Công thức ướp sườn nướng thơm ngon tại nhà

Rate this post

Rất nhiều người yêu thích món sườn nướng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến công thức ướp sườn nướng sao cho thơm ngon chuẩn vị. Vậy nên bài viết The Food sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để ướp sườn nướng hợp với khẩu vị của mọi người nhé!

Thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món sườn nướng nhất định sẽ khiến cả nhà hứng thú. Có nhiều món ăn chế biến từ sườn như: Sườn nướng mật ong, sườn nướng muối ớt,… . Mỗi loại sẽ mang đến một hương vị khác nhau. Để làm nên một món sườn nướng ngon. Nên chọn loại sườn cốt lết hoặc sườn cọng để thịt khi nướng sẽ dễ ăn và thơm ngon hơn.

Cách để ướp món sườn nướng muối ớt

Công thức để làm nên một món sườn nướng muối ớt rất đơn giản kể công đoạn chuẩn bị hay chế biến. Chỉ cần áp dụng công thức dưới đây. Đảm bảo có thể có một món ăn cực kỳ ngon đốn tim các tín đồ ẩm thực ngay lập tức.

Công thức ướp sườn nướng thơm ngon
Công thức ướp sườn nướng thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với 4 người ăn: 

  • 800 gram sườn
  • 1 nhánh gừng nhỏ 
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 150ml dầu ăn
  • 3 thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa cà phê muối, bột ngọt.
  • 4 thìa cà phê ớt bột, tương ớt
  • 2 thìa cà phê tiêu

Sơ chế và cách ướp sườn nướng

Sơ chế và cách ướp sườn nướng
Sơ chế và cách ướp sườn nướng

Sơ chế

Để chế biến được một món sườn ngon, bạn nên chọn sườn dày thịt, có độ đàn hội, màu sắc hồng hào và không bị mùi. Sau đó có thể để nguyên mảng lớn hoặc cắt dọc theo cọng sườn. Sau đó, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối. Tiếp theo bắc nồi lên bếp và cho thịt cùng với vài lát gừng để khử mùi tầm 4 phút. Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Cách ướp sườn nướng

Cho tỏi, ớt, hành tím và các loại gia vị vào máy, xoay đều thành hỗn hợp, ướp thật đều hai mặt của sườn. Sau đó cho thêm một ít dầu ăn vào hỗn hợp trên rồi ướp trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng để sườn ngấm đều gia vị.  

Nướng sườn

Sau khi sườn ướp đã ngấm, có 2 cách để nướng sườn: 

Cách ướp sườn nướng
Cách ướp sườn nướng
Cách thứ nhất: Nướng bằng bếp than

Trước hết, nhóm bếp than sao cho lửa trên than đã đỏ hồng. Sau đó dùng vỉ nướng bắc lên bếp nướng cho nóng. Gắp từng miếng sườn một đặt trên vỉ và bắt đầu nướng. Chú ý trong quá trình nướng sườn nên đợi một mặt sườn đã chín vàng. Sau đó mới lật sang mặt còn lại. Ngoài ra có thể dùng nước ướp sườn để phớt đều lên hai mặt sườn để món ăn không bị khô mà càng thêm đậm vị hơn.

Cách thứ hai: Nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng (lò vi sóng) 

So với nướng bằng bếp than, sử dụng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên thịt khi nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên sẽ không hấp dẫn và dậy mùi thơm như khi nướng trên bếp than.

Để nướng sườn bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, chỉ cần đặt sườn gọn gàng vào trong nồi. Sau đó cài đặt ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian 15 phút. Trở sang mặt còn lại của sườn và tiếp tục nướng cho tới khi sườn chín vàng đều. Có thể cho thêm một ít bột ớt xay lên bề mặt của sườn để tạo nên độ đẹp mắt của món ăn.

Lưu ý:

Cách để ướp món sườn nướng muối ớt
Cách để ướp món sườn nướng muối ớt

Có thể sử dụng chế độ hẹn giờ của lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu và chỉnh nhiệt độ hợp lý. Để đảm bảo sườn nướng được chín vàng thơm ngon. Đặc biệt không nướng quá lâu sẽ khiến cho sườn bị khô và mất đi độ ngon của sườn nướng.

Thành phẩm

Món sườn nướng muối ớt nên được thưởng thức khi còn nóng. Để món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn nữa, bạn nên dùng thử với nước mắt tỏi ớt và dùng kèm với rau, dưa leo và cà chua.

Cách ướp sườn nướng mật ong ngon

Sườn nướng mật ong là một trong những món ăn khoái khẩu của các quý ông quý bà đó. Mọi người tham khảo công thức để chế biến cho bữa tiệc nha.

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với 4 người ăn:

  • 800 gram sườn
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 thìa cà phê hạt nêm
  • 150ml dầu ăn
  • 100ml nước mắm
  • 4 thìa cà phê tương ớt

Sơ chế và cách ướp sườn nướng

Cách ướp sườn nướng
Cách ướp sườn nướng

Sơ chế

Nên chọn những cọng sườn có màu sắc hồng hào, dày thịt, săn chắc và không bị mùi. Tiếp theo cắt sườn theo chiều dọc và chặt thành khúc nhỏ rồi rửa sạch. Tỏi và hành tím bóc vỏ và rửa sạch, băm nhuyễn.

Cách ướp sườn nướng

Cho sườn vào 1 tô lớn cùng với tỏi, hành, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tương ớt và mật ong. Sau đó trộn đều tay cho đến khi ngấm gia vị. Sườn sẽ được ướp trong khoảng thời gian từ 15-20 phút (có thể ướp lâu hơn để thịt thơm và đậm đà hơn). 

Nướng sườn

Cũng giống như khi nướng sườn muối ớt, bạn có thể nướng thịt trên bếp than hoặc trong lò nướng. Nồi chiên không dầu trong khoảng 20 phút với nhiệt độ 180 độ C. Đừng quên lật đều miếng sườn để món ăn thêm phần hoàn hảo. Nếu có thể hãy nướng bằng bếp than để mùi vị của thịt ngon hơn.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

Món sườn nướng mật ong đậm mùi, mềm mọng trên từng thớ thịt sẽ là món ăn ưa thích trong thực đơn của gia đình. Để tăng thêm độ thơm ngon của sườn nướng, bạn có thể ăn kèm với nước chấm tỏi ớt và dưa leo rau sống đó nha.

Cách ướp sườn nướng sate ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế và cách ướp sườn nướng
Sơ chế và cách ướp sườn nướng

Đối với khẩu phần của gia đình 4 người

  • 800 gram sườn
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 thìa cà phê hạt nêm
  • 150ml dầu ăn
  • 100ml nước mắm
  • 4 thìa cà phê đường
  • 1 chai sa tế
  • 3 trái ớt khô

Sơ chế và cách ướp sườn nướng

Sườn nướng sa tế
Sườn nướng sa tế

Sơ chế

Chọn sườn dày thịt, săn chắc màu sắc hồng hào không bị mùi. Tiếp theo cắt chiều dọc theo đường của cọng sườn, có thể lựa chọn cắt thành từng khúc nhỏ hoặc để nguyên cây rửa sạch với nước muối. Tỏi và hành tím lột sạch vỏ, rửa và băm nhuyễn.  

Cách ướp sườn nướng

Cho sườn vào một cái tô lớn, sau đó trộn sườn đều tay cùng với các loại gia vị cho đến khi sườn đã ngấm hẳn. Ướp trong khoảng thời gian từ 15-20 phút. Có thể ướp lâu hơn để sườn gấm và đậm đà hơn khi chế biến.  

Nướng sườn

Tương tự như cách nướng sườn muối ớt và sườn nướng mật ong, bạn có thể nướng sườn bằng nhiều cách. Điển hình như: Nướng sườn bằng bếp than, lò nướng, nồi chiên không dầu. Để công đoạn nướng sườn được đơn giản và giảm bớt thời gian thực hiện. Bạn nên nướng thịt sườn bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nhiệt độ 180 độ C. Trong thời gian khoảng 20 phút và sau đó bạn trở lại mặt thịt sườn còn lại để thịt được chín đều hơn. Tuy nhiên nếu có thể nướng bằng bếp than mùi vị thịt sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.

Thành phẩm

Sườn nướng sa tế là một trong số trong những món ăn được ưa thích nhất. Bởi sự cay nồng đặc trưng và thơm dậy mùi sa tế, để món ăn thêm hoàn hảo. Bạn nên ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và rau sống, dưa leo.

Ngoài những công thức trên còn có những cách thức ướp sườn nướng khác. Như: Cách ướp sườn nướng trong nồi chiên không dầu, cách ướp sườn nướng để ăn cơm tấm, cách nướng sườn cốt lết,… mỗi món ăn khác nhau sẽ đem lại hương vị khác nhau cho người thưởng thức. Thế nhưng có thể thấy các bước thực hiện sơ chế và chế biến tương đối giống nhau. 

Lưu ý một số điểm khi ướp sườn nướng 

Đối với cách ướp sườn nướng cơm tấm

cách ướp sườn nướng cơm tấm
cách ướp sườn nướng cơm tấm

Nguyên liệu chính để chế biến ra món sườn nướng cơm tấm đó chính là sườn cốt lết. Trước khi nướng nên rửa sạch sườn và dùng dao rạch sẵn. Trên phần gân thịt để khi nướng sườn miếng thịt sẽ không bị co lại. Bên cạnh đó để thịt mềm có thể dùng chày giã nhẹ. Cho thêm chanh để thịt có độ mềm nhất định.

Đối với cách ướp sườn cốt lết nướng: Nên cho mọi loại gia vị vào tô đựng sườn để ướp, đồng thời massage đều tay để thịt được ngấm gia vị. Thời gian ướp nên nằm trong khoảng 1-2 tiếng và ướp trong ngăn mát tủ lạnh. Gia vị nên được xay nhuyễn để khi nướng không bị chát khét. Khi nướng, thịt sườn vừa chín thì nên quét lên lớp thịt sườn một ít mỡ hành hoặc dầu ăn để thịt thơm và mọng nước hơn.

Đối với cách ướp sườn nướng nồi chiên không dầu:

Nguyên liệu và các khâu thực hiện cũng tương tự như trên. Tuy nhiên nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm được lên tới 70%-80% lượng dầu trong các món ăn. Nên khi nướng không cần sử dụng dầu ăn để ướp thịt. Việc nấu bằng nồi chiên không dầu hạn chế tối đa được lượng dầu hấp thụ trong cơ thể. Đảm bảo tránh khỏi những bệnh như tim mạch, béo phì, cao huyết áp,…

Bí quyết cách ướp sườn nướng không bị khô

Không nói đâu xa, sườn nướng chính là một trong những món ăn cực kì phổ biến và nhiều người yêu thích. Để món ăn thêm phần hấp dẫn và thu hút thực khách. Cần phải chế biến thịt sườn một cách ngon miệng, tránh gây khô và mất đi độ ngọt của thịt. The Food sẽ chia sẻ cho các bạn một số tips để ướp sườn thêm ngon hơn. 

cách ướp sườn cốt lết nướng
cách ướp sườn cốt lết nướng
  • Đầu tiên, để sườn mềm và mọng nước. Nên dùng những cây sườn dần thịt và thêm một ít nước cốt chanh.
  • Thứ hai, khi nướng tầm khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Có thể lấy sườn ra ra và tiếp tục trộn đều với gia vị thêm một lần nữa rồi nướng tiếp. Điều đó sẽ giúp thịt có được độ bóng và đậm đà.
  • Thứ ba, có thể áp dụng ướp sườn bằng sữa tươi không đường trong vòng 6 tiếng trước, sau đó ướp với gia vị và nướng như bình thường. Làm vậy sẽ khiến cho thịt không bị khô và có mùi thơm của sữa bò.
  • Thứ tư, trước khi nướng nên chần sơ thịt trong nước sôi khoảng tầm 4 phút, thêm muối và gừng để khử đi mùi hôi của thịt. 
  • Thứ năm, bí quyết của những nhà hàng nổi tiếng đó chính là ướp thịt chung với dầu mè, dầu hào, mỡ động vật. Sử dụng các loại gia vị này sẽ giúp cho thịt trở nên ngon hơn so với việc sử dụng dầu ăn thông thường. Ngoài ra để làm mềm thịt còn có thể ướp sườn nướng bằng nước dừa hoặc bột soda cũng là một phương án tuyệt vời. 

Lời kết

Những món sườn không thể thiếu trong các bữa ăn, thực đơn của gia đình và người thân. Vậy nên nếu áp dụng các công thức trên sẽ giúp cho thực đơn của gia đình bạn ngày càng phong phú và ngon miệng hơn đó nhé. Hy vọng từ bài viết trên, The Food sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể chế biến ra những món sườn nướng thơm ngon, nhất là trong những ngày quây quần thưởng thức món ăn cùng gia đình và bạn bè. 

Chúc các bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên và ngon miệng với công thức ướp sườn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0925.727.727