bỏ các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo đảo đều. Thứ tự các nguyên liệu là hành tây, cà rốt, rau cải ngọt. 

Bạn đảo tầm 2-3 phút cho các nguyên liệu chín. 

Tiếp theo bạn bỏ phần mì đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo sơ, nêm gia vị theo tỉ lệ ( hoặc có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình). 

Cuối cùng bạn cho hành ngò và trộn đều lên, tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm

Bạn bày trí món mì xào rau củ ra đĩa sao cho đẹp mắt. Muốn tăng  thêm hương vị cho món  ăn, bạn có thể ăn kèm với nước tương/ xì dầu thêm một chút ớt cho cay cay bắt vị. Đây là một món ăn phổ biến với cách làm đơn giản và có thể cứu nguy mỗi khi bạn đã ngán cơm.

Nấm đông cô xào thập cẩm

Đây là một món ăn khá quen thuộc với các tín đồ ăn chay vì nguyên liệu để làm ra món ăn rất dễ tìm kiếm mà hương vị của món ăn thì vô cùng thơm ngon.

Nấm đông cô xào thập cẩm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Nấm đông cô: 300g
  • Cà rốt: Nửa củ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Bột ngọt: Nửa thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm chay: Nửa muỗng canh
  • Tiêu: Nửa thìa cà phê
  • Dầu ăn: 20ml
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô sơ chế rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Cà rốt gọt vỏ rồi thái nhỏ, ớt chuông thái miếng vừa ăn. 

Bước 3: Chế biến

Bạn cho nấm đông cô vào nồi nước sôi chần sơ qua khoảng 1-2 phút rồi vớt ra rổ. Sau đó, bạn để chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi. 

Tiếp đến cho cà rốt và ớt chuông vào xào khoảng 3 phút và đảo đều tay.Khi ớt chuông và cà rốt đã bắt đầu chính, bạn cho nấm vào xào cùng khoảng 3 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hành lá và tiêu vào để món ăn được thơm ngon hơn.

Thành phẩm

Khi chế biến xong món ăn bạn bày ra dĩa cho đẹp mắt. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn cùng với nước tương/ xì dầu và ớt. Vị món ăn đậm đà cùng hương thơm ngào ngạt sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm phần ngon miệng.

Trên đây là những thông tin giới thiệu và cách làm những món xào chay được ưa chuộng trong các bữa ăn của gia đình Việt. The Food chúc bạn sẽ thành công khi thực hiện các món ăn này ngay từ lần đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727