Bật mí cách làm chà bông thịt heo ngon ngất ngây tại nhà, chà bông làm từ thịt heo không còn là món ăn xa lạ đối với mỗi gia đình Việt Nam. Đây là món dùng để ăn trong các bữa cơm hàng ngày hay ăn vặt đều được. Trong bài viết này The Food dịch vụ nấu cỗ tại nhà sẽ giới thiệu đến các bạn món ăn bổ dưỡng này.
Các bước làm món chà bông thịt heo
Món ăn này rất phù hợp để chúng ta ăn kèm với xôi hoặc cơm trắng .
Các nguyên liệu cần thiết
Khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng nếu bạn muốn có một bữa ăn ngon:
Chuẩn bị:
- 700g bắp heo, nên chọn lợn già vì khi đó sợi thịt sẽ dai ngon hơn ( thịt bắp chính là phần thịt mềm và ngọt nhất của con heo).
- 400g thịt cốt lết.
- Hành tím.
- Sả.
- Gia vị.
Sơ chế nguyên liệu và thịt heo
Để khử mùi hôi, tanh của thịt thì chúng ta nên rửa sạch sau đó ngâm với nước muối 5 phút và để ráo.
Sả rửa sạch, cắt nhỏ, đập dập.
Hành tím củ rửa sạch, băm nhỏ. Đây là phần dùng để cho vào khi ướp thịt, nếu muốn ăn cay có thể cho thêm ớt ( bước này sẽ giúp thịt thơm ngon dậy mùi, thịt sẽ không bị tanh).
Cắt dọc thớ thịt thành miếng dài để sợi được dài hơn vì khi bỏ thịt vào nước sôi miếng thịt heo sẽ co lại.
Các bước làm chà bông thịt heo
Ướp thịt
- Sau khi rửa thịt và cắt khúc thì cho:
- 2 quả ớt và 2 củ hành tím
- 2 muỗng nước mắm ngon
- 1 muỗng mì chính
- 2 muỗng đường sau đó trộn đều
Ướp thịt heo và để ngấm gia vị trong vòng 15 phút. Tiếp đến đem đi luộc ( chúng ta không cần thiết phải đổ quá nhiều nước, chỉ nên để xăm xắp mặt thịt).
Khi luộc thịt chúng ta cần vớt sạch bọt và đảo đều cho thịt chín. Sau khi thịt được luộc chín thì gắp thịt và để ráo nước. Phần nước luộc thịt dùng để làm chà bông sẽ rất ngọt, vặn lửa nhỏ đến khi cạn nước để nước ngấm vào thịt ( vì chúng ta tận dụng phần nước luộc thịt nên khi luộc nên vớt hết bọt). Sau khi thịt ráo nước thì chúng ta sẽ làm tơi thịt thành sợi, chú ý nên dùng máy xay, cối giã hoặc nĩa.
Cách làm chà bông thịt heo bằng tay
- Dùng bao tay và nĩa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Chúng ta dùng nĩa chà dọc theo chiều của miếng thịt, sau đó thì thịt sẽ thành sợi dài, 1 tips rất bổ ích phải không nào.
Cách làm chà bông thịt heo bằng máy xay
- Chúng ta nên dùng tay vặn miếng thịt sau đó cho vào máy xay sinh tố sẽ nhanh hơn. Dùng máy xay sinh tố thì chà bông sẽ bông hơn nhưng tuy nhiên miếng thịt sẽ vụn hơn.
- Một lưu ý nhỏ là chúng ta không nên ấn liên tục vào máy xay.
Cách làm chà bông bằng cối giã tay
- Dùng tay xé thịt thành các sợi to, sau đó cho vào cối giã tay đến khi sợi thịt thành sớ nhỏ vừa ăn ( càng giã lâu thì sớ thịt càng bông và tơi hơn)
- Dùng cối và chày có ưu điểm là sớ thịt dài và ít nát vụn hơn so với khi dùng máy xay.
- Sau bước làm tơi thịt thì chúng ta tiếp tục công đoạn làm bông thịt.
Chuẩn bị nạo gọt khoai mì
Trước tiên, chúng ta cho phần thịt heo đã được làm tơi vào chậu sau đó bốc thịt lăn qua lại trong chậu rồi chà nhẹ lên đồ nạo khoai mì.
Dân nhậu thì đừng bỏ qua các món này nhé: https://thefood.vn/tong-hop-cac-mon-nhau-don-gian-tai-nha-cuc-ngon/
Vì chúng ta dùng nước thịt để xào chà bông nên cần nêm nếm gia vị vào nồi nước luộc cho vừa ăn ( dùng đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm). Đun sệt nước luộc thịt sau đó rải đều lên chà bông và trộn đều sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh rồi để khoảng một vài tiếng để thịt được ngấm gia vị. Khi xao thịt thì để lửa nhỏ, rồi đảo đến khi nước cạn chuyển sang màu vàng, chúng ta dùng tay để cảm nhận xem thịt đã bông và tơi chưa sau đó thì tắt bếp để nguội.
Đây là cách làm chà bông ngon các bạn nên tham khảo.
Thành phẩm của món chà bông thịt heo
Khi cho ra lò món chà bông phải tơi, mềm, xốp, sờ vào mịn tay không được vón cục, món này có vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng của thịt heo cùng các gia vị, hành, sả, ớt.
Màu sắc của chà bông phải có độ vàng tươi tự nhiên, đều màu không bị loang.
Chà bông thịt heo ngon nhất là dùng với cơm trắng hoặc xôi nếp dẻo. Nó cũng cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như năng lượng phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Ngoài ra thì chà bông còn được kết hợp với rất nhiều món ăn vặt như cơm cháy, bánh tráng,….
Cách bảo quản chà bông thịt heo
Sau khi để nguội thì chúng ta nên bỏ vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để bảo quản. Đậy nắp rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh giúp bảo quản chà bông được lâu hơn.
Lưu ý: Hộp nhựa phải được rửa sạch sẽ cẩn thận và để khô mới tiến hành bỏ chà bông thịt heo vào để tránh bị mốc.
Vậy là The Food đã hướng dẫn các bạn cách làm món chà bông đơn giản thơm ngon tại nhà hãy liên lạc với chúng tôi khi bạn cần, chắc chắn bạn sẽ không hối hận về dịch vụ của chúng tôi.