Cách chế biến hải sản nướng đơn giản thơm ngon khó cưỡng

Rate this post

Khi nhắc tới hải sản, mọi người đều sẽ nghĩ tới những món ăn được chế biến cầu kỳ và tốn rất nhiều công sức thời gian để có thể làm ra được. Tuy nhiên có một loại chế biến vừa nhanh gọn tiết kiệm thời gian, vừa thơm ngon khó cưỡng, đó chính là nướng. Hải sản khi nướng vừa xèo xèo thơm phức, vừa giai giòn hòa quyện với nước chấm đậm đà. Nghe thật quá là thú vị và hấp dẫn nhỉ? Bài viết này The Food sẽ giới thiệu cho các bạn một số món hải sản nướng đơn giản dễ làm.  

Các món nướng làm từ cá

Trong các loại hải sản, loại đa dạng và phong phú nhất chắc hẳn là cá. Nếu như đã không còn thích thú với thịt nữa thì cá chính là một lựa chọn đúng đắn cho bạn. Hương vị của cá vừa ngon vừa lạ miệng, mà một loại cá khác nhau lại làm nên những món ăn khác nhau với hương vị hoàn toàn khác biệt. Mà những món ăn hấp dẫn mọi người nhất thường sẽ là món cá nướng. Sau đây là một số món cá nướng được yêu thích để các bạn tham khảo cho bữa cơm của gia đình hoặc buổi tiệc gặp mặt cũng rất thích hợp. 

Các món nướng làm từ cá
Các món nướng làm từ cá
  1. Cá đuối nướng nghệ
  2. Cá bò da nướng giấy bạc
  3. Lườn cá ngừ nướng muối ớt
  4. Cá thu nướng lá chuối
  5. Cá hồi nướng nước tương
  6. Cá chim nướng mọi
  7. Cá sòng nướng giấy bạc
  8. Lườn cá hồi nướng lá tía tô
  9. Cá bạc má nướng lá chuối

Các món hải sản nướng chế biến từ bạch tuộc, cua, tôm 

Nhắc tới hải sản không thể không nhắc đến bạch tuộc, hải sản và các loại cua đến từ biển cả. Những món nướng từ các loại hải sản này không cần phải tốn quá nhiều thời gian để chế biến mà vẫn có mồi nhắm với một ít cồn vô cùng tuyệt vời. Hải sản nướng ngon nhất là khi nguyên liệu vẫn còn tươi sống, giữ nguyên được vị ngọt của nó. 

Các món hải sản nướng chế biến từ bạch tuộc, cua, tôm
Các món hải sản nướng chế biến từ bạch tuộc, cua, tôm
  1. Tôm hùm nướng phô mai
  2. Tôm sú nướng mọi
  3. Bạch tuộc nướng muối ớt
  4. Bạch tuộc nướng sa tế
  5. Tôm sú nướng muối ớt
  6. Mực lá nướng than sa tế
  7. Cua nướng bơ tỏi
  8. Tôm hùm nướng bơ tỏi
  9. Cua nướng phô mai

Món hải sản nướng từ các loại ốc

Khác với những loại hải sản như tôm, mực, bạch tuộc, ốc cần được sơ chế kỹ lưỡng và tiêu tốn khá nhiều thời gian cho việc sơ chế. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là những món nướng được làm từ ốc, sò luôn là những món được mọi người yêu thích và lựa chọn nhất trong các loại hải sản vì độ thơm ngon và lạ miệng của nó. Sau khi thưởng thức những món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được rằng việc bỏ công sức ra để chế biến món ăn làm từ ốc, sò là điều vô cùng đúng đắn.

món hải sản nướng từ ốc, sò
món hải sản nướng từ ốc, sò

Một số món nướng làm từ ốc, sò

  1. Ốc bươu nướng tiêu xanh
  2. Ốc tỏi nướng muối ớt
  3. Hàu nướng phô mai
  4. Sò dương nướng tiêu xanh
  5. Sò điệp nướng mỡ hành
  6. Sò lông nước mỡ hành
  7. Sò lông nướng phô mai
  8. Sò huyết nướng mọi
  9. Ốc tỏi nướng mỡ hành
  10. Hàu nướng mỡ hành
  11. Sò dương nướng phô mai

Bí quyết chế biến các món nướng từ hải sản được nhiều người yêu thích

Có rất nhiều cách để có thể chế biến hải sản nướng, chỉ với những bí quyết nhỏ là có thể chế biến ra được những món ăn với hương vị khác biệt. Ngoài lựa chọn việc chế biến hải sản bằng cách thông thường và đầy quen thuộc như nướng mỡ hành thì còn có thể nướng sa tế, nướng phô mai, hoặc ướp gia vị để nướng tùy vào sở thích của mỗi người.

Quan trọng nhất là làm thế nào thì mới có thể giữ nguyên được hương vị vốn có của hải sản, cũng như hương vị tự nhiên mà món ăn mang lại cho chúng ta. Để làm được điều đó, ngay sau đây The Food sẽ giới thiệu cho các bạn một số công thức chế biến món hải sản nướng tại gia đơn giản dễ làm mà còn bắt mắt ngon miệng. 

Cách chế biến cá chim nướng muối ớt

Nguyên liệu chế biến cá chim nướng
Nguyên liệu chế biến cá chim nướng

Nguyên liệu chế biến 

  • 1 con cá chim
  • Ớt xay
  • Sả xay nhuyễn
  • Hành tím, tỏi băm
  • Gia vị thường ngày
  • Sa tế
  • Dầu ăn

Cách làm sơ chế cá chim

Bước 1

Để món ăn trở nên ngon miệng, trước tiên cần phải chú trọng phần chế biến nhất là đối với đồ hải sản. Sau khi mua cá chim về, bạn sơ chế nó bằng cách loại bỏ đi phần ruột cá bởi vì phần này không thể ăn được. Tiếp theo là chặt bỏ vây cá, đuôi cá và mang cá. Sau khi đã sơ chế xong cá, bạn đem đi rửa sạch với nước muối và để cho ráo nước. Cuối cùng khứa đều hai bên mặt cá để khi ướp gia vị sẽ đi vào trong vết cắt để ngấm vào từng thớ thịt. 

Bước 2

Tiếp theo là công đoạn làm sốt muối ớt để ướp cá. 50-70% một món hải sản nướng ngon là đều nhờ vào nước sốt. Để làm sốt cá chim nướng muối ớt. Bạn cần trộn đều các loại nguyên liệu đã băm sẵn như sả băm, ớt xay, hành tím băm, tỏi băm nhuyễn. Sau đó trộn đều với dầu điều để cá khi nướng có màu đẹp mắt.

Một bên khác bạn cần phải chuẩn bị một hỗn hợp nước sốt gia vị gồm nước, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tương ớt.  Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu để làm sốt, cho hỗn hợp hành trộn vào bếp phi lên cùng với một chút dầu ăn cho thơm. Sau đó thêm gia vị nước sốt vào nấu cùng cho đến khi sôi thì tắt bếp và đổ ra tô. 

Bước 3

Về phần nướng cá, bạn có thể chọn nướng than hoặc nướng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên để món cá có hương vị thơm ngon nhất thì nướng than là một lựa chọn đúng đắn. Khi bắt than nướng, chú ý quét thêm một lớp dầu lên vỉ để khi nướng da cá sẽ không bị dính vào vỉ gây mất thẩm mỹ. Cá nướng đều hai mặt cho đến khi chín vàng, lúc nướng nên quét thêm phần nước sốt để món ăn thêm đậm đà. 

Khi nướng có có thể nướng kèm với một số nguyên liệu khác để ăn chung với cá chim nướng muối ớt. Để làm nên một phần nước chấm hải sản nướng đúng vị. Có thể tham khảo công thức: ớt xay và muối hột rang với lửa nhỏ đến khi muối có dấu hiệu khô và tơi lại. Sau đó cho thêm một chút bột ngọt vào hỗn hợp rồi trộn đều. 

Bước 4

Cuối cùng bày món ăn ra đĩa rồi trang trí sao cho đẹp mắt. Có thể ăn kèm cá nướng muối ớt với rau sống và dưa leo, cà chua để thêm hương vị tươi mới cho món ăn. Muối ớt pha với một chút chanh có thêm vị chua chua mặn mặn. 

Cách chế biến cá basa nướng giấy bạc

Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến 

  • 1 con cá ba sa
  • Gia vị thường dùng
  • Sa tế
  • Dầu mè

Cách làm cá basa nướng giấy bạc

Cá basa nướng giấy bạc
Cá basa nướng giấy bạc
Bước 1

Sơ chế. Phần sơ chế cá là một phần rất quan trọng khi chế biến một món ăn từ hải sản. Cá basa khi mua về cần phải được làm sạch ruột, bỏ đi những phần dư thừa như vây, đuôi và mang cá. Sau đó đem đi rửa sạch rồi phơi cho ráo nước. Khi làm cá nên khứa một vài đường trên bề mặt cá basa để khi ướp cá được thấm đều gia vị. 

Bước 2

Ướp cá. Để có món cá nướng ngon thì phần ướp cá ngon chính là thiết yếu. Dùng những nguyên liệu đã được chuẩn bị tự trước, sau đó trộn đều với nhau. Khi đã chuẩn bị xong đồ ướp, xoa đều hỗn hợp đó lên hai bề mặt của cá và bụng cá cho đến khi nguyên liệu đã ngấm gia vị ướp. 

Bước 3

Gói cá vào giấy bạc. Tiếp theo, dùng gói bạc cuộn tròn phần cá đã được ướp sốt gia vị. Lưu ý phải gói thật kín để cá không bị tuột ra ngoài khi nướng, đồng thời giữ nguyên được hương vị thơm ngon của cá basa. 

Bước 4: Nướng cá

Có thể nướng bằng lò than hoặc lò nướng hoặc lò chiên không dầu. Khi chuẩn bị xong lò nướng, để lò nóng trong vòng 10-15 phút. Tùy thuộc vào kích cỡ của món ăn cũng như kích cỡ của lò nướng. Sau khi đã làm nóng lò, cho cá vào lò nướng ở 250 độ C trong khoảng thời gian 15-25 phút. Việc dùng bếp than cũng có thể tuy nhiên khi trở cá phải thật cẩn thận để không làm rách giấy bạc. Cũng như không ảnh hưởng tới cá ở bên trong.  

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi cá chín, đặt cá lên dĩa rồi bắt đầu trang trí sao cho đẹp mắt. Có thể cho một chút đậu phộng rang và mỡ hành để món ăn thêm phần hấp dẫn. Cá ba sa nướng giấy bạc có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như bánh tráng cuốn, bún trắng, rau sống, nước mắm tỏi ớt,… 

Cách chế biến tôm nướng muối ớt siêu ngon

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu làm tôm nướng
Nguyên liệu làm tôm nướng
  • 550g tôm
  • Gia vị thường dùng
  • Tắc
  • Mật ong
  • Muối hột
  • Ớt đỏ
  • Tỏi
  • Sa tế

Cách làm tôm nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế

Nếu biết cách chọn lựa những con tôm tươi sống thì món ăn của bạn sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo. Bởi vì hải sản nướng ăn ngon phụ thuộc rất lớn vào độ tươi của nguyên liệu. Sau khi mua nguyên liệu tôm về, bạn sơ chế bằng cách cắt bớt những phần dư thừa của tôm như râu tôm, chân tôm. Để dễ dàng hơn khi nướng, sau đó rửa sạch lại với nước rồi đem đi phơi cho ráo. 

Bước 2: Ướp gia vị

Để món ăn được thêm ngon thì bạn cần chú ý hỗn hợp ướp cá. Chuẩn bị hỗn hợp ớt xay, tỏi băm, dầu hào, sa tế, mật ong, bột ngọt, tiêu xay, muối hạt. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà ước chừng số lượng, sau đó trộn đều các hỗn hợp với nhau rồi trộn chung với tôm trong vòng 25 phút. Sau khi đã ướp xong các loại gia vị với tôm, dùng que để xiên tôm hoặc nếu không có thể tự nướng mà không cần dùng tới que xiên.  

Bước 3
Cách làm tôm nướng muối ớt
Cách làm tôm nướng muối ớt

Khi nướng tôm bạn nên chuẩn bị một lò than đỏ hồng để nướng. Cẩn thận xếp từ từ các xiên tôm đã được ướp sẵn lên vỉ rồi bắt đầu nướng. Nhớ lật đều hai mặt tôm để không bị cháy xém hoặc quá khô. Khi nướng nên phết thêm hỗn hợp sốt ướp để món ăn thêm phần đậm đà. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng trong vòng 15 phút 150 độ C. Tuy nhiên vẫn nên thường xuyên kiểm tra phòng cho tôm bị cháy xém hoặc mất nước thì sẽ mất đi độ ngọt của tôm và không còn thơm ngon nữa.  

Bước 4: Làm nước chấm

Nước chấm là quy trình vô cùng quan trọng ăn kèm với tôm làm tôn lên độ tươi và độ ngon của hải sản nướng. Bạn có thể sử dụng công thức để làm nước chấm: Cho ớt, tỏi, muối hột, đường và bột ngọt vào cối rồi giã sao cho thật nhuyễn.Sau đó nặn thêm tắt rồi trộn đều để có một chén nước chấm chua cay mặn ngọt thơm ngon đủ vị. 

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi nướng xong, đặt tôm vào dĩa rồi trang trí sao cho đẹp mắt. Tôm nướng ngon nhất khi ăn chung với nước chấm muối ớt và dưa leo, vị tươi của tôm hòa quyện với vị tươi của dưa leo. Cùng với nước chấm cay cay thì đúng là không thể cưỡng lại được rồi. Đây là một món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, nếu có cơ hội hãy cùng gia đình, bạn bè và người thân làm một bữa tôm nướng muối ớt nhé!

Cách làm món hàu nướng phô mai

Hàu nướng phô mai
Hàu nướng phô mai

Nguyên liệu chế biến

  • 550g hàu sống tươi
  • 50g phô mai
  • gia vị
  • 40ml sữa tươi không đường
  • Chanh
  • Sốt mayonnaise 

Cách làm hàu nướng phô mai

Bước 1

Chế biến hàu thật kỹ vì đây là món hải sản tươi sống. Bên cạnh đó do hàu sống tươi thường ngậm cát nên cần làm sạch để không ăn trúng sạn. Khi mua hàu về, ta tiến hành cho hàu sống và ngâm chung với nước muối trong vòng 30-40 phút sao cho hàu đã hết bùn đất. Sau đó đem hàu đã ngâm nước rửa sạch lại với nước 1 vài lần nữa. Dùng dụng cụ vệ sinh để chà sạch bề mặt vỏ của hàu. Cuối cùng dùng dao khứa và tách hẳn miệng và thân hào rồi cho ra một rổ khác cho ráo nước.  

Bước 2: Làm hỗn hợp phô mai

Phô mai khi kết hợp mọi món ăn đều mang lại hương vị thơm béo khó cưỡng. Để làm hỗn hợp sốt phô mai, chúng ta cho phô mai, sữa tươi không đường cùng với sốt mayonnaise vào một chén lớn, trộn đều cùng với nước cốt chanh. Sau khi đã làm xong đem hôn hợp đi nấu cách thủy ở lửa lớn, khi nấu vừa để ý hỗn hợp vừa khuấy đều tay để hỗn hợp sệt lại với nhau.  

Bước 3

Đặt bếp lên cho hàu lên bếp than nướng, cho hỗn hợp phô mai vừa nấu cách thủy lên bề mặt hàu nướng, sau đó để lai rai cho đến khi hàu được nướng chín. Hoặc nếu không có bếp than nướng bạn cũng có thể làm tương tự với lò nướng, nướng trong vòng 15 phút với nhiệt độ 150 độ C. 

Bước 4

Thưởng thức. Sau khi hàu đã chín, đem hàu đặt lên dĩa rồi trang trí sao cho đẹp mắt. Hàu tươi ăn chung với phô mai đậm mùi béo ngậy, ăn kèm với muối tiêu xanh là cực kì khó cưỡng không thể chối từ. Món này cực kì đơn giản và lại rất hấp dẫn lạ miệng cho những bạn đang muốn thử sức với hải sản nướng đó nha.

Cách làm món mực nướng sa tế siêu cay

Mực nướng sate
Mực nướng sate

Nguyên liệu chế biến

  • 550g mực nang hoặc mực ống
  • Gia vị thường ngày
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Rượu trắng
  • Gừng, sả
  • Sa tế

Cách làm mực nướng sa tế

Bước 1

Khi mua mực về cần phải sơ chế kỹ càng vì mực là một trong những loại sản sản khó để sơ chế. Trước tiên cần rút vỏ mai ra khỏi con mực, sau đó cắt bỏ các thứ không thể ăn được như mắt mực, túi mực. Rửa thật sạch với nước ở bề mặt bên ngoài và dùng gừng và rượu trắng để rửa phần trong của con mực ống. Tùy vào sở thích mà có thể cắt ra hoặc để nguyên con. 

Bước 2

Để pha chế hỗn hợp ướp sốt cần đường thốt nốt, nước lọt, dầu hào, hạt nêm, sa tế rồi trộn đều với các nguyên liệu đã được băm nhỏ như hành tím, sả xay, tỏi băm. Dùng hỗn hợp đó để ướp bên trong và bên ngoài mực trong vòng 40 phút, có thể để trong ngăn mát. 

Bước 3

Chuẩn bị lò than và vỉ nướng, sau đó đặt theo thứ tự các con mực lên vỉ nướng. Lưu ý phải thường xuyên trở đều hai mặt của món ăn để mực được nướng chín đều, khi nướng có thể thêm sốt cho hương vị thêm đậm đà. 

Bước 4

Mực sau khi được nướng chín thì đặt lên đĩa rồi trang trí sao cho đẹp mắt. Mực vàng ươm, thơm mùi sả và tỏi nướng, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ăn chung với rau sống và dưa leo hẳn là đúng bài, có thêm một chén nước chấm đúng vị thì đảm bảo không ai khi thưởng thức món ăn này mà không cảm thấy hài lòng. 

Cách chế biến món sò dương nướng mỡ hành

Sò dương nướng mỡ hành
Sò dương nướng mỡ hành

Nguyên liệu chế biến

  • Sò dương
  • Gia vị thường ngày
  • Dầu ăn
  • Lá chanh
  • Đậu phộng rang
  • Ớt
  • Sar
  • Tắc
  • Hành lá

Cách làm sò dương nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế

Tương tự với khi sơ chế hàu, sò dương khi mua về cần được ngâm trong nước cùng với muối và ớt cắt lát. Điều đó sẽ khiến cho sò nhả miệng và thải ra bớt cát. Rửa sạch lại với nước rồi đem đi cho ráo. 

Bước 2

Lá chanh sau khi đã được rửa sạch thì cắt mỏng. Các loại nguyên liệu như ớt, hành, tỏi thì rửa sạch rồi băm thật nhuyễn. Tắt vắt để lấy nước cốt. 

Bước 3

Khác với các loại hải sản khác, sò dương trước khi đem đi nướng cần được luộc sơ qua với sả để sò nhả miệng. Sau đó thì tắt bếp và vớt toàn bộ phần sò đã được luộc bỏ vào nước đá để thịt sò giòn và dai hơn. Đem phần sò đó lên vỉ và bắt đầu nướng. 

Bước 4: Làm mỡ hành

Lá hành sau khi rửa sạch thì và sơ chế thì cắt nhỏ, trộn đều cùng với hạt nêm, bột ngọt, sau đó đun sôi dầu rồi đổ vào hỗn hợp hành trong chén để tạo thành một chén sốt mỡ hành. Phết chung với sò dương nướng. 

Bước 5: Rang đậu phộng

Đậu phộng sau khi rang thì bỏ hết vỏ, sau đó cho vào cối đập dập, rắc nên sò dương nướng cùng với mỡ hành để tạo nên một hình ảnh bắt mắt cho món ăn.

Bước 6: Làm nước chấm

Nước chấm là quy trình vô cùng quan trọng ăn kèm với tôm làm tôn lên độ tươi và độ ngon của hải sản nướng. Để có một chén nước chấm ngon bạn có thể sử dụng công thức: cho ớt, tỏi, muối hột, đường và bột ngọt vào cối giã nhuyễn, sau đó cho nước cốt tắt rồi trộn đều để có một chén nước chấm chua cay mặn ngọt thơm ngon đủ vị.

Bước 7

Sau khi sò đã được nướng chín thì đem bày ra dĩa và trang trí sao cho đẹp mắt. Vị thơm ngọt của sò dương kết hợp với béo béo của đậu phộng và mỡ hành làm cho món ăn càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Tuy cách làm có hơi cầu kì một chút nhưng thành quả nhận được lại cực kỳ tương xứng đúng không nào. 

Hải sản nướng ăn kèm với gì ngon

Món hải sản nướng có thể kết hợp với nhiều loại nước chấm khác nhau để tăng thêm độ ngon cho món hải sản. Có thể kết hợp với nước mắm tỏi ớt, tương ớt, muối ớt xanh, muối tiêu xanh hoặc nước chấm hải sản đặc biệt tự pha chế hoặc bạn có thể đặt theo ý thích và khẩu vị của mình.

Đồng thời những món ăn nướng làm từ cá, tôm, cua, bạch tuộc nhúng muối ớt xanh hoặc việc nhúng sò vào nước mắm chua ngọt hay muối tiêu xanh, muối tiêu chanh cũng trở nên rất hợp với hải sản nướng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, hải sản không thể kết hợp với các loại nguyên liệu có vitamin C nên chúng ta cần lưu ý khi pha chế các loại nước chấm hoặc chế biến những món ăn làm từ hải sản. 

Ngoài nước chấm, bạn cũng có thể ăn kèm hải sản nướng với một số loại thực phẩm khác như rau răm, xà lách, đậu bắp,… Đồ ăn kèm sẽ tạo nên những hương vị lạ miệng và hấp dẫn, đa dạng và phong phú cho từng món hải sản nướng. Sự kết hợp này có thể giúp kích thích vị giác và tạo sự phong phú cho món ăn.

Và trên đây là một số gợi ý về các món hải sản nướng đơn giản cho bạn và gia đình, bạn bè người thân có thể cùng nhau chế biến. The Food mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp đỡ các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727