Cách tẩm ướp hải sản làm các món nướng đơn giản ngay tại nhà

Rate this post

Hương vị của các món nướng nói chung và hải sản nướng nói riêng. Thường phụ thuộc phần lớn vào cách tẩm ướp hải sản như thế nào? Chính vì vậy, tẩm ướp gia vị luôn là một phần quan trọng và tất yếu trong quy trình chế biến hải sản nướng. Sau đây, The Food sẽ đề xuất một vài gợi ý dành cho các bạn. Từ đó, chúng ta sẽ có được các công thức tẩm ướp hải sản ngon nhất để tạo nên một món nướng thật hấp dẫn, ngon miệng. 

Bạn đang mong muốn có những bữa tiệc với đồ nướng BBQ ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn chưa có thời gian cũng như cách thức, phương pháp thuận tiện nhất để thực hiện mong muốn đó. Đừng lo, vì The Food luôn sẵn sàng phục vụ các bạn với dịch vụ tổ chức tiệc nướng BBQ ngay tại nhà của bạn. Hãy liên hệ với The Food để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhé! 

Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với tôm

Tôm là một nguyên liệu hải sản đã quá quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng, tôm thường chỉ được rang muối, rán xù, hấp,… Bên cạnh đó, bạn đã biết tôm còn là một nguyên liệu rất thích hợp cho các món nướng chưa? Nếu chưa thì hãy thử tẩm ướp gia vị cho tôm và nướng ngay nhé. Sau đây là cách tẩm ướp tôm:

Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với tôm
Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với tôm

Bước 1: Sơ chế, làm sạch tôm

  • Trước tiên, chúng ta còn lựa chọn tôm tươi, ngon. Tránh các loại tôm đông lạnh lâu ngày để thịt tôm ngọt, giòn, ngon hơn. 
  • Tiếp đến, các bạn hãy rửa tôm nhẹ nhàng với nước sạch và bỏ đi phần bẩn ở đầu tôm. Rút chỉ ruột ở lưng trên của tôm đồng thời cắt đi những sợi râu trên đầu tôm.
  • Sau đó, chúng ta nên ngâm tôm khoảng 15 phút với rượu trắng để tôm không tanh và thơm hơn khi nấu. 

Bước 2: Làm sốt tẩm ướp tôm

Chúng ta có thể pha sốt theo hỗn hợp sau: 3 thìa muối tôm, 3 thìa mật ong. Sau đó, hãy khuấy đều hỗn hợp cho đến khi nó hòa quyện, có độ chảy sệt đúng với mong muốn của chúng ta. Về việc lựa chọn muối tôm, các bạn nên chọn mua sẵn muối đã say hoặc có thể tự giã. 

Sau đó, hãy trộn đều và nhẹ nhàng hỗn hợp trên với tôm, sau đó ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ để tôm ngấm sốt. 

Bước 3: Cách để nướng tôm ngon

Sau một tiếng ướp tôm, các bạn hãy kéo thẳng tôm và xiên vào que để nướng. 

Tùy thuộc độ to, nhỏ của tôm mà các bạn căn chỉnh thời gian, nhiệt độ nướng sao cho phù hợp. Khi nướng. Hãy phết bơ (hoặc sốt ướp còn thừa) lên tôm. Việc này sẽ giúp món tôm nướng của chúng ta đẹp mắt, thơm ngon, đậm vị hơn. 

Cuối cùng, bày tôm lên đĩa và có thể trang trí cùng rau thơm sao cho thật bắt mắt. 

Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với mực và bạch tuộc

Ai trong chúng ta cũng đã biết về hai loại đặc sản vùng biển: mực và bạch tuộc này. Thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách để tẩm ướp mực nướng và hải sản nướng. Sao cho ngon chuẩn vị lại đơn giản, dễ làm. Một mẹo nho nhỏ khi tẩm ướp mực và bạch tuộc. Đó là các bạn đừng dùng sả để tẩm ướp gia vị của sả và vị của mực, bạch tuộc không dung hoà và không hợp với nhau. Sau đây là một gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với mực và bạch tuộc
Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với mực và bạch tuộc

Bước 1: Sơ chế, làm sạch mực và bạch tuộc

Đối với hải sản như mực và bạch tuộc, thì trước hết chúng ta phải bỏ hết các bộ phận. Như mực, mắt, ruột trong cơ thể của chúng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể mua các loại mực và bạch tuộc đã sơ chế sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín. 

Bước cuối cùng của quy trình sơ chế và làm sạch mực, bạch tuộc là rửa lại chúng với nước muối được pha loãng cho đến khi hết mùi tanh.

Bước 2: Làm sốt tẩm ướp mực và bạch tuộc

Mực, bạch tuộc khá thích hợp cho việc nướng cùng muối ớt. Do đó, chúng ta nên chuẩn bị một số loại gia vị hết sức tối giản như tỏi, ớt, muối, đường, hành khô,… Để món nướng có vị đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Bạn cũng có thể chọn việc nướng mực và bạch tuộc cùng sa tế cay. 

Các bạn có thể pha sốt để tẩm ướp mực và bạch tuộc theo công thức sau: 1 thìa dầu mè, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, hạt nêm, tiêu và sa tế. Các bạn có thể điều chỉnh công thức để phù hợp với khẩu vị của gia đình. 

Sau đó, hãy trộn thật đều hỗn hợp cùng mực và bạch tuộc rồi để ướp khoảng nửa tiếng đồng hồ. 

Bước 3: Cách để nướng mực và bạch tuộc ngon

Chúng ta có thể nướng mực và bạch tuộc trực tiếp trên bếp nướng hay vỉ nướng. Tùy thuộc vào cân nặng và kích thước của mực và bạch tuộc, chúng ta lựa chọn mức nhiệt và thời gian phù hợp. Nên lưu ý rằng, nếu bạn nướng quá lâu hoặc quá lửa mực và bạch tuộc sẽ rất dai. Khi nướng, các bạn nên dùng chổi quét dầu để quét một lớp sốt ướp còn thừa đều lên mực và bạch tuộc. 

Cuối cùng, bày biện món nướng lên đĩa và thưởng thức. 

Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với cá

Cá là một loại hải sản thân thuộc nhất với chúng ta và món cá nướng cũng là một món ăn ngon mà chúng ta nên thử. Sau đây là cách để tẩm ướp gia vị cho cá sao cho khi nướng thật ngon, thật thơm và thật hấp dẫn. 

Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với cá
Cách tẩm ướp gia vị cho món hải sản nướng với cá

Bước 1: Sơ chế, làm sạch cá

Tùy từng loại cá chúng ta sẽ có cách sơ chế và làm sạch khác nhau. Chủ yếu, các bạn hãy cạo vảy và lấy ruột cá ra. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi ngâm với một chút rượu trắng tầm 30 phút để cá hết tanh. 

Bước 2: Làm sốt tẩm ướp cá

Để làm sốt tẩm ướp cho món cá nướng, chúng ta sẽ sử dụng một số loại gia vị đơn giản. Như: Đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, mắm, ớt xắt nhỏ, dầu hào, nghệ, sả. Và nếu yêu thích ăn cay, các bạn đừng quên thêm một chút sa tế để món cá nướng ngon và đẹp hơn nhé. 

Mọi người hãy gia giảm khối lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình rồi cho gia vị vào cối giã. Để các các loại gia vị hòa quyện với nhau. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, họ thường pha sốt tẩm ướp cá theo công thức: 1 thìa dầu hào, 2 thùa muối, 3 thìa đường, 1 thìa sa tế, 1 thìa bột nghệ. 

Khi trộn xong phần hỗn hợp sốt, hãy tẩm nhẹ nhàng và đều vào cá sau đó ướp cá khoảng 30 phút. 

Bước 3: Cách để nướng cá ngon

Cũng như các loại hải sản khác. Tùy thuộc khối lượng của cá mà chúng ta lựa chọn, điều chỉnh nhiệt độ. Và bạn đừng quên kiểm tra cá thường xuyên khi nướng đồng thời phết thêm phần sốt ướp cá còn thừa. Để cá thấm đượm gia vị, bắt mắt hơn. 

Cuối cùng, bày cá ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi. 

Cách tẩm ướp gia vị cho món nướng với sò ốc

Các loại sò, các loại ốc ngày nay khá thịnh hành trong thế giới ẩm thực của chúng ta. Với nhiều loại sò, ốc cùng hương vị đa dạng, các món nướng với sò ốc cũng được rất nhiều bạn yêu thích. 

Bước 1: Sơ chế, làm sạch sò ốc

Do đặc tính sống ở dưới nước, thường ở các vùng chứa đất, cát của lòng sông nên vỏ của ốc sò thường khá nhiều sạn, rêu, cát,… Vì thế nên chúng ta cần chú ý rửa thật sạch vỏ sò ốc. Một mẹo nho nhỏ, sau khi rửa sạch, các bạn hãy ngâm sò ốc cùng nước vo gạo. Sau một thời gian chúng sẽ nhả đất, sạn và chất bẩn ra. 

Bước 2: Làm sốt tẩm ướp sò ốc

Chúng ta có hai cách nướng sò ốc đơn giản, phổ biến và rất ngon đó là nướng sa tế và nướng mỡ hành. Sau đây sẽ là cách để chúng ta có thể pha sốt mỡ hành cho sò ốc:

Bạn hãy xắt nhỏ hành lá, hành củ. Tiếp đến, các bạn hãy đặt một chiếc chảo lên bếp và phi thơm hành. Khi phi thơm, các bạn hãy bỏ thêm vào chảo một chút mắm, lạc rang, ớt xắt nhỏ để sốt đẹp, nhiều màu sắc và thơm hơn. 

Bước 3: Cách để nướng sò ốc ngon

Các bạn hãy xếp sò ốc lên khay nướng của bếp nướng, căn chỉnh nhiệt độ và nướng với lửa vừa phải. Khi sò ốc chuẩn bị chín thì rưới sốt lên mỗi con sò ốc và đợi một lúc thì tắt bếp và trang trí lên đĩa. 

Một số chú ý khi sơ chế, tẩm ướp và chế biến các loại hải sản cho món nướng

Gần đây, khi vấn đề về an toàn thực phẩm đang rất căng thẳng. Việc chúng ta sơ chế, tẩm ướp và chế biến các loại hải sản trong món nướng sao cho thật sạch sẽ, vệ sinh nhưng. Đồng thời vẫn giữ được độ tươi ngon của hải sản là một điều rất quan trọng. Chính vì vậy, sau đây The Food sẽ cung cấp cho các bạn một số chú ý khi sơ chế tẩm ướp và chế biến các loại hải sản trong món nướng. 

Một số lưu ý khi tẩm ướp gia vị nướng

Một số chú ý khi sơ chế và làm sạch hải sản

  • Cần làm thật sạch các loại hải sản.
  • Rượu trắng có tác dụng khử mùi tanh hải sản.
  • Cần lựa chọn kỹ lưỡng các loại hải sản tươi sống, nên chọn các loại có kích thước đều nhau. 

Một số chú ý khi tẩm ướp hải sản

  • Có thể tăng giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với sở thích khẩu vị của gia đình, k. Không cần dập khuôn hoàn toàn theo công thức.
  • Cần tránh các loại gia vị, hải sản gây dị ứng cho người ăn. 

Có nên ăn quá nhiều hải sản không?

Hải sản là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho con người. Nó được rất nhiều người ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Việt Nam của chúng ta có phần lớn lãnh thổ giáp biển. Vì vậy mọi người có cơ hội được thưởng thức rất nhiều các loại hải sản khác nhau. Vậy có nên ăn quá nhiều hải sản không? Hãy cùng The Food trả lời câu hỏi đấy nhé. 

Trên các trang mạng truyền thông hiện nay đã nêu lên rất nhiều các vấn đề khi ăn quá nhiều hải sản. Chẳng hạn: Đầy bụng khó tiêu, nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc thủy ngân,… Liệu điều đó đúng hay sai, các chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm đã nêu lên những ý kiến nhận xét khiến người dùng hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Chắc chắn rằng, việc ăn thật nhiều hải sản trong cùng một thời điểm. Hay ăn hải sản ngày này qua ngày khác một thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả như trên. Mặt khác, nếu chúng ta ăn với một mức độ phù hợp, không quá nhiều thì ngược lại. Bởi các dinh dưỡng trong hải sản rất tốt cho sức khỏe con người. 

Không nên ăn hải sản với gì?

Bên cạnh đó, để không dẫn đến các hậu quả đáng tiếc như trên. Chúng ta cũng cần lựa chọn những loại hải sản được bán ở cơ sở uy tín và tuyệt đối tránh ăn hải sản với:

  • Bia.
  • Tránh ăn hải sản cùng trái cây.
  • Tránh các món gỏi (nộm) chế biến từ hải sản.

Như vậy, chúng ta đều đã hiểu rõ về cách ăn hải sản sao cho đúng cách. Hãy trở thành một người tiêu dùng thực phẩm thông thái. 

Các loại gia vị phù hợp cho các món hải sản nướng

Để chuẩn bị cho quá trình chế biến hải sản nướng hay một buổi tiệc BBQ. Việc chuẩn bị các loại gia vị phù hợp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý của The Food về các loại gia vị phù hợp cho hải sản nướng. Cùng tham khảo nhé. 

  • Ngũ vị hương, sa tế: tạo màu sắc và hương vị cho món ăn. Ngũ vị hương khiến món nướng cực kỳ thơm, còn sa tế góp phần tạo độ cay và màu sắc cho món nướng. 
  • Rượu trắng: sử dụng khi sơ chế và làm sạch hải sản, giúp hải sản bớt tanh.
  • Dầu hào: tạo màu sắc và cân bằng các loại hương vị cho món nướng.
  • Ớt: tạo độ cay và màu sắc bắt mắt cho món nướng.
  • Hành, tiêu: là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên mùi thơm và cay cho món nướng.
  • Mắm: tạo mùi thơm và giúp cho các loại hải sản đậm đà hơn.
  • Muối: có tác dụng làm cho hải sản trở nên đậm đà. 

Đó là các loại gia vị rất quan trọng và gần như không thể thiếu khi chúng ta thực hiện các món nướng với hải sản. Tuy nhiên, các bạn còn cần phụ thuộc vào sức khỏe, sở thích của gia đình. Để tăng giảm thêm hay bỏ đi các loại gia vị sao cho ngon miệng nhất.

Lời kết

Trên đây là cách tẩm ướp hải sản để chế biến các món nướng hải sản ngon, hấp dẫn, bắt mắt hơn. Mà chúng ta có thể áp dụng. Chúc các bạn có được những món nướng thành công nhất. Cùng với đó, The Food vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các bạn với dịch vụ tổ chức tiệc nướng BBQ ngay tại nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0925.727.727