Trong bữa cơm của các gia đình Việt, không thể không kể đến các món làm từ sườn non, món ăn không chỉ trẻ em mà người lớn cũng ưa thích. Các món ăn làm từ sườn non rất phong phú và đa dạng . Hãy cùng đặt tiệc teabreak The Food – dịch vụ nấu tiệc, tổ chức sự kiện tại nhà tìm hiểu các cách chế biến món sườn non nhé!
Các món chế biến từ sườn non được yêu thích nhất hiện nay
Sườn non của lợn là phần xương nhỏ , mảnh nhiều thịt và có sụn . Trong tất cả phần xương sườn thì sườn non là ngon nhất. Sườn có lớp mỡ mỏng bao quanh xương nên ăn không ngán, thịt không bị khô.Bên cạnh những món quen thuộc hàng ngày như sườn kho cải chua , sườn kho măng, canh bí đỏ sườn thì còn rất nhiều cách chế biến lạ miệng.
Dưới đây là tổng hợp các món chế biến từ sườn non:
Sườn non nướng muối ớt
Nhắc đến sườn nướng không thể không nhắc đến món sườn nướng muối ớt thơm ngon. Hơn nữa nguyên liệu cũng rất đơn giản ở cả nguyên liệu và ở cả khâu chế biến. Vị cay của sa tế, ngọt của sườn cùng chút muối ớt hòa quyện nơi đầu lưỡi khiến món ăn ngon mê. Hãy tham khảo thử và cảm nhận nhé
Sườn non nướng mật ong
Mật ong là phần chất lỏng của ong mật tạo ra khi lấy nhuỵ hoa. Mật ong được xếp vào danh sách các các chất ngọt tự nhiên nhất, chứa các chất chống oxy hóa, có đặc tính kháng khuẩn và rất có lợi cho sức khỏe. Khi dùng mật ong trong món nướng, chúng ta không nên để nhiệt quá to như vậy sẽ khiến thịt bị cháy. Sườn non kết hợp với mật ong chắc chắn sẽ đem đến cho gia đình bạn bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Sườn non nướng sả ớt
Sườn non nướng sả ớt là lựa chọn không tồi cho ngày lạnh. Sườn nướng thơm vị sả, là món ăn đơn giản, ngon và vô cùng đưa cơm. Hãy bắt tay vào làm thử nhé, chắc chắn bạn sẽ không hối hận.
Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt với hương vị chua và ngọt hòa quyện, vừa mềm, thơm vừa đậm vị là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Để ăn sườn xào chua ngọt mà không lo bị béo thì bạn nên tham khảo một số cách dưới đây:
Bạn nên ăn lượng nhỏ vừa đủ <100g mỗi bữa ăn. Nên ăn cùng với các thực phẩm kết hợp, cụ thể là: ăn nhiều rau và hoa quả, giảm bớt tinh bột trong bữa ăn. Tập thể dục thể thao hàng ngày để tiêu bớt lượng calo đã nạp vào cơ thể
Sườn heo non chiên nước mắm
Bên cạnh các món chiên ngập dầu thường ngày thì sườn chiên nước mắm là 1 lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn ăn thật nhiều mà không bị ngán. Đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng và giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm trọn vị.
Sườn non nấu lagu
Đây là món ăn có xuất xứ từ Pháp. Ẩm thực Pháp trước nay nổi tiếng là cầu kì, tinh tế, tao nhã vì thế sườn non nấu lagu cũng không ngoại lệ. Sườn nấu Lagu khi chín sẽ có màu vàng đậm, phần nước dùng sẽ sệt và sánh lại. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt cùng gia vị hòa quyện vào nhau. Chúng ta nên dùng chung với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là gia đình bạn có thể thưởng thức món ngon này rồi
Canh sườn non
Món canh mặn từ xưa đến nay đều không thể thiếu trong các mâm cơm của người Việt Nam. Sườn heo ( lợn) là nguyên liệu được ưa chuộng bởi độ thơm ngon và ngọt nước. Có thể nấu sườn với rau củ, sấu, nấm hoặc nấu canh chua đều ngon hết nấc
Sườn non lăn bột chiên giòn
Món chiên có 1 sức lôi cuốn mạnh mẽ không chỉ với trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng đều ưa thích . Còn chần chừ gì mà không thử món sườn chiên giòn ngon khó cưỡng này ngay.
Sườn heo non khìa nước dừa
Món ăn này khi nấu xong sẽ cho ra thành phẩm là món sườn có màu sắc bắt mắt cộng với vị béo ngậy của nước dừa ăn kèm với rau thơm cực kì bắt cơm đó nha
Sườn non rang muối
Sườn rang muối, vừa có thể ăn vặt , nhậu hoặc ăn cùng cơm đều ngon. Miếng sườn mềm, ướt quyện với 1 chút mặn đậm đà của muối sẽ khiến bạn không thể bỏ lỡ. Lưu ý: Không chọn sườn có mùi tanh, hôi, thịt tái xanh, bị chảy nước và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào
Sườn non sốt me
Sốt me là cách nấu rất phổ biến, ngoài tôm sốt me, cá thu sốt me thì còn sườn non sốt me . Miếng sườn đậm đà nhờ nước sốt me chua chua thêm chút mặn ngọt của đường và nước mắm sẽ không làm bạn thất vọng.
Bí quyết lựa chọn sườn ngon
Màu sắc: màu đỏ hồng, không xuất hiện màu sắc lạ như là màu xanh, tím hay tím đen
Mùi thơm: Hương thơm dễ chịu của thịt lợn . Xoa nhẹ lên mặt thịt không xuất hiện mùi khó chịu.
Độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào thịt, có độ đàn hồi, không có vết lõm. Tay không nhớp.
Xương: Chọn xương nhỏ, dẹp. Đây là xương của con lợn còn non, khi già có xương lớn, xốp và nặng tay
Lượng calo của sườn heo
- 100gr sườn chua ngọt có tầm khoảng 370 calo
- 100gr sườn nướng có tầm khoảng 350 calo
- 100gr sườn cốt lết có tầm khoảng 245 calo
– Đối với các món ăn từ sườn thì thành phần dinh dưỡng trong khoảng 100gr thịt sườn gồm: 20 gr protein, 7gr mỡ, 7mg canxi, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm ngoài ra còn các khoáng chất khác như: natri, kali, vitamin A…
Xem các món ở đây cũng tuyệt lắm: https://thefood.vn/tong-hop-15-mon-nhau-tu-thit-heo-thom-ngon-hap-dan/
Trên đây là tổng hợp các món ngon chế biến từ sườn non mà The Food giới thiệu cho các bạn. Đừng quên The Food là đơn vị chuyên tổ chức sự kiện và nhận nấu tiệc tại nhà nhé. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu ngay nhé!